"วิษณุ" เผย ต้องรอแก้ระเบียบมหาดไทยก่อน หลัง อปท. แห่ขอซื้อวัคซีนจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ชี้ ไม่สามารถดำเนินการได้ หากสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง.ไปตรวจสอบก็จะผิด เพราะใช้เงินผิดประเภท

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันนี้ (31 พ.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.)ประสานเรื่องไปยังกระทรวงมหาดไทยให้สามารถใช้เงินท้องถิ่นจัดซื้อวัคซีนจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ว่า มีอยู่หลายประเด็น คือ หากซื้อตรงจากผู้ผลิต ผู้ขายไม่สามารถขายได้ อีกทั้งจะไปซื้อจากตัวแทนจำหน่ายก็อาจจะทำได้ ขณะนี้ทราบว่าตัวแทนผู้จำหน่ายที่ถูกต้องตามกฎหมายทุกราย มีพันธะกับผู้ซื้อแล้ว อย่างเช่น ชิโนฟาร์มมีพันธะอยู่กับราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ หรือโมเดอร์นาก็มีเอเยนต์แล้วเช่นกัน ซึ่งเอเยนต์เหล่านี้ไม่สามารถไปขายให้กับผู้อื่นได้ เพราะฉะนั้นเหลือเพียงทางเดียว ต้องไปซื้อเช่นเดียวกับกรณีราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์หรือใครก็ตามที่ทำแบบราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ แต่ทั้งนี้จะมีปัญหาเรื่องการนำเงินออกมาใช้ อย่างกรณีของ ปตท. สภาอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นเงินของเขา แต่ในกรณีที่อปท.เป็นเงินงบประมาณแผ่นดินมีระเบียบของกระทรวงมหาดไทยอยู่ ฉะนั้นจะต้องไปปลดล็อคก่อน เพราะก่อนหน้านี้ไม่คิดว่าจะมีการนำเงินไปซื้อวัคซีน ดังนั้นจะต้องไปติดต่อกระทรวงมหาดไทยก่อน ตนไม่ทราบในรายละเอียด

ส่วนที่ขณะนี้มีหลายจังหวัดติดต่อไปที่ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์เพื่อที่จะซื้อวัคซีนนั้นนายวิษณุ ระบุว่า ยังไม่สามารถดำเนินการได้ หากสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง.ไปตรวจสอบก็จะผิด เพราะใช้เงินผิดประเภท ดังนั้นต้องทำให้ถูกประเภทเสียก่อน คือการให้กระทรวงมหาดไทยอนุญาตและออกเป็นกฎระเบียบก่อน

ส่วนวัคซีนที่ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์มีอยู่จะเพียงพอต่อการฉีดหรือไม่นั้น นายวิษณุ ระบุว่า ที่มีอยู่ 1 ล้านโดสก็จะหมดอยู่แล้ว