"ออง ซาน ซูจี" เข้ารับฟังศาลไต่สวนด้วยตัวเองครั้งแรกวันนี้ ซึ่งนับเป็นการปรากฎตัวครั้งแรกตั้งแต่โดนกองทัพรัฐประหาร ลั่นพรรคเอ็นแอลดีจะดำรงอยู่ตราบใดที่ประชาชนยังดำรงอยู่

ทนายความของนางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐของเมียนมา เปิดเผยว่า นางซูจีได้เข้ารับฟังการไต่สวนคดีด้วยตนเองในศาลที่กรุงเนปิดอว์ในวันนี้ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกหลังถูกกองทัพเมียนมาโค่นล้มรัฐบาลตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. ที่ผ่านมา
รายงานระบุว่า นางซูจีมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง และได้ประชุมร่วมกับทีมงานด้านกฎหมายของเธอเป็นเวลา 30 นาทีก่อนที่จะเข้ารับฟังการไต่สวน
มิน มิน โซ หนึ่งในทนายความของนางซูจี กล่าวว่า นางซูจี "ปรารถนาให้ประชาชนมีสุขภาพแข็งแรง อีกทั้งยังยืนยันว่า พรรคเอ็นแอลดีจะดำรงอยู่ตราบใดที่ประชาชนยังดำรงอยู่ เพราะพรรคก่อตั้งขึ้นเพื่อประชาชน" 
ทั้งนี้ นางซูจีวัย 75 ปี เป็นหนึ่งในประชาชนกว่า 4,000 คนที่ถูกกองทัพเมียนมาควบคุมตัวไว้นับตั้งแต่กระทำรัฐประหาร โดยนางซูจีถูกตั้งหลายข้อหา ตั้งแต่ข้อหาเล็ก ๆ อย่าง การลักลอบนำเข้าวิทยุสื่อสารโดยกฎหมาย ไปจนถึงข้อหาใหญ่อย่างการละเมิดกฎหมายคุ้มครองข้อมูลลับของราชการ นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า คณะกรรมการการเลือกตั้งที่แต่งตั้งโดยรัฐบาลทหาร เตรียมจะยุบพรรคเอ็นแอลดีอีกด้วย โดยกล่าวหาว่าพรรคทุจริตเลือกตั้งเมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2563