โคราชหวิดวุ่น ประชาชนทยอยเข้าฉีดวัคซีนตามนัดที่ศูนย์การค้าเดอะมอลล์โคราช แต่เกิดเหตุวัคซีนไม่พอ เกิดความไม่พอใจ จนเจ้าหน้าที่ต้องออกมาชี้แจงและนัดฉีดเดือนหน้า

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 25 พฤษภาคม 2564 ที่ห้องเอ็มซีซีฮอลล์ ศูนย์การค้าเดอะมอลล์นครราชสีมา สถานที่ให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิด-19 กลุ่มเสี่ยงประกอบด้วยผู้สูงอายุ 60 ปี และผู้ป่วย 7 โรคเรื้อรังรวมทั้งกลุ่มที่จองผ่านช่องทางต่าง ๆ พบประชาชนทยอยเดินทางมาฉีดวัคซีนกันอย่างต่อเนื่อง ทั้งหมดเป็นโควต้าของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นครราชสีมา แต่จำนวนวัคซีนที่ได้รับการจัดสรรไม่เพียงพอ จึงมีประชาชนส่วนหนึ่งทั้งๆที่ได้รับการนัดหมายล่วงหน้าไม่ได้รับการฉีดวัคซีน ทำให้เกิดความไม่พอใจ 
เจ้าหน้าที่ สสจ.นครราชสีมา ต้องชี้แจงทำความเข้าใจและรีบออกประกาศแจ้งดังนี้ "ช่วงรณรงค์ทดสอบระบบวันที่ 24-31 พ.ค.64 ที่เดอะมอลล์โคราช เนื่องจากเกิดการติดเชื้อในหลายพื้นที่ของ กทม. และต่างจังหวัดทำให้ปริมาณวัคซีนที่ทดลองฉีดในระบบลงทะเบียน QR Codeได้รับจัดสรรช้าลงกว่ากำหนดการเดิมที่แจ้งไว้ จึงขอปรับเปลี่ยนการฉีดวัคซีน
1.สำหรับกลุ่มอายุ 60 ปี ขึ้นไป จะนัดหมายใหม่ และเริ่มฉีด 7 มิ.ย.64เป็นต้นไปเพื่อได้รับวัคซีนที่เหมาะสม กับช่วงอายุ 
2.ท่านที่จองในระบบจะได้รับวัคซีนครบทุกท่าน แต่อาจล่าช้ากว่ากำหนด โดยจะได้รับภายในวันที่  มิ.ย.64เนื่องจากมีการปรับผังการฉีดวัคซีน ให้สอดคล้อง กับปริมาณวัคซีนที่ได้รับจัดสรร ในแต่ละช่วง 
3.ระบบจะมีการตรวจสอบ ความซ้ำซ้อนของสิทธิ์ได้รับวัคซีน กรณีท่านมีภูมิลำเนาอยู่ต่างจังหวัดมาก่อน หากตรวจสอบแล้ว ไม่ซ้ำซ้อน ท่านจะได้รับแจ้งวันนัดหมาย 
ทั้งนี้ทางสำนักงานสารารณสุขจังหวัดนครราชสีมา จะรีบแจ้งวันนัดหมายใหม่ให้ท่านทราบโดยด่วนเพื่อให้ท่านได้รับวัคซีนโดยเร็วที่สุด

หวิดวุ่น!!!มาฉีดวัคซีนแต่ไม่ได้ฉีด

หวิดวุ่น!!!มาฉีดวัคซีนแต่ไม่ได้ฉีด

นายแพทย์ชาญชัย บุญอยู่ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า เบื้องต้นแผนการฉีดวัคซีนในพื้นที่ 32 อำเภอ ของ จ.นครราชสีมา กำหนดจำนวนวัคซีน147,000โดส โดยเปิดให้ลงทะเบียนรับจองการฉีดวัคซีน แต่ภาพรวมของประเทศมีความต้องการวัคซีนสูง โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยงและสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ส่งผลให้จังหวัดนครราชสีมา ได้รับวัคซีนจำนวนต่ำกว่า1แสนโดส โดยได้รับประมาณ5-6หมื่นโดส การฉีดวัคซีนลดจำนวนลง เดิมกำหนดฉีดวันละ 3-6 พันโดส เหลือ1-2พันโดส รวมถึงการเลื่อนกำหนดการฉีดไปก่อน โดยเฉพาะกลุ่มองค์กรหน่วยงานที่มีการลงทะเบียนไว้ก่อนหน้านี้แล้ว 
ขอให้มั่นใจทุกคนที่ลงทะเบียนจองสิทธิ์ฉีดวัคซีนได้ฉีดทุกคนอย่างแน่นอน แต่อาจเลื่อนเวลากำหนดไปอีกสักระยะหนึ่ง ตามสถานการณ์ คาดในเดือนมิถุนายนจะได้รับวัคซีน1.4แสนโดส เดือนกรกฎาคม9หมื่นโดส เดือนสิงหาคม1แสนโดส และเดือนกันยายน1.2ล้านโดส

หวิดวุ่น!!!มาฉีดวัคซีนแต่ไม่ได้ฉีด

หวิดวุ่น!!!มาฉีดวัคซีนแต่ไม่ได้ฉีด

ด้านนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า การจัดสรรวัคซีนแอสต้าซิลิก้า ยังไม่ได้รับรายงานข้อมูลที่ชัดเจน ขณะนี้ได้รับวัคซีนซิโนแวคเท่านั้น 
ล่าสุดดำเนินการฉีดวัคซีนกว่า50,000โดส โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานด้านหน้า ขณะนี้ได้ร้องขอนายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข ให้ช่วยจัดสรรวัคซีนมาในพื้นที่อย่างเพียงพอ เนื่องจากมีประชากรต้องการจำนวนมาก ฝากถึงพี่น้องประชาชน แม้ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว การปฏิบัติตัวตามมาตรการป้องกันโรคต้องคงไว้ทุกประการ โดยให้ความสำคัญสุขภาพตนเองและสังคม ซึ่งต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา ผวจ.นครราชสีมา กล่าว 


หวิดวุ่น!!!มาฉีดวัคซีนแต่ไม่ได้ฉีด