โคราชพร้อมฉีดวัคซีนที่เซ็นทรัลฯ ถึง 31 พ.ค.นี้ สำหรับผู้ลงทะเบียนหมอพร้อมและมหาราชพร้อมเท่านั้น หลังจากนั้นไปฉีดต่อตามแผน 7 มิ.ย.64 เป็นต้นไป ขณะที่สูตินารีแพทย์ระบุ หญิงกินยาคุมเสี่ยงเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันสูง ให้งดฉีดวัคซีนไปก่อน

30 พฤษภาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า สถานการณ์การดำเนินการฉีดวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ซึ่งได้มีการทดสอบระบบการฉีดวัคซีน ระหว่างวันที่ 24-31 พ.ค.64 ใน 2 จุด ได้แก่ ที่ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์นครราชสีมา จำนวน 20,000 โดส และที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลพลาซ่านครราชสีมา จำนวน 40,000 โดส ซึ่งเมื่อ 3 วันที่แล้ว นายแพทย์เจษฎ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการภารกิจด้านอำนวยการ (ความรับผิดชอบต่อสังคมและสื่อสารภาพลักษณ์องค์กร) โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ได้ไลฟ์สดระบุว่าวัคซีนที่ฉีดให้กับประชาชนในห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลพลาซ่า จะหมดสต๊อกในวันเสาร์ที่ 29 พ.ค. 64 จนทำให้ต้องลดปริมาณการฉีดลงจากเดิมวันละ 6,000 โดส เหลือวันละ 3,000 โดสนั้น

โคราชพร้อมฉีดวัคซีนที่เซ็นทรัลฯ ถึง 31 พ.ค.นี้ล่าสุด วันนี้ทางเพจเฟสบุ๊ค "โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ได้โพสต์ข้อความแจ้งว่า ขณะนี้วัคซีนที่จะใช้ฉีดในห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลพลาซ่านครราชสีมา มีพร้อมแล้ว สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนผ่านหมอพร้อม และมหาราชพร้อม สามารถมารับบริการฉีดวัคซีนได้เลย ในวันที่ 30-31 พ.ค.64 ที่เซ็นทรัลพลาซ่านครราชสีมา โดยผู้ที่ลงทะเบียนผ่านหมอพร้อมสามารถมารับบริการได้ตั้งแต่เวลา 08.00 น. เป็นต้นไป ส่วนผู้ที่ลงทะเบียนผ่านมหาราชพร้อม สามารถมารับบริการได้ตั้งแต่เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป และจะไม่รับบริการสำหรับผู้ที่จะวอร์คอินเข้ามาโดยไม่ได้ลงทะเบียนไว้ตามที่ได้แจ้งดังกล่าว หลังจากวันที่ 31 พ.ค.64 ไปแล้วจะหยุดบริการฉีดวัคซีน และไปฉีดอีกครั้งในวันที่ 7 มิถุนายน 2564 ตามแผนปฏิบัติการของจังหวัดต่อไป

โคราชพร้อมฉีดวัคซีนที่เซ็นทรัลฯ ถึง 31 พ.ค.นี้

ขณะเดียวกัน นายแพทย์เจษฎ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการภารกิจด้านอำนวยการ(ความรับผิดชอบต่อสังคมและสื่อสารภาพลักษณ์องค์กร) โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ได้มีการไลฟ์สดคุยกับแพทย์หญิงสิรยา กิติโยดม สุตินารีแพทย์โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เรื่องกรณีหญิงที่กินยาคุม จะสามารถฉีดวัคซีนได้หรือไม่ ซึ่งแพทย์หญิงสิรยาฯ ระบุว่า สำหรับหญิงที่กินยาคุม จะมีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันสูงกว่าหญิงที่ไม่กินยาคุม เพราะมีฮอร์โมนบางอย่างที่ไปกระตุ้นการทำให้เกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตัน แต่ในปัจจุบันยังไม่มีการศึกษาวิจัยที่ชัดเจนว่าการฉีดวัคซีนจะส่งผลมากน้อยเพียงใดต่อผู้หญิงที่กินยาคุม มีเพียงบางประเทศในแถบยุโรปที่ออกมาเตือนให้ผู้หญิงที่กินยาคุม งดการฉีดวัคซีนไปก่อนจนกว่ายาคุมจะหมดเวลาออกฤทธิ์ ซึ่งกินระยะเวลาประมาณ 1 เดือน ดังนั้นในประเทศไทย หากท่านที่กินยาคุมอยู่แล้วรู้สึกไม่สบายใจ ก็ขอให้งดการฉีดวัคซีนไปก่อนได้ หรือหากอยากจะฉีดวัคซีน ก็อาจจะใช้วิธีคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นแทนไปก่อน

โคราชพร้อมฉีดวัคซีนที่เซ็นทรัลฯ ถึง 31 พ.ค.นี้