หนองบัวลำภู แม่เพลียจัดเผลอหลับหลังให้นมลูกน้อยอายุ 25 วัน ตื่นนอนเห็นลูกแน่นิ่งไม่หายใจ รีบแจ้งกู้ชีพนำส่งโรงพยาบาล แพทย์ชี้ขาดอากาศหายใจ คาดอาจสำลักนมหรือแม่อาจเผลอหลับทับลูกจนทำให้ขาดอากาศหายใจ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

26  พฤษภาคม  2564 ร.ต.อ.พิเชฐพงศ์ ราชบัวโคตร ร้อยเวร สภ.ศรีบุญเรือง อ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ห้องฉุกเฉิน รพ.ศรีบุญเรือง ว่ามีเด็กทารกเพศหญิงอายุประมาณ 25 วันขาดอากาศหายใจเสียชีวิตระหว่างที่แม่เด็กให้นม เมื่อช่วงเวลา 06.00 น.วันนี้ โดย เจ้าหน้าที่กู้ชีพกู้ภัย อบต.นากอกได้นำตัวส่งโรงพยาบาลศรีบุญเรือง จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับ และเดินทางไปตรวจสอบที่ โรงพยาบาลและบ้านหลังเกิดเหตุ 

ที่โรงพยาบาลภายในห้องฉุกเฉิน พบนางสาวสะกาว ไพรเขต อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 26 หมู่ที่ 21 ต.นากอก อ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู กำลังร้องไห้เสียใจกอดศพทารกเพศหญิง อายุได้ 25 วัน ที่นอนเสียชีวิตอยู่บนเตียงของโรงพยาบาลศรีบุญเรือง โดยมีผ้าขนหนูห่อหุ้มร่างกายอยู่อย่างน่าเวทนา แพทย์และพยาบาลจึงช่วยกันประคองแม่ของทารกน้อยออกจากห้องฉุกเฉินเพื่อไประงับสติอารมณ์ ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นไม่พบว่ามีบาดแผลถูกทำร้ายร่างกายแต่อย่างใด สันนิษฐานว่าเสียชีวิตมาแล้วไม่เกิน  2 ชั่วโมง จึงมอบศพให้ญาติเพื่อนำไประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป 


ทารกน้อย 25 วันขาดอากาศหายใจแม่รีบแจ้งกู้ชีพทารกน้อย 25 วันขาดอากาศหายใจแม่รีบแจ้งกู้ชีพจากการสอบถาม นางสาวสกาว แม่ของเด็กให้การทั้งน้ำตาว่า ตนเอง มีลูกด้วยกัน 4 คน คนแรกเสียชีวิตเมื่อวัยเด็ก และมีน้องสาวอีก 2 คน ส่วนน้องคนเล็กที่เสียชีวิตในวันนี้เป็นคนที่ 4  โดยสามี ทำงานที่ กรุงเทพมหานคร ซึ่งวันก่อนเกิดเหตุ เมื่อเย็นวันที่ 25 พฤษภาคม  2564 ตัวเองพร้อมลูกสาวได้มานอนที่บ้านแม่ ซึ่งอยู่คนละหมู่บ้าน เนื่องจากช่วงเช้ามีธุระจะเข้าตัวอำเภอ ก่อนนอนตนเองก็ให้ลูกนอนอยู่ข้างตัว ที่นอนอยู่หน้าประตูบ้านแม่ และไม่ทานยาอะไรเนื่องจากลูกยังเล็กอยู่ ตนก็ได้แต่คอยดูแลและให้นมลูกในช่วงค่ำและช่วงเวลาดึก แต่ด้วยความอ่อนเพลียจากการเลี้ยงลูกมาตลอดคืนจึงทำให้เผลอหลับไปเมื่อไหร่ก็ไม่รู้ จนกระทั่งช่วงเวลาประมาณ 06.00 น. พอขยับตัวจะอุ้มลูกขึ้นมากินนม ก็พบว่าลูกสาวไม่หายใจแล้ว จึงรีบแจ้งกู้ชีพกู้ภัย อบต.นากอก นำตัวมาส่งที่โรงพยาบาลศรีบุญเรือง แพทย์แจ้งว่าลูกสาว เสียชีวิตก่อนที่จะนำตัวส่งโรงพยาบาลแล้ว หลังจากแพทย์ทำการชันสูตรศพทารก ถึงสาเหตุของการเสียชีวิต พบว่า เพราะระบบหายใจ อาจจะเนื่องจากมีส่วนใดส่วนหนึ่งของหนักมาทับตัวทารากน้อย จนขาดอากาศหายใจ

ทารกน้อย 25 วันขาดอากาศหายใจแม่รีบแจ้งกู้ชีพ

ด้าน ร.ต.อ.พิเชฐพงศ์ ฯพนักงานสอบสวน สภ.ศรีบุญเรือง กล่าวว่า จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุไม่พบคราบเลือดและรอยบาดแผลใด ๆ ส่วนสาเหตุของการตายนั้นเบื้องต้นสันนิษฐานว่าอาจจะสำลักน้ำนมแม่ หรือไม่ก็ถูกแม่นอนทับจนขาดอากาศหายใจ เพราะความอ่อนเพลียจากการเลี้ยงลูกทำให้หลับสนิทจนไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง แต่จากข้อมูลโดยสายพันธุ์พบว่าแม่เด็กของเด็กเคยมีอาการผิดปกติทางจิตใจอยู่บ้าง หรือเป็นเพราะกรรมพันธุ์ เพราะลูกคนแรกก็เสียชีวิตเพราะโรคเฉียบพลันมาแล้ว ส่วนการตรวจพิสูจน์ที่แน่นอนต้องรอผลทางการแพทย์อีกครั้งว่าเด็กเสียชีวิตเพราะสาเหตุใด logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด