ไล่จับ 17 แรงงานเมียนมาเถื่อนเดินข้ามสันแดนทะลุเข้าหมู่บ้านไร้หน่วยงานรัฐสกัดจับ ชาวบ้านผวาหวั่นนำโควิดสายพันธุ์ใหม่เข้ามาระบาด .

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันที่ 24 พฤษภาคม นางลั่นทม งุ่ยไก่ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 บ้าน กม.12 อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ ควบคุมตัวต่างด้าวชาวพม่าหลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมาย หลังเดินลงจากชายป่าแนวเทือกเขาตะนาวศรี ที่บริเวณช่องทางธรรมชาติคุ้มเขาดิน ต.อ่าวน้อย หลบซ่อนตัวในสวนมะม่วงของชาวบ้าน จากนั้นเดินไปซื้ออาหารที่ร้านค้าในหมู่บ้าน จึงร่วมกับเจ้าหน้าที่ ชรบ.ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน เข้าควบคุมตัวจำนวน 17 คน เป็น ชาย 12 ราย หญิง 5 ราย ส่ง ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธร สภ.อ่าวน้อย ประสานเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอทำการตรวจหาเชื้อโควิด 19

ไล่จับ 17 เมียนมาหนีเข้าไทย ขายแรงงานโรงงานปลากระป๋อง


สอบถามเบื้องต้นทราบว่าทั้งหมดเดินเท้าระยะทางประมาณ 12 กิโลเมตร มาจากหมู่บ้านมูด่อง ตรงข้ามชายแดนไทยพม่าที่ด่านสิงขร โดยเดินข้ามเทือกเขาผ่านรั้วลวดหนามที่ช่องธรรมชาติ เพื่อไปยังจุดนัดหมายที่จะมีรถมารับไปส่งที่โรงงาน แต่รอนานหลายวัน ไม่มีนายหน้ามารับเพื่อไปทำงานที่โรงงานปลากระป๋องแห่งหนึ่งที่ จ.สมุทรสาคร หากได้ทำงานจะต้องหักค่าแรง 15,000 บาท โอนให้นายหน้าในฝั่งพม่า และหักค่าแรงอีกวันละ 50 บาทต่อหัวเพื่อจ่ายส่วยให้เจ้าหน้าที่บางหน่วยงาน แต่รอมานานหลายวันกระทั่งอาหารที่เตรียมมาหมดจึงให้เพื่อนออกมาซื้อน้ำและอาหาร แต่มีเงินไม่เพียงพอ จึงตัดสินใจเดินไปพบเจ้าหน้าที่ด่านเขาดินจับกุม พร้อมขอข้าว ขอน้ำกินประทังความหิว เนื่องจากอดอยากมาหลายวันและแจ้งจุดซ่อนตัวเพื่อนที่เดินทางมาด้วยกัน

มีรายงานว่า สำหรับแรงงานเถื่อนชาวพม่าที่หนีเข้าเมืองมากกว่า 100 ราย ได้เดินเท้าถึงพื้นที่ชั้นในในเขตหมู่บ้านใน ต.อ่าวน้อย หลายครั้ง ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนพฤษภาคม 2564 โดยไม่มีเจ้าหน้าที่ทหาร ตชด. และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองเข้าไปตั้งด่านสกัด หรือลาดตระเวนที่ช่องธรรมชาติตามแนวทางที่พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงให้นโยบายสั่งการแนวทางการปฏิบัติในจังหวัดชายแดนทั่วประเทศ เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 สายพันธุ์อินเดียและสายพันธุ์แอฟริกา
ด้านแหล่งข่าวฝ่ายปกครองระดับจังหวัด ระบุว่า ก่อนหน้านี้ทหารและ ตชด.ได้แบ่งพื้นที่เขตรับผิดชอบ โดยห้ามไม่ให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองที่ตั้งด่านประจำอยู่ใกล้ชายแดนเข้าไปลาดตระเวนหากลุ่มบุคคลต่างด้าวที่ลักลอบเข้าเมือง โดยอ้างว่าเพื่อเป็นการป้องกันการเข้าใจผิด โดยพื้นที่ใกล้ชายแดน จะมีทหาร และ ตชด.จะเป็นผู้รับผิดชอบ จากนั้นให้ฝ่ายปกครองรับผิดชอบพื้นที่ชั้นนอก แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นพบชาวพม่าเดินเข้ามาถึงหมู่บ้านทำให้ประชาชนหวาดผวาหวั่นนำเชื้อโควิด 19 สายพันธุ์ใหม่เข้ามาระบาด หากกำลังเจ้าหน้า ตชด. หรือทหารมีไม่เพียงพอ ควรประสานการปฏิบัติ ร่วมกับกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองซึ่งมีเพียงพออยู่ในพื้นที่เข้าไปช่วยสนับสนุน