วารสารการแพทย์ในสหรัฐ เปิดเผยผลการศึกษาวัคซีน "ซิโนฟาร์ม" วัคซีนทางเลือกใหม่ของคนไทย มีประสิทธิภาพป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด อยู่ที่ 64%-73.5% ป้องกันการป่วยหนักได้ถึง 100%

เป็นอีกหนึ่งวัคซีนที่ถูกจับตามองอย่างมาก สำหรับวัคซีน "ซิโนฟาร์ม" (Sinopharm) จากประเทศจีน ที่ทางองค์การอนามัยโลก ประกาศขึ้นทะเบียนเมื่อวันที่ 7 พ.ค.ให้ใช้งานกรณีฉุกเฉิน กลายเป็นวัคซีนตัวที่ 6 ถูกนำมาใช้ต่อสู้ไวรัสโควิด-19 พร้อมเปิดช่องทางกระจายไปทั่วโลก ผ่านโครงการโคแวกซ์ (COVAX)

ก่อนหน้านี้ วัคซีน "ซิโนฟาร์ม" มีการฉีดให้ชาวจีน และประชาชนอีกหลายประเทศ เช่น แอลจีเรีย แคเมอรูน ฮังการี อิรัก อิหร่าน ปากีสถาน เปรู เซอร์เบีย และเซเชลส์ โดยมีรายงานว่า ผลการทดสอบระยะที่ 3 มีประสิทธิภาพป้องกันการติดเชื้อ แบบมีอาการ ได้ถึงร้อยละ 79.34 ส่วนการป้องกันต่อผู้สูงอายุ (60 ปีขึ้นไป) ยังสรุปไม่ได้

เปิดผลศึกษา "ซิโนฟาร์ม" วัคซีนทางเลือกใหม่คนไทย

แต่ล่าสุด ศ.นพ.มานพ พิทักษ์ภากร หัวหน้าศูนย์วิจัยเป็นเลิศด้านการแพทย์แม่นยำ คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล อ้างอิงวารสารการแพทย์อเมริกันอย่าง "JAMA" ที่ตีพิมพ์ผลการศึกษา inactivated COVID vaccines 2 ชนิด (WIV04 และ HB02) ของซิโนฟาร์ม จากกลุ่มอาสาสมัครราว 4 หมื่นคน ในบาห์เรน อียิปต์ ยูเออี และจอร์แดน เปรียบเทียบกับยาหลอก พบว่าป้องกันติดเชื้อ (แบบมีและไม่มีอาการ) 64% และ 73.5% ป้องกันการป่วยจากโควิด 72.8% และ 78.1% ป้องกันการป่วยหนัก 100%

เปิดผลศึกษา "ซิโนฟาร์ม" วัคซีนทางเลือกใหม่คนไทย