สสจ.อุดรฯพร้อมฉีดวัคซีนวันละ 24,600 คน เรียงลำดับเป้าหมายเดิม แม้วัคซีนล็อตแรกอาจถูกลด ผู้ว่าฯลั่นกลางที่ประชุม "อย่าหวั่นไหว กังวลใจ" มาตอนไหนฉีดเต็มศักยภาพ ห่วงบริหารความคาดหวังประชาชน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 27 พฤษภาคม 2564 ที่ห้องประชุมกรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม ชั้น 5 อาคาร 1 ศาลากลาง จ.อุดรธานี นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี เป็นประธานประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.อุดรธานี นายปราโมทย์ ธัญญพืช รอง ผวจ.อุดรธานี , พญ.ฤทัย วรรธณวินิต ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี  , นายอุเทน หาแก้ว นพ.ทวีรัชต์ ศรีกุลวงษ์ รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.อุดรธานีนำคณะกรรมการภาครัฐเอกชนเข้าร่วมประชุม 


ที่ประชุมรายงานสถานการณ์โควิด-19 อุดรธานี ว่าอยู่ในสภาพทรงตัวแต่วางใจไม่ได้ เพราะยังคงพบผู้ติดเชื้อแบบขึ้นๆลงๆไม่เกิน 10 ราย เมื่อวานพบ 10 ราย วันนี้พบอีก 6 ราย ทั้งจากกลุ่มที่เดินทางกลับจากพื้นที่สีแดง และการติดเชื้อจากภายในจังหวัด ขณะที่ตอนนี้พบอาการผู้ป่วยเปลี่ยนแปลงเร็ว จากไม่มีอาการก็ทรุดตัวลงรวดเร็ว จำนวนผู้ป่วยต้องเฝ้าระวังสะสมมากขึ้น ทำให้โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี ได้เพิ่มศักยภาพห้อง-วัสดุ-อุปกรณ์ ตลอดจนการดูและรักษาผู้ป่วยมากขึ้น และจะเพิ่มศักยภาพต่อเนื่อง การฉีดวัคซีนจึงมีความจำเป็น       
อุดรพร้อมไม่หวั่นวัคซีนถูกลด
อุดรพร้อมไม่หวั่นวัคซีนถูกลด

นพ.ทวีรัชต์ ศรีกุลวงษ์ รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.อุดรธานี กล่าวว่า มีการเปลี่ยนแปลงแผนวัคซีน ให้ชะลอลงทะเบียนจองผ่านแอพ "หมอพร้อม" ปรับแผนการแจกจ่ายวัคซีนใหม่ จากที่อุดรธานีจะได้วัคซีนในเดือน มิ.ย.นี้ 246,000 โดส อาจจะต้องปรับลดลง ซึ่งยังคงต้องรอข้อมูลจากส่วนกลาง เรายังคงเตรียมความพร้อม ให้สามารถฉีดวัคซีนได้สูงสุด 24,600 คนต่อวัน ตามเป้าหมายเดิม ผู้สูงอายุ 296,500 คน , ผู้ป่วยเรื้อรัง 155,000 คน , บุคลากรแพทย์-สาธารณสุข-อสม.26,000 คน , ครู-ขรก.ทุกกลุ่ม 65,000 คน , ภาคธุรกิจที่ต้องพบปะกับคนหมู่มาก 10,000 คน และพระภิกษุ 7,500 รูป  โดยอุดรธานีจะมาใช้แอพ "วัคซีนอุดรเปิดเมือง" จองวัคซีนแทน เมื่อประชาชนจองแล้วรอรับ SMS นัดหมายวัน-เวลา-สถานที่ฉีด   

อุดรพร้อมไม่หวั่นวัคซีนถูกลดอุดรพร้อมไม่หวั่นวัคซีนถูกลด
ทั้งนี้ในส่วนการลำดับความสำคัญ กลุ่มเสี่ยงต้องฉีดวัคซีนในลำดับต้น อาทิ ข้าราชการครู สนง.สาธารณสุข จ.อุดรธานี ได้รับแจ้งมีข้าราชการครู สมัครใจรับการฉีดวัคซีนราว 15,000 คน ขณะมีส่วนหนึ่งไม่สมัครใจ และยังขาดบุคลากรทางการศึกษาอื่น ๆ ให้แจ้งเข้ามาเพิ่มเติมโดยเร็ว ส่วนครู-อาจารย์ สถาบันการศึกษาเอกชนมี 2,638 คน เพื่อฉีดให้ได้ก่อนเปิดเรียนวันที่ 14 มิ.ย.นี้  สำหรับภาคธุรกิจที่พบคนหมู่มาก ได้แบ่งออกเป็น 6 องค์กร โดยแต่ละองค์กรเรียงลำดับความสำคัญ   


 ขณะที่คณะกรรมการโรคติดต่อ จ.อุดรธานี มีมติให้โรงเรียน 9 แห่ง เปิดสอนออนไลน์ 100 % เริ่มวันที่ 1 มิ.ย.64  ประกอบด้วย โรงเรียนอุดรพิทยานุกูล , สตรีราชินูทิศ , กุดจับประชาสรรค์ , บ้านดุงวิทยา , หนองหานวิทยา , เตรียมอุดมพัฒนาการ , เชียงพังพัฒนาวิทย์ , วิทยาลัยอาชีวศึกษา และประชาชนนานาชาติ โดยไม่พิจารณาอีก 44 โรง ที่เสนอแผนการสอนแบบผสมผสาน , มีมติให้วิทยาลัยพยาบาลอุดรธานี รับนักศึกษาผู้ช่วยพยาบาล 120 คน เข้ากักตัวในหอพักวิทยาลัย วันที่ 5 มิ.ย.นี้เป็นเวลา 14 วัน เพื่อจะได้เรียนต่อเนื่อง โดยให้ทาง สสจ.อุดรธานี ตรวจกำหนดมาตรการเพิ่ม 

นอกจากนี้ยังมีมติ ให้เคลื่อนย้าย ผู้ควบคุมงานและแรงงานต่างด้าว สัญชาติเมียนมา 33 คน จาก จ.ปทุมธานี มาที่ จ.อุดรธานี ในการก่อสร้างอาคารโรงพยาบาลเอกชน ในพื้นที่เทศบาลนครอุดรธานี โดยกำหนดมาตรการกักตัว 14 วัน ในสถานที่เฉพาะ ตรวจหาเชื้อโควิดก่อนเข้า และเมื่อครบกำหนดทำงาน โดยให้ สสจ.อุดรธานี และจัดหางาน จ.อุดรธานี ตรวจสอบมาตรการ และติดตามอย่างใกล้ชิด    
อุดรพร้อมไม่หวั่นวัคซีนถูกลด


นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี กล่าวว่า เรื่องของวัคซีนที่จะส่งมาอุดรธานี ไม่ต้องไปหวั่นไหวหรือกังวลใจ ส่งมาเมื่อไหร่เราก็จะรู้เอง ไม่ต้องไปคิดมาก ถือว่าเราเตรียมไว้หมดแล้ว โดยเตรียมแผนการฉีดสูงสุดเอาไว้ มาตอนไหนเท่าไหร่เราก็มาทำกันเต็มที่ แล้วเราจะบริหารความคาดหวังของประชาชนได้อย่างไร จากที่มีความหวังจะได้ฉีดวันนั้นวันนี้ อาจจะต้องเลื่อนให้เร็วขึ้นหรือช้าลง เป็นข้าราชการต้องชี้แจงทำความเข้าใจให้มากหน่อย    
logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด