อนุทิน ยัน 7 มิ.ย.มีแอสตร้าฯ ฉีดแน่ ชี้ ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด วัคซีนซิโนฟาร์ม จ่อขึ้นทะเบียนได้ คิวต่อไปไฟเซอร์ ระบุ วัคซีนที่ขึ้นทะเบียนแล้วใครๆ ก็สามารถซื้อได้ เอกชนทำไมถึงคิดว่าเรากีดกัน

วันนี้(25 พ.ค.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ผู้ผลิตวัคซีนแอสตร้าเซนเนกายืนยันมีกำหนดส่งมอบในเดือนมิถุนายน โดยสัญญาระบุว่า กรมควบคุมโรค และแอสตร้าฯ ตกลงกันทุกเดือน ในการกำหนดวัคซีนที่ฉีดได้ในแต่ละเดือน กรมควบคุมโรคจะไปหารือกับแอสตร้าฯ เพื่อวางแผนแต่ละเดือนจะได้มาเท่าไร สัญญาเขียนว่าทุกๆเดือน ส่วนตัวเลข 6 ล้านโดส 10 ล้านโดส เป็นไกด์ไลน์ ไม่ได้กำหนดในสัญญา ซึ่งกรมควบคุมโรคมีเป้าหมายในแต่ละเดือนว่าจะต้องฉีดอย่างไร มีอะไรที่ต้องปรับเยอะไปหมด ตอนนี้กระทรวงแรงงานก็จะฉีดเอง สธ.ก็ต้องมาปรับ แต่วัคซีนต้องฉีดให้หมดไม่มีเก็บ

"เมื่อช่วงเช้าทางแอสตร้าฯ ก็มาคุยสรุป บอกว่าไม่มีอะไร แต่สธ.บอกได้อย่างเดียวว่า เรามีสัญญาระหว่างกันต้องปฏิบัติตามสัญญา สัญญากับรัฐไทยกับใครก็ตามต้องถูกปฏิบัติตามสัญญา เมื่อเขาส่งของมาแล้ว เราก็ต้องจ่ายเงิน ซึ่งเขาบอกว่าตอนนี้ทุกอย่างอยู่ระหว่างดำเนินการ หากประชาชนมีความสงสัย ทางแอสตร้าฯ ต้องออกมาพูดเพราะเป็นผู้ผลิต จะให้สธ.พูดให้ไม่ได้ ส่วนสธ.เป็นผู้ซื้อ ผู้รับของ เมื่อถึงเวลาที่กำหนดก็ต้องส่งของมา เรายืนยันตรงนี้ ส่วนเขาก็ยืนยันปฏิบัติตามเงื่อนไขในสัญญา"นายอนุทินกล่าว

เมื่อถามว่า ส.ส.พรรคภูมิใจไทย จ.กาญจนบุรี ออกมาระบุว่า เป็นจังหวัดชายแดนแต่ได้รับการจัดสรรวัคซีนน้อย นายอนุทิน กล่าวว่า เป็นส.ส.ต้องนึกถึงประชาชน เพราะฉะนั้นก็มีสิทธิบ่น เราพยายามทำให้ดีก่อน ต้องถามกรมควบคุมโรคว่ากระจายอย่างไร ตอนนี้รับออเดอร์มาจากศบค.ว่าจะให้สธ.ส่งไปที่ไหนเท่าไร พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ที่เป็นประธานคณะกรรมการดำเนินงาน ต้องหารือกับ อธิบดีกรมควบคุมโรค ถ้าตกลงกันได้ ไม่มีใครโอเวอร์เคลม ขอเยอะไว้ก่อน ก็มีสูตรการคำนวณอยู่ เมื่อตกลงกันได้ กรมควบคุมโรคที่ถือสต็อกวัคซีนก็จัดส่ง ตามขั้นตอนปกติ

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า ขณะนี้ไฟเซอร์ยื่นเอกสารเทอมชีทมาแล้ว เราส่งให้อัยการสูงสุด เพื่อพิจารณาว่ารับเงื่อนไขได้หรือไม่ เรามีเวลา 14 วันในการเซ็นลงนามโดยกรมควบคุมโรค หากเซ็นแล้วไฟเซอร์จะยื่นเอกสารมาจดทะเบียน หลังจากนั้น 30 วัน จะมาคุยกันเรื่องสัญญาจัดซื้อ จัดหา และการจัดส่งเป็นไปในช่วงจากนี้ถึงสิ้นปีทั้งหมด 20 ล้านโดส จนกว่าจะเซ็นสัญญาถึงทราบว่าแต่ละเดือนจะส่งเท่าไร ทั้งนี้เงื่อนไขอะไรรับได้ก็รับ

"ช่วงนี้เราไม่ได้ขี่ม้าตัวเดียว มีปัญหาอะไร ตรงไหน ก็จะมีแผน 1 แผน 2 คอยบริหารจัดการ อยู่ที่กรมควบคุมโรครายละเอียดเป็นอย่างไร ต้องไปถามผู้ปฏิบัติคือกรมควบคุมโรค ก็อย่าไปกดดันเขา เขายังไม่ได้บอกมาสักคำว่าจะมีการเลื่อนฉีดวัคซีน หรือดีเลย์ ใครพูดก็ไม่รู้ เขียนอะไรไปก็ไม่ใช่กรมควบคุมโรคเขียน สรุปอะไรก็ไม่ใช่กรมสรุป คนสรุปไม่ได้ทำ คนทำไม่ได้สรุป" นายอนุทิน กล่าว

เมื่อถามย้ำว่าวันที่ 7 มิ.ย.จะมีวัคซีนแอสตร้าเซนเนกาฉีดให้ประชาชนจริงหรือไม่ นายอนุทิน ยิ้มพยักหน้าตอบว่า "อือ ใคร มาบอกให้ผมลาออก แล้วถ้ามีก็ขอให้คนพูดลาออกด้วย" เมื่อถามย้ำว่า คำว่า "อือ" นั้นแปลว่า "ใช่" ใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า มีคนมาบอกว่า ถ้าแอสตร้าฯ ไม่มี รัฐมนตรีฯ ต้องลาออก แต่ถ้ามี คนที่เสนอมาก็ต้องลาออกด้วย

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า การจะฉีดได้วันที่ 7 มิ.ย. แปลว่าต้องส่งมอบก่อนหน้านี้ เพื่อให้มีเวลาในการตรวจสอบคุณภาพการผลิตล็อตที่จัดส่ง นายอนุทิน กล่าวว่า วันนี้ 25 พ.ค. เหลือเวลาอีกหลายวัน ตอนที่ซิโนแวคเข้ามาล็อตแรก 24 ก.พ. ต้องตรวจรับ มีซีโอเอ แต่แอสตร้าฯ ตรวจแล้ว ส่วนการตรวจล็อตรีลีสนั้นกรมวิทย์ฯ ใช้เวลา 3-4 วัน ส่วนเรื่องจำนวนจะดำเนินการแบบทยอยส่ง ตามแผนที่เป็นไปตามกำลังการผลิต และความสามารถในการฉีดวัคซีนของประเทศไทย แต่ที่สำคัญคือต้องฉีดได้ตลอดเวลา

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า วันนี้วัคซีนที่ขึ้นทะเบียนแล้วใครๆ ก็สามารถซื้อได้ มีหลายทางเลือก เอกชนมีทางเลือกติดต่อผู้ผลิตวัคซีนเจ้าไหนก็ตามที่ขึ้นทะเบียนแล้ว ซึ่งตอนนี้มีซิโนแวค แอสตร้าเซนเนกา จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน และโมเดอร์นา ถ้าวันศุกร์นี้ (28 พ.ค.) ไม่มีอะไรผิดพลาดเอกสารซิโนฟาร์มครบ ก็น่าจะมีซิโนฟาร์มด้วย และถ้าไฟเซอร์ส่งเอกสารครบก็น่าจะมีไฟเซอร์ตามมา ไฟเซอร์มีธุรกิจยาในประเทศไทยเยอะ และระบบยาของอย. ก็มีการตรวจสอบถ้าขึ้นทะเบียนในประเทศผู้ผลิตแล้วก็เร่งกระบวนการการอนุมัติได้ ทุกอย่างเป็นไปตามความคาดหวัง ความต้องการของประชาชน ผู้ประกอบการเอกชน ทำไมถึงคิดว่าเรากีดกันหรือไม่เปิดนโยบายวัคซีน