ทางการฮ่องกงเผยทำการยึดเฮโรอีนมูลค่ากว่า 900 ล้านบาท จากเรือสินค้าไทย โดยซุกซ่อนมากับสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้า รวมถึงเครื่องกรองน้ำ .

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

สำนักงานศุลกากรฮ่องกงประกาศผ่านเว็บไซต์ กรณีการยึดเฮโรอีน น้ำหนักรวมประมาณ 23.5 กิโลกรัม มูลค่าประมาณ 29 ล้านดอลลาร์ (ราว 906 ล้านบาท) ซึ่งถูกแบ่งซุกซ่อนอยู่ในเครื่องกรองน้ำ 13 เครื่อง และเครื่องชงกาแฟอีก 9 เครื่อง โดยของกลางทั้งหมดอยู่บนเรือบรรทุกสินค้าเดินทางมาจากประเทศไทย มีเอกสารสำแดงรายการว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า
ทางการฮ่องกงระบุว่า การตรวจพบยาเสพติดครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 27 พ.ค.ที่ผ่านมา ที่โกดังสินค้าไควจง จากนั้นมีการสืบสวนสอบสวนขยายผล นำไปสู่การจับกุมชาย 2 คน อายุ 27 ปี และ 47 ปี
อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสัญชาติของผู้ต้องหา และรายละเอียดอื่น ๆ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ยังสอบสวนไม่เสร็จสิ้น
การค้ายาเสพติดถือเป็นหนึ่งในความผิดตามกฎหมายอาญาฮ่องกง และมีบทลงโทษรุนแรง โดยบทลงโทษสูงสุดอาจถูกปรับเงินสูงถึง 5 ล้านดอลลาร์ (ราว 156 ล้านบาท) และต้องโทษจำคุกตลอดชีวิต
ทั้งในในช่วงต้นเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา ตำรวจออสเตรเลียได้สกัดจับเรือสินค้าไทย ซึ่งมียาไอซ์เกือบ 316 กิโลกรัม ซุกซ่อนอยู่ในสินค้าเตาย่างไฟฟ้าและเครื่องทำน้ำอุ่น มูลค่ากว่า 2,400 ล้านบาท