นราธิวาส - ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาสสั่งทุกอำเภอตรวจสอบอาวุธปืนทุกชนิดในความดูแล หวั่นซ้ำรอยอาวุธปืน AK102 กองร้อย อส.ที่ 2 อ.เมืองนราธิวาส หายจำนวน 28 กระบอก คาดโทษผู้เกี่ยวข้องแต่ละอำเภอหากมีการปล่อยปะละเลยนายอำเภอแต่ละอำเภอเดือดร้อนแน่

27 พฤษภาคม 2564 เมื่อเวลา 10.30 น.   ที่ห้องประชุมชั้น 5 ศาลากลาง จ.นราธิวาส นายเจษฎา จิตรัตน์ ผวจ.นราธิวาส ได้เป็นประธานประชุมประจำเดือน โดยมีหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องทั้ง 13 อำเภอ จำนวนกว่า 50 คน โดยในที่ประชุมได้มีสาระสอดแทรกเร่งด่วน พูดคุยอาวุธปืน AK102 จำนวน 28 กระบอก ของกองร้อย อส.ที่ 2 ได้หายไป ซึ่งทางผู้ว่าราชการ จ.นราธิวาส ได้สั่งกำชับให้อีก 12 อำเภอ ทำการตรวจสอบและหากพบว่ามีการสูญหาย ให้เข้าแจ้งความดำเนินคดี พร้อมรายงานให้ตนได้รับทราบทันที พร้อมคาดโทษผู้เกี่ยวข้องแต่ละอำเภอหากมีการปล่อยปะละเลย นายอำเภอแต่ละอำเภอเดือดร้อนแน่          

สั่งทุกอำเภอในนราธิวาสตรวจสอบอาวุธปืนทุกชนิด


หลังจากประชุมแล้วเสร็จ นายเจษฎา จิตรัตน์ ผวจ.นราธิวาส เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้มีหนังสือสั่งการไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการดูแลรักษาอาวุธปืนที่ว่าการอำเภอทั้ง 13 อำเภอ ให้ตรวจสอบคลังอาวุธ ซึ่งไม่ใช่แค่ตรวจสอบเฉพาะปืน AK 102 แต่รวมไปถึงให้ตรวจสอบอาวุธปืนทุกชนิด ทุกยี่ห้อ ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นอาวุธปืนสั้น ปืนพกสั้น และปืนยาว ที่อยู่ในความดูแลที่ได้รับมอบหมายจากรัฐบาลและหน่วยงานราชการ

สั่งทุกอำเภอในนราธิวาสตรวจสอบอาวุธปืนทุกชนิด

โดยการตรวจสอบนั้นให้ตรวจสอบว่าอยู่ที่ไหนอย่างไร ใครคือผู้ครอบครอง ซึ่งถ้าพบว่ามีการนำออกไปด้วยใครก็ตามโดยผิดกฎหมายให้แจ้งความดำเนินคดีทุกกรณี และต้องสืบสวนสอบสวนหาผู้กระทำผิดมาให้ได้โดยเร็วที่สุด โดยให้ทุกอำเภอดูแลอาวุธปืนว่ามีหลุดรอดไปได้อย่างไร ซึ่งถ้าตรวจสอบสอบแล้วพบว่าอาวุธปืนหายต้องแจ้งความโดยทันที ซึ่งเป็นมาตรฐานที่จะต้องยึดถือปฏิบัติ โดยจะมีการตั้งคณะกรรมการแยกเป็นระดับจังหวัดอีกชุด เข้ามาตรวจสอบเพื่อความเป็นธรรม เพื่อหาข้อเท็จจริงของแต่ละอำเภอให้ชัดเจน โดยในส่วนของอำเภอเมืองนั้นครบ 7 วันแล้ว คงจะได้ข้อสรุปบางประการ               ด้าน พ.ต.อ.ศุภกร พึ่งรศ ผกก.สภ.เมืองนราธิวาส กล่าวว่า เรื่องอาวุธปืนที่สูญหายนั้น ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการประสานกับเจ้าหน้าที่ผู้ที่เกี่ยวข้องของอำเภอเมืองนราธิวาสแล้ว แต่ยังไม่ได้มีการสืบสวนสอบสวนบุคคลใดๆทั้งสิ้น เพียงแต่ทางผู้เสียหายหรือผู้รับผิดชอบในกรณีดังกล่าวเข้าแจ้งความร้องทุกข์ ซึ่งเป็นตามกระบวนการทางกฎหมาย และหากทางเจ้าหน้าที่ อ.เมืองนราธิวาส ที่เกี่ยวข้องกับอาวุธปืนที่สูญหาย รวบรวมส่งเอกสารหลักฐานต่างๆให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ

สั่งทุกอำเภอในนราธิวาสตรวจสอบอาวุธปืนทุกชนิด

เราก็จะเร่งทำการสืบสวนสอบสวนตามข้อมูลพยานหลักฐานที่ได้ในทันที และจากคดีที่เกิดขึ้นอาจต้องใช้เวลาในการหาตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษ เพราะเจ้าหน้าที่ต้องทำคดีอาวุธปืนที่สูญหายทีละกระบอก จนครบทุกกระบอกคงใช้เวลานานพอสมควรที่จะนำตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี

สั่งทุกอำเภอในนราธิวาสตรวจสอบอาวุธปืนทุกชนิด