เยาวชนศูนย์ฝึกอบรมเด็กเกิดเขม่นยกพวกตะลุมบอนกันจนได้บาดเจ็บ 9 ราย ใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง จึงควบคุมสถานการณ์ได้ ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดกำชับให้เจ้าหน้าที่กักตัวเด็กบาดเจ็บกักตัว 14 วัน หวั่นติดโควิด

26 พฤษภาคม 2564  เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น ได้รับแจ้งเหตุจากศูนย์ฝึกอบรมเด็กและเยาวชนเขต 4 ขอนแก่น ว่าที่หน่วยชาย มีเยาวชนที่ดูแลก่อเหตุทะเลาะวิวาทภายในศูนย์ฝึก จนมีเยาวชนได้รับบาดเจ็บ  หลังรับแจ้งได้ขอกำลังสนับสนุนและให้การช่วยเหลือ ระงับเหตุ ทั้งทีม1669 ขอนแก่น  เทศบาลตำบลบ้านเป็ด  เทศบาลตำบลเมืองเก่า โรงพยาบาลศรีนครินทร์ โรงพยาบาลขอนแก่น  และจิตกุศลศิลา ให้การช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ  นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วยนายศุภชัย ลีเขาสูง นายอำเภอเมือขอนแก่น และ พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสาริกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น นำกำลังเจ้าหน้าที่คุมประพฤติ กำลัง อส. และตำรวจชุดควบคุมฝูงชนและปราบจลาจล เข้าทำการระงับเหตุเยาวชนที่ก่อเหตุทะเลาะวิวาทภายในศูนย์ฝึก   

เด็กศูนย์ฝึกอบรมยกพวกตะลุมบอนเจ็บ 9 ราย


เด็กศูนย์ฝึกอบรมยกพวกตะลุมบอนเจ็บ 9 ราย

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า  จากการตรวจสอบ ทราบว่า ศูนย์ฝึกอบรมเด็กและเยาวชนเขต 4 ขอนแก่น มีเยาวชนในความดูแลกว่า 350 คน  ซึ่งเป็นเยาวชนที่ต้องคดีจากพื้นที่ 9 จังหวัด ที่จะมาฝึกอาชีพอยู่ที่นี่  โดยในช่วงเช้ามีเด็กจำนวน 50 คน เกิดการกระทบกระทั่งและทะเลาะวิวาทกันภายใน ระหว่างนี้เจ้าหน้าที่จึงประสานทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้ช่วยระงับเหตุ  เนื่องจากเจ้าหน้าที่ในศูนย์มีไม่เพียงพอ ใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมงสถานการณ์จึงคลี่คลาย จากการตรวจสอบพบว่ามีเด็กและเยาวชนได้รับบาดเจ็บ 12 ราย ถูกนำตัวส่ง รพ.ขอนแก่น และ รพ.ศรีนครินทร์  โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่คุมประพฤติ ประจำที่ รพ.อย่างเข้มงวด"หลังก่อเหตุได้แยกผู้ที่ก่อเหตุทั้ง 2 กลุ่มออกจากกัน เพื่อควบคุมสถานการณ์ ระงับเหตุจนเหตุการณ์สงบ โดยให้เจ้าหน้าที่ยังคงตรึงกำลัง รอจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย แล้วจึงจะส่งมอบพื้นที่ให้กับเจ้าหน้าที่คุมประพฤติดำเนินการสอบสวนหาสาเหตุตามขั้นตอนของกระทรวงยุติธรรม  ในส่วนของเยาวชนอื่นๆทางเจ้าหน้าที่ได้แยกขึ้นเรือนนอนแล้ว หลังจากสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติแล้ว จะมีการพูดคุยเพื่อวางแนวทางป้องกันการเกิดเหตุซ้ำ  มีมาตรการรับมือ ควบคุมและป้องกันสถานการณ์ สำหรับเยาวชนที่ได้รับบาดเจ็บทั้งหมด เมื่อรักษาหายและกลับมาควบคุมจะต้องถูกแยกกักตัว 14 วันตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัดด้วย" นายสมศักดิ์  กล่าว 

เด็กศูนย์ฝึกอบรมยกพวกตะลุมบอนเจ็บ 9 ราย

เด็กศูนย์ฝึกอบรมยกพวกตะลุมบอนเจ็บ 9 รายส่วนบรรยากาศทั่วไป ยังคงมีรถฉุกเฉิน เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง  เฝ้าระวังทั้งด้านนอกและด้านใน โดยมีเจ้าหน้าที่ศูนย์ฝึกศูนย์ฝึกอบรมเด็กและเยาวชนเขต 4 ขอนแก่น ได้เฝ้าติดตามสถานการณ์ พร้อมลำเลียงอาหารและน้ำดื่มส่งเข้าไปให้กับเด็กและเยาวชนที่อยู่ภายใน โดยเยาวชนที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง เจ้าหน้าที่ได้แยกเข้าเรือนนอนแล้ว 

เด็กศูนย์ฝึกอบรมยกพวกตะลุมบอนเจ็บ 9 ราย