ตำรวจ สภ.เมืองหนองคาย ตามรวบสองหัวขโมย ตระเวนขโมยเครื่องยนต์รถไถนาที่เจ้าของจอดไว้กลางทุ่งนา หายไป 2 เครื่อง สารภาพขโมยจริงนำไปขายร้านรับซื้อของเก่าหาเงินซื้อยาบ้าเสพ เจ้าของบอกไถนาเพิ่งเสร็จกำลังจะเก็บเครื่องแต่หายก่อน ชื่นชมตำรวจไม่ทันข้ามวันตามจับได้

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 24 พ.ค. 64 ที่ห้องสืบสวน สภ.เมืองหนองคาย พ.ต.อ.เกษม มุทาพร ผกก.สภ.เมืองหนองคาย, พ.ต.พุฒิชัย จันทร์ทอง สว.สส. พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนได้ร่วมกันสอบสวนจับกุม นายไมตรี กินเสน อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 207 หมู่ 16 ต.คูเมือง อ.หนองบัวแดง จ.ชัยภูมิ และนายอุทัย กินเสน อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 73 หมู่ 5 ต.หินโงม อ.เมือง จ.หนองคาย พร้อมของกลางเครื่องยนต์รถไถนา ยี่ห้อคูโบต้า 2 เครื่อง ขนาด 8 แรงม้า รถยนต์กระบะ นิสสัน นาวาร่า สีเทา ทะเบียน บย 4500 ชัยภูมิ                 


รวบสองหนุ่มขโมยเครื่องยนต์รถไถนาหาเงินซื้อยาบ้าเสพ

พ.ต.อ.เกษม มุทาพร ผกก.สภ.เมืองหนองคาย กล่าวว่า เช้าวันนี้มีผู้เสียหาย 2 คน เข้าแจ้งความว่าถูกคนร้ายขโมยเครื่องยนต์รถไถนาที่จอดไว้กลางทุ่งนาบ้านดอนซูด ต.หาดคำ อ.เมืองหนองคาย ซึ่งผู้เสียหายทั้ง 2 คน มีที่นาติดกันและได้จอดรถไถนาไว้ทุ่งนาใกล้กัน เครื่องยนต์ก็ถูกขโมยไปพร้อมกัน รวม 2 เครื่อง หลังทราบเรื่องจึงสั่งการให้ชุดสืบสวนออกติดตามจับกุม เจ้าหน้าที่พบรถกระบะคันดังกล่าวจอดอยู่บริเวณใกล้จุดเกิดเหตุ และพบนายไมตรีกับนายอุทัยอยู่ด้วย โดยยังพบชิ้นส่วนอุปกรณ์เครื่องยนต์รถไถวางอยู่ท้ายรถด้วย 
รวบสองหนุ่มขโมยเครื่องยนต์รถไถนาหาเงินซื้อยาบ้าเสพ


จากการสอบสวนทั้งสองคนให้การรับสารภาพว่าได้ร่วมกันขโมยเครื่องยนต์รถไถนาจริง โดยนำไปขายให้กับร้านรับซื้อของเก่าในเขต ต.หนองกอมเกาะ และ ต.โพธิ์ชัย อ.เมืองหนองคาย ได้เครื่องละ 800-900 บาท แล้วนำเงินไปซื้อยาบ้าแบ่งกันเสพ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาร่วมกันลักทรัพย์อุปกรณ์การเกษตรโดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำผิดหรือการพาทรัพย์นั้นไป หรือเพื่อให้พ้นจากการจับกุมหรือรับของโจร และตรวจปัสสาวะพบสารเสพติด จึงแจ้งข้อหาเสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) โดยผิดกฎหมาย ก่อนคุมตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี                 
รวบสองหนุ่มขโมยเครื่องยนต์รถไถนาหาเงินซื้อยาบ้าเสพ

ด้านนายอำนาจ คำสมหมาย หนึ่งในผู้เสียหาย กล่าวว่า ชาวนาจะใช้รถไถนาติดเครื่องยนต์ทำนาและมักจะจอดทิ้งไว้กลางทุ่ง จนกว่าจะทำนาหรือเสร็จขั้นตอนที่จะต้องใช้รถไถนาจึงจะเก็บกลับบ้าน ซึ่งในเช้าวันนี้ตนกำลังจะไปเก็บรถไถนามาไว้ที่บ้าน แต่ก็ต้องตกใจเมื่อไปถึงพบว่าเครื่องยนต์รถไถถูกคนมาขโมยไปแล้ว พอสอบถามกับเพื่อนบ้านที่ทุ่งนาติดกันก็ถูกขโมยไปเช่นกัน จึงพากันไปแจ้งความ และไม่ทันข้ามวันก็ได้รับแจ้งว่าตำรวจตามจับคนร้ายได้แล้ว จึงขอชื่นชมตำรวจที่ทุ่มเททำงานจนติดตามผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีได้ ซึ่งอยากเตือนชาวนาให้เก็บเครื่องจักรเครื่องมือสำคัญในการทำนาไว้ในที่ปลอดภัยทุกครั้ง.

รวบสองหนุ่มขโมยเครื่องยนต์รถไถนาหาเงินซื้อยาบ้าเสพ