ตำรวจปอศ.ร่วมมือเจ้าหน้าที่อเมริกา รวบสาวไทยแต่งกายภูมิฐาน หอบธนบัตรปลอมสกุลเงินดอลลาร์สิงคโปร์ มูลค่ากว่า 17 ล้านบาทเดินเข้าร้านรับแลกเงิน อ้างเป็นของตัวเอง ตำรวจค้นรถพบของกลางเงินดอลลาร์สหรัฐอีกจำนวนหนึ่ง ผู้เชี่ยวชาญสหรัฐฯยืนยันของปลอมทั้งหมด ตร.คาดทำเป็นขบวนการขยายผลหาผู้เกี่ยวข้อง

พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษกิจ (ผบก.ปอศ.) สั่งการให้ตำรวจชุดสืบสวน พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่หน่วย US Secret Service สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ร่วมตรวจสอบและจับกุมธนบัตรดอลลาร์สหรัฐและดอลลาร์สิงคโปร์ปลอม โดยได้จับกุมตัว นางอนัญญา (สงวนนามสกุล) อายุ 41 ปี พร้อมของกลางธนบัตรดอลลาร์สิงคโปร์ ฉบับละ 10,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ปลอม จำนวน 74 ฉบับ คิดเป็นเงินไทยมีมูลค่า 17,473,680 บาท บรรจุอยู่ในซองกระดาษสีน้ำตาลที่ นางอนัญญา ถืออยู่ โดยจับกุมได้ที่ร้านแลกเงินบริเวณห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งย่านสีลม

รวบสาวใหญ่ หอบเงินดอลลาร์ปลอมมูลค่ากว่า 17 ล้านแลกเงินไทย


พ.ต.อ.ภาดล กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 บก.ปอศ. รับแจ้งจากสายลับว่าจะมีกลุ่มมิจฉาชีพขนธนบัตรดอลลาร์สิงคโปร์ปลอมจำนวนมากไปขายให้กับร้านแลกเงินบริเวณห้างสรรพสินค้าดังกล่าว จึงได้เรียกเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนประชุมวางแผนเพื่อทำการจับกุม ต่อมาสังเกตุพบมีหญิงวัยกลางคนแต่งกายลักษณะภูมิฐานทราบชื่อภายหลังคือ นางอนัญญา เดินถือซองกระดาษสีน้ำตาล จึงตรวจสอบข้อมูลกับสายลับยืนยันว่าหญิงคนดังกล่าวเป็นคนที่จะนำธนบัตรดอลลาร์สิงคโปร์ปลอมจำนวนมากมาหลอกขายให้กับร้านแลกเงิน เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงแสดงตัวและขอทำการตรวจค้นหญิงคนดังกล่าว

จากการสอบถาม นางอนัญญาทราบว่าเงินดอลลาร์สิงคโปร์ ทั้งหมดเป็นของตนเองที่จะเอามาขายให้กับร้านแลกเงิน จากนั้นได้ทำการขยายผลไปตรวจสอบรถยนต์ของนางอนัญญา ซึ่งได้นำไปจอดไว้ที่อาคารจอดรถอีกแห่งหนึ่งย่านสีลม ผลตรวจค้นพบของกลางธนบัตรดอลลาร์สหรัฐต้องสงสัย ฉบับละ 100 ดอลลาร์ อีกจำนวน 95 ฉบับ คิดเป็นเงินไทยมีมูลค่า 279,537 บาท จึงได้เชิญตัว นางอนัญญา พร้อมธนบัตรต้องสงสัยดังกล่าวมาทำการตรวจสอบที่ที่ กก.5 บก.ปอศ. ผลตรวจสอบจาก เจ้าหน้าที่หน่วย US Secret Service ประจำสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีภารกิจสืบสวนปกป้องระบบทางการเงินของสหรัฐอเมริกาจากอาชญากรรมทางการเงินและอาชญากรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ ร่วมกับผู้เชี่ยวชาญจากผู้ประกอบธุรกิจแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ ยืนยันว่าธนบัตรดอลลาร์สิงคโปร์ของกลาง และธนบัตรดอลลาร์สหรัฐของกลางดังกล่าวทั้งหมดเป็นธนบัตรปลอม เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงจับกุม นางอนัญญาฯ ในฐานความผิด "มีไว้เพื่อนำออกใช้ธนบัตรรัฐบาลต่างประเทศ (ดอลลาร์สิงคโปร์ และดอลลาร์สหรัฐ) อันตนได้มาโดยรู้ว่าเป็นของปลอมหรือแปลง" จับกุมตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.4 บก.ปอศ. ดำเนินคดีตามกฎหมาย
พ.ต.อ.ภาดล กล่าวต่อว่า ธนบัตรปลอมทั้งหมด หากคนร้ายสามารถนำไปแลกกับร้านค้าหรือบุคคลอื่นที่ตกเป็นเหยื่อก็จะทำให้ได้รับความเสียหายอย่างมาก เนื่องจากธนบัตรปลอมดังกล่าวหากคิดเป็นเงินไทยมีมูลค่าความเสียหายสูงถึง 17 ล้านกว่าบาท อันถือเป็นการซ้ำเติมผู้ประกอบการร้านค้าธุรกิจแลกเปลี่ยนเงินและธุรกิจการท่องเที่ยว ซึ่งส่วนใหญ่ล้วนได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจในห้วงวิกฤติโควิดอยู่แล้ว และเชื่อว่า นางอนัญญา ผู้ถูกจับไม่ได้กระทำผิดเพียงคนเดียว น่าเชื่อว่ายังมีผู้อยู่เบื้องหลังร่วมกันเป็นขบวนการ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างสืบสวนขยายผลหาตัวผู้ร่วมกระทำผิดต่อไป