อุดรธานีเตรียมปรับแผนหากวัคซีนมาช้า และถูกลดจำนวน ไม่ให้กระทบกลุ่มผู้สูงอายุและผู้ป่วยเรื้อรัง 7 โรค ยังต้องเฝ้าระวังหลังพบมีผู้ติดเชื้อวันนี้พบอีก 10 ราย เสียชีวิตรายที่ 3 เป็น รปภ.สถาบันการเงิน กทม.

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

26 พฤษภาคม 2564 นายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.อุดรธานี พญ.พัชริดา กลิ่นพะยอม อายุรแพทย์ รพ.ศูนย์อุดรธานี ร่วมแถลงสถานการณ์โควิด-19 อุดรธานี ว่ายังคงไว้วางใจไม่ได้ ในพื้นที่อำเภอเมือง , บ้านดุง , กุมภวาปี ,  โนนสะอาด , หนองวัวซอ เพราะยังคงพบผู้ติดเชื้อและผู้ป่วย ขึ้น-ลงแบบฟันปลา ทั้งจากผู้สัมผัสเสี่ยงสูงภายใน และผู้ติดเชื้อรายใหม่จากพื้นที่สีแดง โดยวันนี้เพิ่มขึ้น 10 ราย สะสม 469 ราย หายกลับบ้านแล้ว 396 ราย ยังรักษาอยู่ 70 ราย เสียชีวิตสะสม 3 ราย  
การตรวจพบผู้ติดเชื้อวันนี้ แบ่งเป็นผู้ติดเชื้อรายใหม่ มาจากพื้นที่สีแดง ประกอบด้วย ชายสูงอายุพาหลานออทิสติก อ.บ้านดุง เดินทางไปเยี่ยมลูกสาวที่ กทม. กลับมา อสม.เข้าคัดกรองนำตรวจพบติดเชื้อ , เด็ก 2 คน อายุ 9 และ 12 ปี อ.บ้านดุง ถูกส่งไปอยู่กับพ่อแม่ช่วงหยุดเรียน ที่ย่านหลักสี่ กทม. พ่อแม่นำกลับมาที่ อ.บ้านดุง อสม.เข้าคัดกรองตรวจเด็ก 2 คนติดเชื้อ พ่อแม่ถูกกักตัวรอตรวจรอบสอง , สองสามีภรรยากลับจากกรุงเทพ มางานศพพ่อที่ อ.โนนสะอาด ภรรยาตรวจพบเชื้อก่อน ตามด้วยสามี และหลานสาว  อุดรเตรียมปรับแผนรับมือวัคซีนล่าช้าและตรวจพบเชื้อจากผู้สัมผัสเสี่ยงสูง จากผู้ติดเชื้อรายเดิมในพื้นที่ จากเคส สนง.ดิน จ.อุดรธานี จากพบพนักงาน 6 รายติดเชื้อ พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 2 ราย รายแรกเป็นพี่สาวของ จนท.ที่ดิน รายที่สองเป็นผู้เดินทางไปร่วมงานศพ ที่ จนท.ที่ดินติดเชื้อ 2 ราย เดินทางไปร่วมงานศพด้วย , เคสงานเลี้ยงสหกรณ์ครู อ.หนองวัวซอ ที่เริ่มจากข้าราชการครู ตรวจพบติดเชื้อเพิ่มอีก 2 ราย คือ สามีที่ตรวจหาเชื้อรอบสอง และพี่สาว  ขณะที่การสอบสวนควบคุมโรค พบปัญหายังไม่รู้ที่มาของเชื้อ เช่น ที่ อ.กุมภวาปี ครูกับแม่อยู่กัน 2 คน ติดเชื้อทั้งคู่ หรือ นักศึกษาจะไปต่างประเทศตรวจพบเชื้อ ยังคงต้องสอบสวนติดตามอยู่   

อุดรเตรียมปรับแผนรับมือวัคซีนล่าช้า

    

และได้แสดงความเสียใจกับผู้เสียชีวิตรายที่ 3 ชายชาว อ.น้ำโสม อุดรธานี อายุ 56 ปี เป็น รปภ.สถาบันการเงินใน กทม. ติดเชื้อจากเพื่อน รปภ. รู้ตัวเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 14 พ.ค. แต่ได้รับนัดให้ไปตรวจ 28 พ.ค. จึงเดินทางกลับบ้าน พร้อมครอบครัว 6 คน ถึงเช้า 16 พ.ค. แจ้งญาติไม่ให้เข้าใกล้ และขอเข้ารับการตรวจทันทีพบติดเชื้อทุกคน โดย รปภ.มีโรคประจำตัว เบาหวาน-ความดัน-ไขมันในเลือดสูง-โรคอ้วน ส่งรักษาที่ รพ.บ้านผือ วันแรกผลเอ็กซ์เรย์ปอดปกติ เพียง 3 วันอาการรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ จนต้องส่งต่อ รพ.ศูนย์อุดรธานี และเสียชีวิต กรณีนี้จังหวัดอุดรธานีได้นำขึ้นมาเป็นตัวอย่าง "เป็นผู้รับผิดชอบต่อสังคมสูง" ผู้ติดเชื้อและป่วยทั้ง 6 ราย ไม่แพร่เชื้อต่อคนอื่นเลย    

อุดรเตรียมปรับแผนรับมือวัคซีนล่าช้านายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.อุดรธานี ตอบข้อซักถามด้วยว่า อุดรธานีรับแจ้งจะได้รับวัคซีนล็อตแรก 246,000 โดส ถูกถามว่าทำไมอุดรธานีได้มาก คงเพราะเรารณรงค์หลายช่องทาง ทำให้มีผู้สูงอายุ-ผู้ป่วยเรื้อรัง 7 โรค ลงทะเบียนจองวัคซีนเกินเป้าหมาย วันนี้ได้รับแจ้งว่าให้ชะลอการใช้ "หมอพร้อม" คงจะมีการปรับแผนการแจกจ่ายวัคซีน ซึ่งหากมีการปรับลดลงมาก ๆ ก็จะกระทบกับแผนที่เราวางไว้ ที่จะเร่งฉีดผู้สูงอายุ-ผู้ป่วยเรื้อรัง ตามด้วยครู-อาจารย์ และผู้ประกอบอาชีพกลุ่มเสี่ยง ซึ่งมีการคุยกันบ้างแล้วจะปรับอย่างไร รวมทั้งหากวัคซีนมาล่าช้า จะเลื่อนเวลาการฉีดอย่างไรด้วย  
 อุดรเตรียมปรับแผนรับมือวัคซีนล่าช้า