รองโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ชี้แจงปมปืนอาก้า จำนวน 28 กระบอก สูญหายจากกองร้อยรักษาดินแดนที่นราธิวาส บอกไม่ได้หายในครั้งเดียว แต่ทยอยหายมานานหลายปีแล้ว ระบุบางส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุความไม่สงบในจังหวัดชายแดนใต้

พ.อ.วัชรกร อ้นเงิน รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวถึงกรณีอาวุธปืน AK 102 จำนวน 28 กระบอก ของกองร้อยอาสาสมัครรักษาดินแดนอำเภอเมืองนราธิวาสที่ 2 สูญหายปริศนาว่า จากการตรวจสอบข้อมูล พบข้อเท็จจริงว่า นายอำเภอนราธิวาส ได้ตรวจสอบสถานภาพของอาวุธปืนเมื่อ พ.ย.2563 และพบว่าหายไป 1 กระบอก จึงตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อรวบรวมอาวุธปืนที่สูญหายทั้งหมด ในห้วงที่ผ่านมาว่า หายจากสาเหตุอะไรบ้าง

ซัดโยงมั่วปืนอาก้าหายรวดเดียว 28 กระบอก ที่แท้ล่องหนหลายรอบกระทั่งคณะกรรมการชุดดังกล่าว ตรวจพบว่ามีอาวุธปืนหายไปในห้วงที่ผ่านมา 28 กระบอก บางส่วนเกี่ยวข้องเหตุก่อความไม่สงบ แต่บางส่วนไม่ใช่ จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ"ปืนทั้ง 28 กระบอก ไม่ใช่เพิ่งหาย และไม่ได้หายไปในล็อตเดียวกัน แต่เป็นการทยอยหาย หรืออาวุธปืนหายสะสมในภาพรวมของห้วงหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งนายอำเภอ จ.นราธิวาส ได้สำรวจสถานภาพของอาวุธปืนใหม่ว่า มีอยู่จำนวนเท่าไร หายไปอีกกี่กระบอก แต่บางเพจเอาข่าวไปลง แต่ลงรายละเอียดไม่ครบ"

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีปืนหายไม่ได้เกี่ยวโยงกับการเตรียมก่อเหตุ หรือการสร้างสถานการณ์ในพื้นที่หรือไม่ พ.อ.วัชรกร กล่าวว่า มีความพยายามเชื่อมโยง ตามที่มีการนำเสนอข่าวนี้ออกไปให้เป็นประเด็น เพื่อหวังสร้างความตื่นกลัว