รู้จักกับ "เอริค เซี่ย" มหาเศรษฐีแสนล้านผู้ถือหุ้นใหญ่ Sino Biopharmaceutical เจ้าของวัคซีน "ซิโนแวค" ซึ่งโลกออนไลน์มีการสืบข้อมูลมาว่าเขามีศักดิ์เป็นหลานชายของ "เจ้าสัวธนินท์" แห่งอาณาจักร "ซีพี"

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ประเด็นร้อนแรงในสังคมไทยเวลานี้ หนีไม่พ้นเรื่องของ "วัคซีนโควิด" ที่มีการวิพากษ์วิจารณ์กันว่าเพราะเหตุใดไทยจึงไม่มีวัคซีนมากพอ มีแค่ไม่กี่ยี่ห้อเท่านั้นที่ได้ฉีด โดยเวลานี้ยี่ห้อที่เข้ามามากที่สุดก็คือ "ซิโนแวค" วัคซีนสัญชาติจีน 
ด้วยเหตุดังกล่าวทำให้โลกออนไลน์สืบสาวข้อมูลกันไปเรื่อยๆ กระทั่งมีข้อสงสัยโยงไปถึงเครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือ ซีพี ก่อนที่ ซีพี จะได้ออกมาแถลงยืนยันว่า  ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับบริษัทซิโนแวค

รู้จัก "เอริค เซี่ย" ผู้ถือหุ้นใหญ่ซิโนแวค หลานเจ้าสัว"ซีพี"


นอกจากจะมีการสืบข้อมูลเรื่องวัคซีนกันแล้ว ยังมีการค้นไปถึงบุคคลสำคัญของบริษัทผู้ผลิตวัคซีนรายนี้ด้วย โดยโลกออนไลน์มีการแชร์บทความของเว็บไซต์ scmp.com ได้เขียนบทความถึง เอริค เซี่ย โดยใช้พาดหัวว่า "ใครคือ เอริค เซี่ย  ผู้ที่เป็นมหาเศรษฐีที่รวยกว่า โดนัลด์ ทรัมป์ เพียงชั่วข้ามคืน" โดยระบุว่า เอริค เซี่ย ได้รับมรดกเป็นหุ้นในบริษัท Sino Biopharmaceutical มูลค่า 3.8 พันล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็นเงินไทยราวแสนล้านบาท จากพ่อแม่ของเขา  
ยังมีการสืบข้อมูลและพบว่า ตระกูลเซี่ยมี 2 สาย คือสายประเทศจีน และ สายประเทศไทย ต้นตระกูลคือ เซี่ยอี้ชู คหบดี เมืองซ่านโถว พ่อของเซี่ย เจิ้งหมิน และเซี่ยกั๋วหมิน (นายธนินท์ เจียรวนนท์) จะเห็นได้ว่า เซี่ยเจิ้งหมิน คือพ่อของ เซี่ยปิง นั่นเท่ากับว่า นายธนินท์ เจียรวนนท์ จะเป็น "ลุง, อา" ของ เซี่ยปิง และเซี่ยปิง คือพ่อของ เอริค เซี่ย ก็เท่ากับว่า นายธนินท์ เจียรวนนท์ มีศักดิ์เป็นปู่ ของ เอริค เซี่ย ผู้ถือหุ้นใหญ่ของ Sino Biopharmaceutical นั่นเอง

รู้จัก "เอริค เซี่ย" ผู้ถือหุ้นใหญ่ซิโนแวค หลานเจ้าสัว"ซีพี"


ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 6 มกราคม 2564 เว็บไซต์ we are cp  เผยแพร่บทความเรื่อง ทำไมคนไทยถึงได้ใช้วัคซีนโควิด-19 CoronaVac โดยอธิบายถึงรายละเอียดของตัววัคซีนนี้ รวมถึงความสะดวกในการขนส่งและการเก็บรักษา
อ่านรายละเอียดได้ที่ ทำไมคนไทยถึงได้ใช้วัคซีนโควิด-19 CoronaVac

รู้จัก "เอริค เซี่ย" ผู้ถือหุ้นใหญ่ซิโนแวค หลานเจ้าสัว"ซีพี"


ทำความรู้จัก Sino Biopharm. บริษัทยายักษ์ใหญ่แห่งโลกตะวันออก
บริษัท Sinovac Biotech อยู่ภายใต้การควบคุมของบริษัท Sinovac Life Sciences ซึ่งเป็นบริษัทลูกของบริษัท Sino Biopharmaceutical กลุ่มบริษัทเวชภัณฑ์รายใหญ่ของฮ่องกงที่มีบริการวิจัยและผลิตแบบครบวงจร
โดยบริษัท Sino Biopharmaceutical จดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ Hang Seng ของฮ่องกงเมื่อปี 2000 ซึ่งตลอดระยะเวลา 20 ปีของการโลดแล่นในตลาดทุนแห่งนี้ Sino Biopharm (ชื่อลำลองของบริษัท) ทำผลงานได้ดีสม่ำเสมอ ประกอบกับเทรนด์สุขภาพและสังคมผู้สูงอายุเป็นปัจจัยที่ช่วยส่งเสริมให้บริษัทเติบโตจนได้รับการจัดอันดับจากนิตยสาร Forbes ในปี 2005 ให้เป็น 1 ใน Best Under a Billions ของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก
บริษัท Sino Biopharm ยังได้รับการจัดอันดับต่อเนื่อง โดยในปี 2018 ได้มีชื่อติดเข้ามาอยู่ในทำเนียบ Forbes Global 2000 หรือทำเนียบรายชื่อบริษัทจดทะเบียนขนาดใหญ่ที่สุดของโลก และล่าสุดในปี 2019 และปี 2020 บริษัทนี้ติดอับ TOP 50 Global Pharmaceutical Companies ที่จัดอันดับโดยนิตยสาร PharmExec จากสหรัฐอเมริกา
สำนักข่าว Nikkei Asia รายงานเมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2563 ว่า บริษัท Sino Biopharmaceutical ได้รับเงินลงทุนเพิ่มเติมจากบริษัท CP Pharmaceutical Group จำนวน 515 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 15,000 ล้านบาท) ทำให้สามารถเพิ่มกำลังการผลิตวัคซีน CoronaVac ให้เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า จากเดิม 300 ล้านโดสต่อปี ให้กลายเป็น 600 ล้านโดสต่อปี
ทั้งนี้ จากเงินลงทุนจำนวนดังกล่าว ทำให้บริษัท CP Pharmaceutical Group มีสัดส่วนการถือหุ้นในบริษัท Sinovac Life Sciences ที่ควบคุมดูแลการผลิตวัคซีน CoronaVac เพิ่มขึ้นเป็น 15%