ประตูปันสุข.. ผู้นำชุมชนบัวลายโคราชไอเดียเจ๋ง ปลูกพืชผักไว้กินเองตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง เหลือกินนำมาแบ่งปัน ใส่ถุงแขวนหน้าบ้าน ปันสุขช่วยคนในชุมชน คนเดือดร้อนแวะเวียนมาเลือกหยิบ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ตามที่สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอบัวลาย จังหวัดนครราชสีมา ได้ขับเคลื่อนผู้นำเสริมสร้างและพัฒนาการเปลี่ยนแปลงตำบลบัวลายมาอย่างต่อเนื่อง ด้วยการน้อมนำแนวพระราชดำริของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สร้างความมั่นคงทางอาหาร สู่แผนปฏิบัติการ 90 วัน ปลูกผักสวนครัว ตามคติพจน์"1 หมู่บ้าน สามารถดูแลได้ทั้งตำบล สร้างความมั่นคงทางอาหาร" ปิดหมู่บ้าน3เดือนพวกเราอยู่ได้นั้น
 

ไอเดียเจ๋งผุดประตูปันสุขช่วยคนเดือดร้อน

ในชุมชนบ้านหนองบัวพัฒนา หมู่11ตำบลหนองบัวลาย อำเภอบัวลาย จังหวัดนครราชสีมา มีนางหนูจีน ศรีนัมมัง อายุ74ปี เป็นผู้นำขับเคลื่อนขยายผลการดำเนินงานดังกล่าว เพื่อเป็นแหล่งอาหารให้แก่คนชุมชน โดยเริ่มขับเคลื่อนอย่างเป็นรูปธรรม สร้างความมั่นคงทางอาหารและยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง จนกลายเป็นวัฒนธรรมในการดำรงชีวิต นำพืชผักสวนครัวที่ตนเองและชาวบ้านในชุมชนได้ปลูกไว้ มาแบ่งปันใส่ถุง แขวนไว้ที่ประตูรั้วหน้าบ้านในชื่อ"ประตูปันสุข" เชิญหยิบได้เลยค่ะ !โดยดำเนินการตั้งแต่เวลา 16.00 น.เป็นประจำทุกวัน


ไอเดียเจ๋งผุดประตูปันสุขช่วยคนเดือดร้อน

 
 

ไอเดียเจ๋งผุดประตูปันสุขช่วยคนเดือดร้อน

ซึ่งนอกจากพืชผักสวนครัวต่างๆ แล้ว คุณยายหนูจีนฯ ยังได้นำเงินบางส่วนที่ได้จากโครงการ "เราชนะ" ไปซื้อสิ่งของจำพวกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ไข่ไก่ ปลากระป๋อง น้ำปลา นม และน้ำดื่ม นำมาแบ่งปันให้ผู้ที่ได้รับกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19เพื่อให้ทุกคนสามารถผ่านวิกฤติในครั้งนี้ไปได้ด้วยกัน


ไอเดียเจ๋งผุดประตูปันสุขช่วยคนเดือดร้อนไอเดียเจ๋งผุดประตูปันสุขช่วยคนเดือดร้อน
ไอเดียเจ๋งผุดประตูปันสุขช่วยคนเดือดร้อน