ทำเนียบขาวยืนยันว่ายังคงสนับสนุนแผนของโตเกียว ในการเดินหน้าจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน และจะส่งนักกีฬาไปแข่งขันที่นั่น แม้จะมีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาระลอกใหม่จนทำให้หลายจังหวัดประกาศภาวะฉุกเฉิน

อย่างที่ลอสแองเจลิส ประชาชนหลายคนก็กำลังคิดอยู่ว่า การแข่งขัน ควรจะดำเนินต่อไปหรือไม่ บางคนก็บอกว่า ไม่คิดว่าควรจะยังมีการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกอยู่ หากผู้คนไม่ควรเดินทางไปที่นั่น มันก็จึงไม่สมเหตุสมผลเลยที่จะยังมีกีฬาโอลิมปิก
บางคนที่มีตั๋วชมการแข่งขันแล้ว ก็บอกว่า แม้จะกระตือรือร้นที่จะไป แต่ก็รู้สึกว่า น่าที่จะเลื่อนออกไปก่อน เพื่อความปลอดภัยของทุกคน และนั่นเป็นสิ่งที่ดีที่สุด
ส่วนผู้ที่เคยเดินทางไปญี่ปุ่นหลายครั้งเชื่อว่าญี่ปุ่น "ละเอียด" ในทุกสิ่งที่ทำ และเชื่อมั่นว่าเกมจะปลอดภัย
การระบาดของเชื้อไวรัสในญี่ปุ่นระลอกที่ 4 ทำให้กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐออกคำแนะนำในการเดินทางในวันจันทร์ (24 พ.ค. ) โดยระบุว่า " อย่าเดินทาง" ไปญี่ปุ่นและศรีลังกา ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นคำเตือนระดับ 4 ที่เข้มงวดที่สุด
ในคำแนะนำและแนวทางของสหรัฐที่มีต่อญี่ปุ่น ไม่ได้พูดถึงแผนสำหรับโอลิมปิกซึ่งมีกำหนดจะเริ่มในวันที่ 23 กรกฎาคม หรือในอีกแค่ 2 เดือน แต่เป็นการเตือนไม่ให้มาเยือนญี่ปุ่นเฉพาะตอนนี้ เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นบอกว่าพวกเขาไม่คาดหวังว่าเรื่องนี้จะมีผลกระทบใด ๆ สำหรับโอลิมปิก
ทางโอลิมปิกสากล ก็ยืนยันเมื่อวันศุกร์ ว่าโอลิมปิกโตเกียวที่เลื่อนออกมาแล้วครั้งหนึ่ง จะเกิดขึ้นในอีก 2 เดือน ไม่ว่าทางเมืองหลวงของญี่ปุ่นจะยังอยู่ในภาวะฉุกเฉินจากปัญหาการระบาดหรือไม่
ปัจจุุบัน โตเกียว โอซาก้าและอีก 7 จังหวัด อยู่ภายใต้ภาวะฉุกเฉินตั้งแต่เดือนเมษายน และเมื่อวันศุกร์ โยชิฮิเดะ สุงะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นได้เพิ่มโอกินาวาเข้าไปด้วย หลังจากจังหวัดทางใต้ยืนยันผู้ติดเชื้อรายวัน 207 ราย ที่นี่มีผู้ติดเชื้อมากกว่า เมื่อ 3 เดือนก่อนถึง 5 เท่า 
ญี่ปุ่นซึ่งมีผู้ติดเชื้อมากกว่า 700,000 คน และเสียชีวิตจากไวรัส 12,000 ราย แต่มีการฉีดวัคซีนให้กับประชากรได้เพียงไม่ถึง 5% ซึ่งเป็นอัตราที่ช้าที่สุดในบรรดาประเทศที่ร่ำรวย