วันนี้คณะรัฐมนตรี หารือปม พ.ร.ก.กู้เงิน 7 แสนล้านที่ถูกวิจารณ์จากหลายฝ่าย ปรับแผนกระจายวัคซีนหลังเกิดคลัสเตอร์ใหม่หลายที่ พร้อมไฟเขียวขยายพ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 2 เดือน กลาโหม เสนอขอยกเลิกโครงการอาคารที่พักข้าราชการ

วันนี้ (25 พ.ค.) ความเคลื่อนไหวที่ทำเนียบรัฐบาลเช้าวันนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี ผ่านระบบ Video Conference ณ ห้อง PMOC ชั้น 2 ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิค-19 โดยก่อนการประชุม นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อมอบกล้าไม้ เนื่องในวันต้นไม้ประจำปีของชาติ พ.ศ. 2564


สำหรับวาระการประชุมที่สนใจนั้น ยังคงต้องติดตามการหารือถึงแนวทางการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง ซึ่งในส่วนมาตรการได้รับรายงานตัวเลขการใช้จ่ายของโครงการเราชนะและโครงการเรารักกันที่มีการขยายการช่วยเหลือเพิ่มเติม ในส่วนโครงการคนละครึ่งเฟส 3 และโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ อยู่ระหว่างการจัดทำรายละเอียดก่อนนำเสนอ ครม. ในช่วงเดือน มิ.ย. พร้อมกันนี้ ยังต้องติดตามการชี้แจงรายละเอียดเกี่ยวกับ พ.ร.ก.กู้เงิน จำนวน 7 แสนล้านบาท เพื่อแก้ไขสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดระลอก 3 หลังที่ครม.ได้เห็นชอบในหลักการเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา จนเกิดเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์จากหลายฝ่าย และยังไม่มีใครออกมาชี้แจงอย่างชัดเจน

คาดว่า ที่ประชุมจะมีการรายงานถึงแผนการกระจายวัคซีน จากการประกาศให้การฉีดวัคซีนเป็นวาระแห่งชาติ และจะเริ่มฉีดอย่างเต็มระบบในวันที่ 7 มิ.ย.นี้ ว่าจะต้องมีการปรับแผนหรือดำเนินการได้ตามแผนเดิม เนื่องจากขณะนี้สถานการณ์เปลี่ยนแปลง และเกิดคลัสเตอร์ใหม่ขึ้นหลายพื้นที่ โดยเฉพาะในกลุ่มของแรงงาน ทั้งแคมป์คนงานก่อสร้าง และโรงงานอุตสาหกรรม รวมไปถึงการพบเชื้อกลายพันธุ์อย่างสายพันธุ์อินเดียและสายพันธุ์แอฟริกาใต้

นอกจากนี้คณะรัฐมนตรี จะพิจารณาขยายระยะเวลาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร ครั้งที่ 12 ตามข้อเสนอของ ศบค. ออกไปอีก 60 วัน ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน- 31 กรกฎาคม 2564 รวมถึงที่กระทรวงยุติธรรม เสนอนโยบายในการจัดระบบบริการ และ ระบบประกันสุขภาพ สำหรับผู้ต้องขังที่มีปัญหาสถานะบุคคลและต่างด้าวในเรือนจำ และกระทรวงกลาโหม เสนอการขอยกเลิกโครงการก่อสร้างอาคารที่พักข้าราชการกองบัญชาการกองทัพไทย พื้นที่ประชาชื่น และโอนงบประมาณที่ตั้งไว้สำหรับรายการดังกล่าวในปีงบประมาณ พ.ศ.2564 ไปสมทบเป็นค่างานก่อสร้างบ้านพัก ข้าราชการกองบัญชาการกองทัพไทย ระยะที่ 2