"หมอนิธิ" เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ยืนยันกรณีจัดหาวัคซีน "ซิโนฟาร์ม" ไม่ได้หวังค้ากำไร ระบุภาครัฐ และเอกชน ซื้อไปใช้ในองค์กรห้ามขายต่อ และประชาชนในหน่วยงานนั้น ต้องได้รับการฉีดฟรี

ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก "Nithi Mahanonda" เพื่อชี้แจงเรื่องราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จัดหาวัคซีนทางเลือก "ซิโนฟาร์ม" จำนวน 1 ล้านโดส ภายในเดือน มิ.ย.นี้ว่า เมื่อวาน (28 พ.ค.) ต้องขอโทษที่แถลงข่าวพูดเร็วเกินไป มีคนคิดเลขไม่ทันเข้าใจไปว่า ราชวิทยาลัยฯ จะหากำไรจากวัคซีนตัวเลือกนั้น 

"หมอนิธิ" ห้ามหน่วยงานขายต่อวัคซีน "ซิโนฟาร์ม" ปชช.ต้องฉีดฟรีขอเรียนว่าไม่เป็นความจริง และสรุปสั้นๆ ดังนี้ครับ ถ้าทุนที่ซื้อวัคซีนมา = X , ค่าขนส่ง = Y , ค่าเก็บรักษา = Z , ค่าประกัน = V ราชวิทยาลัยจะจัดให้ องค์ภาครัฐ องค์กรภาคเอกชนที่ต้องการนำไปฉีดให้กับบุคลากรภายในที่มีชื่อตัวตนระบุชัดเจนในราคา X+Y+Z+V เท่านั้น ไม่มีการบวกเพิ่มแม้แต่บาทเดียว

และยังมีข้อกำหนดว่าทุกแห่งจะไปขายให้บุคลากร หรือคนอื่นต่อไม่ได้เป็นอันขาด แต่ท่านจะไปจ้างสถานพยาบาลใดๆ ฉีดให้ สถานพยาบาลนั้นๆ คิดค่าบริการอื่นใด เป็นข้อตกลงระหว่างสถานพยาบาลและองค์กรที่รับวัคซีนจากราชวิทยาลัยไป ดังนั้นประชาชนที่องค์กรนั้นๆ จะดูแล จะได้รับบริการฉีดวัคซีน "ฟรี" ครับ อันนี้เป็นการแบ่งเบาภาระงบประมาณและการกระจายการฉีดวัคซีนให้ประเทศร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข..แต่ประชาชนเป็นคนๆอาจจะไม่สามารถรับวัคซีนทางเลือกนี้ได้ อย่างไรก็ดีคิวของท่านในวัคซีน"หลัก"ของประเทศจะได้เร็วขึ้น(ผมหวังว่าจะเป็นเช่นนั้นนะครับ)

นอกจากนี้ถ้าเป็นบริษัทเอกชนราชวิทยาลัยมีข้อกำหนดว่าท่านต้องซื้อวัคซีนเพิ่มอีกร้อยละสิบเพื่อบริจาคให้รัฐนำไปฉีดให้กับประชาชนที่ด้อยโอกาสและไม่ได้อยู่กับองค์กรใดๆเช่นผู้ค้าขายอิสระบนทางเท้า หรือในตลาด