ข่าวคราวเกี่ยวกับวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ยังเป็นประเด็นที่สังคมให้ความสนใจอย่างมาก โดยเฉพาะความต้องการ "วัคซีนทางเลือก" นอกเหนือจากซิโนแวค กับแอสตร้าเซนเนก้า ซึ่งวัคซีนยอดนิยมที่คนไทยอยากฉีดมากที่สุดจากผลสำรวจโพลล์หลายสำนักคือ "ไฟเซอร์"

ที่ผ่านมามีความพยายามเพื่อนำเข้าวัคซีนไฟเซอร์ แต่ดูจะยังไม่มีความคืบหน้าที่เป็นรูปธรรม แม้ฝ่ายการเมืองอย่างรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข จะเคยให้สัมภาษณ์ว่า น่าจะได้รับวัคซีนชนิดนี้เข้ามาฉีดในประเทศไทยช่วงเดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป มีการพูดถึงตัวเลขนำเข้า 10-20 ล้านโดส แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีการขึ้นทะเบียนวัคซีนไฟเซอร์จากองค์การอาหารและยา หรือ อย. โดยขณะนี้มีเพียงวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ซิโนแวค จอห์นสันแอนด์จอหน์สัน โมเดอร์นา และซิโนฟาร์มเท่านั้นที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเรียบร้อยมีรายงานว่า ระหว่างการเยือนไทยอย่างเป็นทางการของ นางเวนดี อาร์. เชอร์แมน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐ ในวันที่ 2 มิถุนายนที่จะถึงนี้ และน่าจะมีกำหนดการเข้าเยี่ยมคารวะ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมด้วยนั้น มีความพยายามจากหลายฝ่ายที่จะเสนอประเด็นให้มีการพูดคุยเรื่องวัคซีนซึ่งสหรัฐอเมริกาเป็นฐานการผลิตของวัคซีนยอดนิยมหลายยี่ห้อ
เป็นที่ทราบกันทีว่าสหรัฐใช้งบประมาณจำนวนมหาศาลลงทุนร่วมกับบริษัทผู้ผลิตวัคซีน และสั่งจองซื้อล่วงหน้า ทำให้ได้รับวัคซีนก่อน และฉีดให้กับชาวอเมริกันไปแล้วกว่าร้อยละ 50
จากการตรวจสอบของกลุ่มคนที่ร่วมในกระบวนการเจรจาจัดหาวัคซีนทางเลือกจากสหรัฐเพื่อส่งมอบให้กับไทย พบว่า สถานการณ์วัคซีนในสหรัฐขณะนี้อยู่ในภาวะซัพพลายล้น มีวัคซีนเหลือตามรัฐต่างๆ จำนวนหลายสิบล้านโดส เนื่องจากชาวอเมริกันบางส่วนไม่ยอมฉีด ซึ่งส่วนหนึ่งคือวัคซีนไฟเซอร์ โดยวัคซีนเหล่านี้หากไม่ได้ฉีดตามกรอบเวลาที่เหมาะสม ก็จะหมดอายุ และต้องทิ้งอย่างเสียเปล่า
เหตุนี้เองจึงมีความพยายามเพื่อเปิดช่องทางการเจรจาระหว่างไทยกับสหรัฐ เพื่อขอรับบริจาควัคซีนที่โอเวอร์ซัพพลายอยู่ในขณะนี้ แต่เนื่องจากไทยไม่ได้เข้าโครงการโคแว็กซ์ หรือ "โครงการเพื่อการเข้าถึงวัคซีนโควิด-19 ระดับโลก" ก่อนหน้านี้จึงไม่มีช่องทางการรับบริจาค แต่เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ได้มีการเปิดช่องทางใหม่คือ "ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์" ที่จะสามารถจัดหาและนำเข้าวัคซีนได้เอง จึงอาจมีการส่งวัคซีนผ่านทางช่องทางนี้ได้ ภายใต้ความร่วมมือระหว่างสถาบันวิจัยของทั้งสองประเทศ
นอกจากนั้นยังเคยมีแนวคิดการรับบริจาควัคซีนเพื่อปูพรมฉีดให้กับประเทศรอบบ้านไทยที่มีพรมแดนติดกัน และมีปัญหาการลักลอบข้ามแดน โดยเฉพาะเมียนมา ลาว และกัมพูชา เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของโควิดข้ามชาติและการกลายพันธุ์
สำหรับ "วัคซีนไฟเซอร์" มี 2 ส่วน คื่อ วัคซีนที่สหรัฐใช้งบประมาณจัดซื้อมา เป็นกรรมสิทธิ์ของสหรัฐ หากต้องการจะบริจาคให้ประเทศใด ก็สามาถรทำได้ทันที กับอีกส่วนหนึ่งคือ วัคซีนของบริษัทผู้ผลิต ขณะนี้มีความพยายามเจรจากันอยู่กับผู้แทนรัฐบาลไทย แต่ยังติดปัญหาเรื่องราคา และเอกสารเกี่ยวกับสิทธิบัตรส่วนผสมของวัคซีนการเดินทางเยือนไทยของ นางเวนดี อาร์. เชอร์แมน ถือว่าเป็นครั้งแรกของเธอในฐานะรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ในรัฐบาลของประธานาธิบดี โจ ไบเดน โดยแผนการเยือนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของนางเวนดี จุดหมายปลายทางนอกเหนือจากไทยแล้ว ยังมีอินโดนีเซีย และกัมพูชาด้วย
สำหรับไทย มีวาระการหารือเกี่ยวกับความร่วมมือด้านความมั่นคงระหว่างสหรัฐกับไทย การขยายความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ การส่งเสริมเสรีภาพขั้นพื้นฐาน ประเด็นในภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง วิกฤตการณ์ในเมียนมา และความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมที่ลึกซึ้งระหว่างชาวอเมริกันและชาวไทย โดยฝ่ายความมั่นคงประเมินว่า หัวข้อการหารือจะเน้นหนักเรื่องสถานการณ์ในเมียนมา และยังไม่มีหัวข้อเกี่ยวกับเรื่องวัคซีน แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่าอาจมีการหยิบยกขึ้นมาหารืออย่างไม่เป็นทางการได้เหมือนกัน เพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิดในภูมิภาคนี้ก็ยังน่าเป็นห่วง โดยเฉพาะในเมียนมา กัมพูชา ไทย มาเลเซีย และอินโดนีเซีย