ชาวบ้านตูม อำเภอศรีรัตนะ จังหวัดศรีสะเกษ ผวาหนัก ยอมกักตัวเองอยู่แต่ในบ้าน หลังพบผู้นำทางไสยศาสตร์เสียชีวิต เพราะติดเชื้อโรคโควิด-19 ยอดผู้ติดเชื้อยังพุ่งเพิ่ม มียอดผู้ติดเชื้อแล้ว 373 ราย เสียชีวิต เพิ่มเป็น 3 ราย

27 พฤษภาคม 2564 ที่ หมู่บ้านตูม อำเภอศรีรัตนะ จังหวัดศรีสะเกษ ภายหลังจากที่ได้มีการปูพรมตรวจค้นหาผู้ติดเชื้อแบบ Swab ไปมากกว่า 3,400 คน ในเช้าของวันนี้คณะกรรมการเฝ้าระวังโรคติดต่อโควิด-19 จังหวัดศรีสะเกษ ได้ประกาศ มียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทั้งจังหวัด จำนวน 12 ราย เฉพาะหมู่บ้านตูมหมู่บ้านเดียว จำนวน 6 ราย โดยมียอดผู้ติดเชื้อสะสมทั้งอำเภอศรีรัตนะ จำนวน 78 รายแล้ว ทำให้ยอดสะสมผู้ติดเชื้อในจังหวัดศรีสะเกษ เพิ่มขึ้นมาเป็น 373 ราย และเสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย คือชาวบ้านตูม เป็นผู้นำทางไสยศาสตร์หรือหมอผีของหมู่บ้าน อายุ 85 ปี ทำให้มียอดผู้เสียชีวิตทั้งจังหวัด สะสมเพิ่มขึ้นเป็น 3 ราย 

ชาวบ้านตูมผวาหนัก ยอมกักตัวเองอยู่แต่ในบ้านส่งผลให้ชาวบ้านตูม ทั้ง 7 หมู่บ้าน ที่มีพื้นที่อยู่ใกล้ชิดต่อกัน เกิดความหวาดผวาหนักเพิ่มขึ้น ยินยอมในการดำเนินชีวิตตามมาตรการที่ทางราชการวางเอาไว้ให้ คือ กักตัวทุกคนให้อยู่อาศัยอยู่แต่ในบ้านของตนเอง และติดป้ายทุกหลังคาเรือนที่มีคนในครอบครัวนั้นๆ ติดเชื้อ และได้ถูกนำตัวแยกออกจากบ้านไปรับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล ทำให้ทุกคนในหมู่บ้านตูมทั้ง 7 หมู่ ยอมรับว่ากลัวมาก ไม่เคยเจอโรคอะไรเป็นเช่นนี้มาก่อน บางคนที่มีสุขภาพแข็งแรงๆ อยู่ดีดี ก็ล้มหมอน นอนเสื่อ หมอมารับตัวไปรักษา ก่อนแจ้งมาว่า ติดเชื้อโรคโควิด-19 อยู่ห้องไอซียู โดยเฉพาะผู้สูงอายุวันนี้ อาการจะหนักเป็น 2 3 เท่า โดยชาวบ้านบอกว่า อยากฉีดวัคซีนกันแล้ว


ชาวบ้านตูมผวาหนัก ยอมกักตัวเองอยู่แต่ในบ้าน

ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดศรีสะเกษ ได้เดินทางขับรถเข้าไปในหมู่บ้านตูม พบบรรยากาศใหม่ ตามถนนภายในหมู่บ้าน ที่มีผู้ติดเชื้อ ถนนเส้นนั้นจะมีการปิดป้ายประกาศไว้บนถนน ว่า "พื้นที่แพร่ระบาด โควิด-19 เข้า - ออก ต้องผ่านจุดคักกรอง กรุณาลงทะเบียน" และในบ้านหลังไหน ที่มีผู้คนในครอบครัวเป็นผู้ป่วยติดเชื้อโรคโควิด ก็จะมีป้ายติดเอาไว้หน้าบ้าน ดึงเชือกปิดกั้นบ้านเอาไว้ เพื่อเป็นสัญลักษณ์แจ้งระบุแก่ทุกคนให้ทราบโดยชัดเจน เพื่อป้องกันการเข้าไปสัมผัส เข้าไปหา ป้องกันการแพร่ระบาดต่อๆ กันไปเพิ่มอีก โดยข้อความจะระบุว่า "ห้ามเข้า เขตพื้นที่ติดเชื้อโรคโควิด-19" และคนที่อยู่ในบ้านหลังนั้น ก็ห้ามออกมา โดยจะมีผู้นชุมชน กำนัน - ผู้ใหญ่บ้าน คอยนำข้าว ปลา อาหาร น้ำดื่ม มาส่งให้เป็นประจำทุกวัน วันละอย่างน้อย 3 มื้อ หรือหากต้องการอะไรเพิ่มเติมก็ให้แจ้งผู้นำชุมชน เขาก็จะจัดซื้อหามาให้ หรือฝากซื้อข้าวของจำเป็นอื่นๆ ก็ได้เช่นกัน ซึ่งนับว่าเป็นมาตรการเข้มที่สุดในการดูแล เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ โดยทุกฝ่ายหวังว่า จะสามารถหยุดการแพร่เชื้อให้ได้ภายใน 2 สัปดาห์นี้

ชาวบ้านตูมผวาหนัก ยอมกักตัวเองอยู่แต่ในบ้าน

ชาวบ้านตูมผวาหนัก ยอมกักตัวเองอยู่แต่ในบ้าน