จอห์น วิญญู พร้อมทนายความ เดินทางไปที่สน.นางเลิ้ง เพื่อเข้ารับทราบข้อกล่าวหา หมิ่น นายกฯ กรณีโพสต์ทวิตเตอร์ ระบุ ทุจริต ด้าน เจ้าตัวบอกไม่กังวลใจ ส่วนทนาย แจง ประชาชนวิจารณ์ได้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันนี้(28 พ.ค.)เวลา 09.00 น. ที่ สน.นางเลิ้ง นาย วิญญู วงศ์สุรวัฒน์ หรือ จอห์น พร้อมทนายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เข้ารับทราบข้อกล่าวหา "หมิ่นประมาท" พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต่อพนักงานสอบสวน

โดยนายกฤษฎางค์ ทนายความ เปิดเผยว่า พานายวิญญูมารับทราบข้อกล่าวหาหมิ่นประมาท นายกรัฐมนตรี กรณีที่นายวิญญูได้โพสต์ผ่านทวิตเตอร์เมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว ด้วยข้อความวิพากษ์วิจารณ์การบริหาร งานที่ไม่โปร่งใส ทุจริต เพื่อผลประโยชน์

"จอห์น วิญญู" รับทราบข้อกล่าวหา หมิ่น "นายกฯ" โพสต์ทวิตเตอร์ ระบุทุจริต แซะ7 ปี พูดด้วยบริสุทธิ์ใจอย่างไรก็ตาม นายกฤษฎางค์ มองว่า การวิพากษ์วิจารณ์ดังกล่าวเป็นสิทธิประชาชนหรือสื่อมวลชนสามารถกระทำได้เนื่องจากรัฐบาลเป็นของประชาชนต้องวิพากษ์วิจารณ์ได้ ดังนั้นจึงถือเป็นเจตนารมณ์ที่ดี ส่วนจะมีการดำเนินการกับนายวิญญูข้อหาอะไรหรือข้อความส่วนไหน ที่พนักงานสอบสวนเห็นว่าเป็นความผิดที่จะนำมาดำเนินคดี ซึ่งขั้นตอนตามกฎหมายในชั้นนี้ตำรวจไม่มีอำนาจในการควบคุมตัวจึงไม่กังวลอะไร

ด้านนายวิญญู เปิดเผยว่า ส่วนตัวไม่มีความกังวลใดๆเกี่ยวกับการที่ถูกนายกฯดำเนินคดี เป็นครั้งแรกที่ผ่านมาตลอดเวลา 7 ปีตัวเองได้วิพากษ์วิจารณ์โดยความบริสุทธิ์ใจมาตลอด เพียงครั้งนี้แปลกใจว่าการที่ถูกดำเนินคดีได้ใกล้ชิดนายกฯมากที่สุด ซึ่งตัวเองพร้อมชี้แจงข้อกล่าวหาต่างๆที่พนักงานสอบสวนเตรียมไว้ การวิพากษ์วิจารณ์ เป็นเรื่องปกติของประชาชนที่สามารถทำได้แต่สิ่งที่ผิดปกติคือ นายกฯกับดำเนินคดีกับประชาชนที่กระทำการลักษณะนี้

ทั้งนี้สำหรับความผิดในการหมิ่นประมาทโดยการโฆษณามีอัตราโทษจำคุก 2 ปี

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด