หนองบัวลำภู -ระดมเจ้าหน้าที่ฉีดวัคซีน ป้องกันโควิค-19 รอบที่ 4 ให้บุคลากรด่านหน้า ทั้งแพทย์ พยาบาล ข้าราชการ รัฐวิสาหกิจ กว่า 2,000 คน ขณะสถานการณ์ผู้ป่วยพบเพิ่มอีก 6 รายทำให้ยอดสะสมเป็น 46 ราย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

27 พฤษภาคม  2564 ที่หอประชุม ด้านข้างที่ว่าการอำเมืองหนองบัวลำภู  สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดและโรงพยาบาลหนองบัวลำภู ได้ใช้เป็นสถานที่ฉีดวัคซีน รอบที่ 4 ให้กับบุคลากรทางการแพทย์เจ้าหน้าที่สาธารณสุข หน่วยงานภาครัฐและเอกชน  ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ด่านหน้า ตำรวจ ทหาร เจ้าหน้าที่ปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานราชการ  รัฐวิสาหกิจ ระดับจังหวัด ที่ให้บริการประชน ได้เดินทางมาฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 กันเป็นจำนวนมาก ตั้งแต่เช้าจนกระทั่งเย็นก็ยังไม่หมด


โดยทางจังหวัดได้คอยอำนวยความสะดวก จัด โต๊ะ เต็นท์  เก้าอี้ ไว้คอยบริการประชาชน  ด้านนอก ห้องประชุม เพื่อลดความแออัดในการให้บริการ โดยมีประชาชนเดินทางมาลงทะเบียนฉีดวัคซีน ตั้งแต่ช่วงเช้า  เวลา  08.00 น. พร้อมรับการคัดกรอง สอบประวัติ ตรวจเช็คร่างกาย  อุดอุณหภูมิ  ก่อนให้เข้าไปนั่งรอฉีดวัคซีนภายในห้องซึ่งการฉีดวัคซีน รอบที่ 4 ของจังหวัดหนองบัวลำภู ในครั้งนี้ เป็นวัคซีน ซิโนแวค จากประเทศจีน โดยมีข้อมูลจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้ให้ข้อมูลว่า  ข้อดีวัคซีนจากประเทศจีน คือเป็นการนำเชื้อตายฉีดเข้าร่างกาย เพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน ถือเป็นรูปแบบดั้งเดิม เช่นวัคซีนไวรัสตับอักเสบ โปลิโอ ซึ่งเป็นวัคซีนที่มีความเหมาะสมกับประเทศไทยฉีดซิโนแวคให้บุคลากรด่านหน้ารอบ 4


ฉีดซิโนแวคให้บุคลากรด่านหน้ารอบ 4
โดยจังหวัดหนองบัวลำภู กำหนดฉีดวัคซีน รอบที่  4 สำหรับ บุคลากรทางการแพทย์ละสาธารณสุขภาครัฐและเอกชน  เจ้าหน้าที่ด่านหน้า ตำรวจ ทหาร เจ้าหน้าที่ปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานราชการ  รัฐวิสาหกิจ ระดับจังหวัด ที่ให้บริการประชน ในวันที่ 27-28 พฤษภาคม 2564  ตั้งแต่เวลา  08.000 -15.00 น. โดยทางสำนักงานสาธารณสุข ได้ จัดอาหารว่าง  น้ำดื่ม กล้วยสุก เพื่อให้บริการประชาชนที่มานั่งรอฉีดวัคซีน และจัดให้บุคลากร มาร่วมเล่นดนตรี ร้องเพลง ขับกล่อม เพื่อให้เกิดความผ่อนคลาย และสนุกสนาน  ก่อนที่จะเข้ารับการฉีดวัตซีน และหลังจากฉีดแล้ว ยังจัดเก้าอี้ไว้ให้นั่งพักเพื่อสังเกตอาการ 30 นาที และทำการตรวจเช็คร่างกาย และไม่มีผลข้างเคียง ที่รุนแรง จึงจะอนุญาตให้กลับบ้านได้ ซึ่งตลอดทั้งวันที่ทำการฉีดทั้งหมด 1,000 กว่าคน ยังไม่พบผู้ที่มีผลข้างเคียงที่รุนแรงแต่อย่างใด มีเพียง มีอาการ วิง เวียนบ้าง เล็กน้อง เท่านั้น


ฉีดซิโนแวคให้บุคลากรด่านหน้ารอบ 4


ฉีดซิโนแวคให้บุคลากรด่านหน้ารอบ 4

 

ทั้งนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู นางศิวพร  ฉั่วสวัสดิ์  และนายแพทย์สาธารณสุข  ผู้อำนวยการโรงพยาบาลหนองบัวลำภู  ได้เดินทางมาให้กำลังใจ และสังเกตการณ์ พูดคุยกับผู้ที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ด้วย
ฉีดซิโนแวคให้บุคลากรด่านหน้ารอบ 4
โดยจังหวัดหนองบัวลำภู จะให้บริการฉีดวัคซีนให้กับผู้สูงอายุและผู้ป่วย 7 กลุ่มโรค ที่ในวันที่ 7 มิถุนายน 2564 ตามลงทะเบียนผ่าน  QR CODE หมอพร้อม หนองบัวลำภู พร้อม และผ่านเจ้าหน้าที่ อสม. รวมทั้งจังหวัดจำนวน 135,639 คน โดยแยกเป็นรายอำเภอ ดังนี้ อำเภอเมือง 46,212 คน  อำเภอนากลาง 18,648 คน อำเภอโนนสัง 14,564 คน อำเภอศรีบุญเรือง 24,021 คน อำเภอสุวรรณคูหา 15,238 คน  และอำเภอนาวัง 16,956 คน ภาพรวมทั้งหมดยังอยู่ในระดับ 52.35% ยังอยู่ในระดับปริมาณที่ยังน้อย โดยนางศิวพร  ฉั่วสวัสดิ์ ผวจ.หนองบัวลำภู ได้ประชุมให้ทุกภาคส่วนออกรณรงค์ให้ประชาชนมาลงทะเบียนฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ให้ได้มากที่สุด และยังได้เปิดให้ประชาชนชาวจังหวัดหนองบัวลำภู ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปถึง 59 ปี  สามารถเริ่มลงทะเบียนผ่าน QR CODE หนองบัวลำภูพร้อม ได้ เพื่อเตรียมตัวฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ต่อไป

ฉีดซิโนแวคให้บุคลากรด่านหน้ารอบ 4

ส่วนสถานการณ์ของการติดเชื้อของจังหวัดหนองบัวลำภู พบว่า  หนองบัวลำภู โควิด-19 เดินหน้าทะลุ 46 คน  ละลอกใหม่ตั้งแต่ 1 เมษายน เป็นต้นมาจากยอดเมื่อวานมี 40 ราย แต่จากฐานข้อมูลของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดหนองบัวลำภู ณ วันนี้เพิ่มมาอีก 6 ราย รวมเป็น 46 ราย ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่าคนงานจากแคมป์ก่อสร้างในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล รวมถึงการติดเชื้อโควิด-19 ในโรงงานพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี ส่งผลให้คนงานที่อยู่ในโรงงานดังกล่าวตกอยู่ในภาวะเสี่ยงต้องเดินทางกลับภูมิลำเนา มาเป็นผู้ป่วยติดเชื้อในพื้นที่จังหวัดกันมาหลายวันแล้วฉีดซิโนแวคให้บุคลากรด่านหน้ารอบ 4
 

สำหรับมาตรการในการตั้งด่าน เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั้งตำรวจ ปกครอง และ อสม.ไม่ได้มีการเข้มงวดว่าในช่วงนี้พื้นที่หน้าด่าน จะต้องดำเนินการอย่างไร โดยไม่ได้คำนึงถึงว่าขณะนี้คนต่างจังหวัดกำลังทะลักเดินทางเข้าพื้นที่จังหวัดหนองบัวลำภู อำเภอหน้าด่านไม่ดำเนินการตรวจเข้ม ในขณะที่ภูมิลำเนาที่ผู้ที่เดินทางเข้ามาพัก ผู้นำในหมู่บ้าน อสม.ไม่ดำเนินการตามมาตรการที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดกำหนด ในขณะที่ผู้ที่เดินทางมาจากต่างจังหวัดเองก็ไม่มีวินัยในตนเอง ส่งผลให้การแพร่เชื้ออย่างรวดเร็ว และแนวโน้มอาจถึง 50 รายในวัน 2 วันนี้ โดย นางศิวพร  ฉั่วสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู เบื้องต้นได้สั่งการให้นอภ.ทุกแห่ง ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเข้มงวด และปชส.ให้ ปชช.ในพื้นที่ป้องกันตนเอง และร่วมมือร่วมใจเป็นด่านชุมชน แจ้งจนท.หากมีผู้เดินทางเข้าพื้นที่ หรือหากมีญาติพี่น้องจะเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงให้แจ้งจนท.ก่อน พร้อมทั้งให้แยกกักตัว ห้ามมีกิจกรรมร่วมกันโดยเด็ดขาด