ศบค.พบ 5 คลัสเตอร์ใหม่ในกทม. ชะลอลงทะเบียนระบบหมอพร้อม พรุ่งนี้กทม.ออกระบบของตัวเอง พร้อมปรับเกณฑ์กระจายวัคซีนใหม่ให้เข้ากับสถานการณ์ อำนวยความสะดวกปชช.ไม่ให้เป็นคอขวด เผย ยอดติดเชื้อใหม่ 2,455 ราย ดับทุบสถิติ 41 ราย

วันนี้ (26 พ.ค.) นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาด โควิด -19 ประจำวันพุธที่ 26 พฤษภาคม 2564 ว่าประเทศไทยอยู่ในอันดับที่ 87 ของโลก พบผู้ติดเชื้อรายใหม่รวม 2,455 ราย แบ่งเป็นผู้ป่วยรายใหม่ 1,976 ราย ผู้ป่วยในเรือนจำ 479 ราย พบผู้ป่วยยืนยันสะสมทั้งหมด 137,894 ราย รักษาหายกลับบ้านแล้ว 64,339 ราย หายเพิ่ม 2,571 ราย รักษาอยู่ 45,256 ราย แบ่งเป็นรักษาในโรงพยาบาล 18,631 ราย และโรงพยาบาลสนาม 26,625 ราย เป็นผู้ป่วยอาการหนัก 1,210 ราย ใส่ท่อช่วยหายใจ 402 ราย เสียชีวิตใหม่ 41 ราย รวมเสียชีวิต 873 คน

ผู้ติดเชื้อรายใหม่แบ่งเป็น ผู้ติดเชื้อในประเทศ 1,960 ราย ผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างประเทศเข้า State Quarantine 16 ราย เป็นการค้นหาเชิงรุกในโรงงานและในชุมชน 750 ราย ค้นหาเชิงรุกในเรือนจำ 479 ราย และเข้าระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 1,210 ราย ยอดการฉีดวัคซีนในประเทศไทยรวม 3,147,227 โดส สะสมแบ่งเป็นฉีดวัคซีนเข็มแรก 2,157,609 โดส เพิ่มขึ้น 113,486 ราย และเข็มที่สองจำนวน 989,616 ราย เพิ่มขึ้น 9,428 ราย

สำหรับการเสียชีวิต 41 ราย แบ่งเป็นชาย 25 รายหญิง 16 ราย อายุเฉลี่ย 29 ถึง 86 กรุงเทพมหานคร 16 ราย สมุทรปราการ 7 ราย นนทบุรี 3 ราย ชลบุรี ประทุมธานี จังหวัดละ 2 ราย สิงห์บุรี สุโขทัย อุดรธานี นราธิวาส เลย สกลนคร นครสวรรค์ ปราจีนบุรี ตรัง นครศรีธรรมราช และสมุทรสาคร จังหวัดละ 1 ราย พบมีโรคประจำตัว ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ไตเรื้อรัง หัวใจ โรคปอดเรื้อรัง โรคตับ หลอดเลือดสมอง โรคอ้วน ติดสุรา ปัจจัยเสี่ยงคนในครอบครัว คนอื่นๆอาศัย เดินทางเข้าไปในพื้นที่ระบาด ไปในที่คนหนาแน่น อาชีพเสี่ยง นอกจากนี้มีความเสี่ยงเรื่องการรวมตัวกัน จากโต๊ะสนุกเกอร์ และสนามชนวัว ซึ่งระยะเวลาการทราบผลจนถึงเสียชีวิตนานสูงสุด 69 วัน และค่ากลางอยู่ที่ 14 วัน


สำหรับคนที่เดินทางจากต่างประเทศ 16 ราย จากอินเดีย 1 ราย เป็นเพศหญิงอายุ 38 ปี สัญชาติไทย อาชีพธุรกิจส่วนตัวพบผลเชื้อแต่ไม่มีอาการ เดินทางจากเมียนมา 1 ราย จากช่องทางธรรมชาติเป็นเพศชาย สัญชาติเมียนมา พบผลเชื้อแต่ไม่มีอาการ รักษาอยู่โรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ และจากเมื่อวานนี้ได้มีการรายงานว่าพบผู้เดินทางจากประเทศอินเดียติดเชื้อโควิด-19 และมีการรายงานมีนักการทูตชาวอินเดีย ในวันนี้ขอแก้ไขข้อมูลซึ่งพบว่าเป็นคนไทยทั้ง 3 รายและไม่ได้เป็นนักการทูตใดๆทั้งสิ้น

นายแพทย์ทวีศิลป์ กล่าวว่า สำหรับการพบเชื้อใหม่รายวัน 10 อันดับแรก กรุงเทพมหานคร 975 เพชรบุรี 259 นนทบุรี 122 สมุทรปราการ 100 ปทุมธานี61 สงขลา 42 ชลบุรี 40 ตาก 30 สุราษฎร์ธานี 24 สมุทรสาคร 21 ทั้งนี้มีจังหวัดที่ไม่มีผู้ติดเชื้อโควิด 16 จังหวัด พิษณุโลกร้อยเอ็ด อ่างทอง สุรินทร์ เพชรบุรี พิจิตร กำแพงเพชรตราด อุตรดิตถ์ ชัยนาท หนองคาย พังงา อำนาจเจริญแม่ฮ่องสอน มุกดาหาร บึงกาฬ ส่วนจังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อมากกว่า 100 รายสามจังหวัด คือกรุงเทพมหานคร เพชรบุรี และนนทบุรี

ทั้งนี้ที่ประชุม ศปก.ศบค. ได้สรุปพื้นที่ที่มีการระบาดของ โควิด-19 กรุงเทพมหานคร เขตบางกะปิ ตลาดบางกะปิและชุมชนรอบๆ ทั้งชาวไทย เมียนมา กัมพูชา ลาว มีผู้ป่วยรายใหม่ 96 คน หลักสี่แคมป์ก่อสร้างชาวไทย เมียนมา กัมพูชา 161 ราย ป้อมปราบศัตรูพ่ายตรอกมะขามสอง 16 ราย คลองเตย ชุมชนและตลาดคลองเตย 78 ราย พระนคร สะพานเหล็ก 12 ราย ซึ่งเป็นคลัสเตอร์ใหม่ นอกจากนี้ยังมีจังหวัดสุราษฎร์ธานีพื้นที่ดอนสัก สถานที่เกิดการระบาดโรงงานอาหารแช่แข็ง 11 รายซึ่ง เป็นคลัสเตอร์ใหม่ และพบผู้ติดเชื้อต่อเนื่องแนวโน้มลดลงทั้งในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ส่วนต่างจังหวัด ยังพบการระบาดเป็นกลุ่มก้อนทั้งต่อเนื่องจากกลุ่มเดิม ในโรงงานหลากหลายประเภท แคมป์ก่อสร้าง ชุมชน และกลุ่มใหม่โรงงานพบผู้ติดเชื้อผ่านชายแดนของประเทศต่อเนื่องโดยเฉพาะกัมพูชา มาเลเซีย เมียนมา นอกจากนี้สถานที่เสี่ยงยังเป็นโรงงาน ตลาด ตลาดค้าส่งขนาดใหญ่ ชุมชนแออัด แคมป์ก่อสร้าง และชุมชนรอบๆส่วนปัจจัยเสี่ยงคือ การสัมผัสคลุกคลีกันทั้งในสถานประกอบการ ที่พักชุมชน ครอบครัว การเดินทางในและต่างประเทศ

นอกจากนี้ยังมีรายงานสถานการณ์ โควิด-19 ระลอกใหม่ กรุงเทพมหานครผู้ป่วยใหม่วันนี้ 975 จากระบบเฝ้าระวังและโรงพยาบาลเป็นชาวไทย 534 ราย ต่างด้าว 128 ราย ค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุกในชุมชนไทย 165 ราย ต่างด้าว 148 ราย ผู้ป่วยยืนยันสะสม 36,542 ส่วนคลัสเตอร์ใหม่ในพื้นที่กรุงเทพมหานครเพิ่มขึ้น 5 เขต คือ 1.ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งถนนลาดพร้าว 2. โรงงานเย็บผ้า เขตยานนาวา 3.ตลาดแห่งหนึ่ง เขตหนองจอก 4. เคหะแห่งหนึ่ง คลองจั่น และ5.แคมป์ก่อสร้างแห่งหนึ่ง เขตสวนหลวง ซึ่งยอดรวมคลัสเตอร์ 38 เขต อย่างไรก็ตามมีคลัสเตอร์ที่ต้องเฝ้าระวังจำนวน 38 แห่ง โดยแบ่งกลุ่มเฝ้าระวังสูงสุด อยู่ที่เขตบางกะปิ คลองเตย หลักสี่ บางรัก ดินแดง ห้วยขวาง สาทร ดุสิต ป้อมปราบศัตรูพ่าย สัมพันธวงศ์ บางกอกน้อย ราชเทวี บางซื่อ พระนคร ประทุมวัน ดอนเมือง ทุ่งครุ บางแค และบางคอแหลม

เมื่อถามถึงโรงพยาบาลศรีสะเกษ ได้มีการรายงาน การเสียชีวิตจากโรคปอดติดเชื้อจากแบคทีเรีย เป็นการจงใจปิดข้อมูลหรือไม่เพื่อให้ตัวเลขผู้เสียชีวิตจาก โควิด-19 ต่ำกว่าข้อเท็จจริง นายแพทย์ทวีศิลป์ กล่าวว่า เรื่องนี้รัฐมนตรีสาธารณสุข ได้สั่งการให้ตรวจสอบโดยด่วน เบื้องต้นพบว่าไม่มีการปกปิดการเสียชีวิตแต่อย่างใด ทั้งนี้ตนได้รับรายงานจากผู้อำนวยการของโรงพยาบาลศรีสะเกษ ซึ่งได้แจ้งว่าผู้ป่วยรายนี้ เป็นผู้ป่วยรายที่ 70 ของจังหวัดและเป็นผู้ป่วยติดเชื้อ โควิด-19 โดยเป็นชายไทยอายุ 61 ปีภูมิลำเนาอยู่ที่อำเภอเมือง ซึ่งได้มีการให้ข่าวในพื้นที่ไปแล้ว ว่าได้มีการติดเชื้อจากผู้ป่วยรายที่ 22 เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลศรีสะเกษตั้งแต่วันที่ 22 เมษายน ซึ่งผลการรักษาตั้งแต่เดือนที่แล้วพบว่าหายจาก โควิด-19 ผลตรวจเป็นลบไม่มีเชื้อ และยังมีการรักษาที่โรงพยาบาลและพบว่ามีอาการปอดติดเชื้อแทรกซ้อนซึ่งเป็นเชื้อแบคทีเรียทำให้เสียชีวิตในวันที่ 22 พฤษภาคมที่ผ่านมา

ดังนั้นเพื่อเป็นการไม่ประมาทโรงพยาบาลศรีสะเกษจึงได้มีการป้องกัน เหมือนผู้เสียชีวิตจาก โควิด-19 อื่นๆ ดังนั้นการใส่ชุด PPE ประกอบพิธีกรรมทางทางศาสนาจึงเกิดเป็นภาพข่าวดังกล่าวขึ้น อย่างไรก็ตาม ระบบของการรายงานในส่วนนี้ได้มีการตรวจสอบอีกครั้งเนื่องจากมีการรายงานว่าเป็นการเสียชีวิตจากปอดอักเสบจากแบคทีเรีย ร่วมกันกับการติดเชื้อโควิด-19 ดังนั้นจะมีการนำเรื่องเข้าคณะกรรมการวิชาการของกรมควบคุมโรค เพื่อตัดสินว่าจะมีการใช้รายงานการติดเชื้อเสียชีวิตเหตุของโควิด-19 หรือการติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งจะมีการดำเนินการให้ถูกต้องต่อไป ขอยืนยันว่าไม่มีการปกปิดและมีการใช้ข้อมูลเราบริหารสถานการณ์มาปีกว่า หากมีความจริงอย่างไรจะรีบนำเรียนประชาชนโดยตรง

นายแพทย์ทวีศิลป์ กล่าวอีกว่า ผอ.ศปก.ศบค. ได้รับการสั่งการจากนายกรัฐมนตรี ให้ประชุมศึกษาหารือสองประเด็นคือ 1. เรื่องของวัคซีน การลงทะเบียนและแผนการแจกจ่าย ที่มีระบบหมอพร้อม ตอนนี้ขอให้ชะลอเรื่องการลงทะเบียนด้วยระบบหมอพร้อมไปก่อน ซึ่งหมอพร้อมจะมีระบบ 1.การลงทะเบียน 2.การติดตามการฉีดวัคซีน และ3.การออกใบรับรองการฉีดวัคซีน ตอนนี้ให้ระบบทำงานสองข้อหลัง ส่วนการลงทะเบียน ให้มีทางเลือกกับประชาชนที่หลากหลายขึ้น เช่น จังหวัดภูเก็ตมีแอพเฉพาะของทางจังหวัด หรือกรุงเทพมหานคร ซึ่งวันที่ 27 พฤษภาคม จะมีการเปิดลงทะเบียนระบบของ กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นหน้าด่านที่จะมีการลงทะเบียนของประชาชนเพื่ออำนวยความสะดวก ไม่เป็นคอขวด แต่อย่างไรก็ตามผู้ที่ลงทะเบียนในหมอพร้อม ผู้สูงอายุและเจ็ดกลุ่มโรคกลุ่มเสี่ยง ยังยืนยันว่าการลงทะเบียนอยู่ในระบบหมอพร้อมก็จะได้รับวัคซีนในช่วงเวลาที่เหมาะสม ตามลำดับต้นๆ อย่างไรก็ตามหากในต่างจังหวัดจะนำโมเดลของกรุงเทพมหานครหรือจังหวัดภูเก็ต นนทบุรีไปใช้ในส่วนของพื้นที่ตัวเองหรือจะเดินไปในที่โรงพยาบาล อสม. ยังใช้ได้อยู่

และ 2. แผนการแจกจ่ายวัคซีนหากวัคซีนเข้ามาในปริมาณที่มีน้อยมีมาก จากเดิมใช้เกณฑ์คนจองจังหวัดที่จองเท่าไหร่จะส่งโควต้าไปตามนั้น ปรากฏว่าบางจังหวัดจองเป็นจำนวนมากแต่การติดเชื้อน้อย จึงมีประเด็นว่าเหตุใดจึงเทไปในจังหวัดที่ประชากรไม่มากการติดเชื้อน้อย แต่ในปัจจุบันนายกรัฐมนตรีสั่งการให้ผอ.ศปก.ศบค. ประชุมหารือกับปลัดกระทรวงสาธารณสุขและอธิบดีกรมควบคุมโรค เพื่อมีการปรับให้เข้ากับสถานการณ์ในปัจจุบันโดยกำหนดเกณฑ์ต่างๆขึ้นมาเพิ่มเติม เช่น จำนวนการติดเชื้อ และคิดในแง่มุมของเศรษฐกิจท่องเที่ยว เพื่อให้เกิดการขับเคลื่อน รวมถึงเรื่องกลุ่มบุคคลที่มีความเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็นแรงงานในแคมป์ก่อสร้าง ซึ่งจะต้องมีการได้รับวัคซีนเป็นกลุ่มเฉพาะขึ้นมาอีก เช่นเดียวกับทรวงคมนาคมที่ได้ฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มผู้ที่ขับรถสาธารณะ รวมถึงการฉีดวัคซีนในกลุ่มมหาวิทยาลัยที่จะมีการเปิดเทอม ดังนั้นแผนการซีดวัคซีนจะถูกปรับใหม่โดยใช้หลายเกณฑ์