เพชรบุรีอ่วม! คลัสเตอร์โรงงานอุตสาหกรรม ใน อ.เขาย้อย เจอพนักงาน-คนในชุมชน ติดเชื้อโควิด 682 ราย ผู้บริหารประกาศปิดโรงงาน 14 วันพร้อมดูแลค่าใช้จ่ายให้พนักงาน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

20 พฤษภาคม 2564 ณ ห้องประชุมกาญจนาภิเษก ชั้น 3 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรี นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผวจ.เพชรบุรี นายแพทย์เพชรฤกษ์ แทนสวัสดิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรี ร่วมกันแถลงข่าวสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ "โควิด-19" ในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี ภายหลังพบการแพร่ระบาดในโรงงานอุตสาหกรรมแห่งหนึ่งใน อ.เขาย้อย เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา 
นายแพทย์เพชรฤกษ์ แทนสวัสดิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรี เปิดเผยว่า ทางจังหวัดเพชรบุรีได้ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรี สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 5 จ.ราชบุรี ดำเนินการตรวจหาเชื้อในกลุ่มพนักงานโรงงาน ทั้งกลุ่มผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรค และการค้นหาในชุมชนเป็นจำนวน 2,171 ราย (ตัวเลขถึงวันที่ 19 พ.ค. 2564 เวลา 16.00 น.) ผลการตรวจเชื้อเบื้องต้นพบการติดเชื้อจำนวน 682 ราย คิดเป็น 64 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ยังต้องรอผลตรวจเชื้ออีกจำนวน 2,000 กว่าราย คาดการณ์ว่าจะมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เกี่ยวข้องกับโรงงานดังกล่าวประมาณ 1,000 กว่าคน
ด้านนายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผวจ.เพชรบุรี เปิดเผยว่า เบื้องต้นทางเจ้าของผู้ประกอบการโรงงานดังกล่าวได้แสดงความรับผิดชอบต่อสังคมด้วยการขอหยุดกิจการเป็นการชั่วคราวทุกโรงการผลิตเป็นเวลา 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 21 พฤษภาคม 2564 เป็นต้นไป โดยที่บริษัทยังดูแลค่าตอบแทนและค่าใช้จ่ายให้กับพนักงานโรงงานทุกคน รวมถึงดูแลอาหารให้กับพนักงานที่กักตัวในสถานที่พำนัก และหอพักต่าง ๆ โดยทางส่วนราชการและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจะดูแลเรื่องการขนส่งอาหารและน้ำดื่มให้กับพนักงานที่กักตัวในหอพักรอบโรงงาน
ผวจ.เพชรบุรี กล่าวต่อไปว่า ทางจังหวัดและโรงงานได้ดำเนินการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามเพื่อที่จะดูแลรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 และสถานที่กักตัวในกลุ่มพนักงานที่มีความเสี่ยงสูง รวมถึงไม่อนุญาตให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปในโรงงาน นอกจากนี้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเพชรบุรีเตรียมออกมาตรการควบคุมและปิดสถานที่ในเขตพื้นที่ ต.สระพัง และ ต.บางเค็ม อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโรค เนื่องจากมีจำนวนพนักงานลูกจ้างของโรงงานแห่งนี้พักอาศัยจำนวนกว่า 6,000 กว่าคน ไม่ให้ออกจากพื้นที่ โดยทางโรงงานจะสนับสนุนอาหารให้ครบ 3 มื้อ