อุทาหรณ์เด็กเล่นมือถือโดยลำพัง กดช้อปออนไลน์หมดเป็นแสน ตร.เตือนพ่อแม่ต้องดูแลการใช้งานอย่างใกล้ชิด รวมถึงต้องตั้งรหัสเพื่อรักษาความปลอดภัยในกรณีที่ต้องมีการจ่ายเงินผ่านแอพฯ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. และ โฆษก กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) ขอกล่าวถึงกรณีที่สื่อสังคมออนไลน์มีการนำเสนอข่าวกรณี "พ่อแม่ดูไว้! อย่าทิ้งเด็กเล่นโทรศัพท์ลำพัง กดช้อปออนไลน์หมดเป็นแสน" ว่า
กรณีดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อมีเด็กคนหนึ่งที่ได้เล่นโทรศัพท์มือถือของผู้ปกครองและได้กดสั่งสินค้าผ่านแอพพลิเคชั่นขายสินค้าออนไลน์ โดยมูลค่าสินค้าโดยรวมเป็นหลักแสน และมีผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์มาบอกเล่าเรื่องราวดังกล่าวลงบนเพจใน Facebook ทำให้มีพี่น้องประชาชนเข้าไปร่วมแสดงความคิดเห็นกันอย่างมากในประเด็นของการควบคุมดูแลพฤติกรรมการใช้โทรศัพท์มือถือของบุตรหลาน
ในยุคปัจจุบันที่ทุกคนสามารถเข้าถึงโทรศัพท์มือถือและสื่อสังคมออนไลน์ได้อย่างง่ายดาย และจะยิ่งง่ายขึ้นในอนาคต การปลูกฝังหรือการสร้างค่านิยมที่ถูกต้องในการใช้โทรศัพท์มือถือและสื่อสังคมออนไลน์และการสร้างจิตสำนึกที่ดีตั้งแต่เด็กจึงเป็นเรื่องจำเป็น ให้บุตรหลานสามารถแยกแยะได้ว่าสิ่งใดเหมาะสมสิ่งใดไม่เหมาะสม ไม่เช่นนั้นอาจจะส่งผลให้บุตรหลานของท่านมีพฤติกรรมการใช้โทรศัพท์มือถือและสื่อสังคมออนไลน์ ในทางที่ไม่เหมาะสมหรืออาจจะรุนแรงถึงขั้นผิดกฎหมายก็เป็นได้ ทั้งนี้เพื่อเป็นการสร้างสังคมไทยและสังคมออนไลน์ให้เป็นสังคมที่ดีและน่าอยู่ต่อไป และเพื่อเป็นเกราะป้องกันให้กับบุตรหลานของท่านรู้เท่าทันพิษภัยที่มาพร้อมกับสื่อสัมคมออนไลน์ด้วย
รองโฆษก ตร. และ โฆษก บช.สอท. ฝากประชาสัมพันธ์ไปยังพี่น้องประชาชนถึงแนวทางในการควบคุมดูแลพฤติกรรมในการใช้โทรศัพท์มือถือรวมถึงสื่อสังคมออนไลน์ของบุตรหลาน ดังนี้ 
1)ควรควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิด ไม่ปล่อยให้บุตรหลานใช้สื่อสังคมออนไลน์หรือโทรศัพท์มือถือเพียงลำพัง
2)ควรหลีกเลี่ยงการผูกบัตรเครดิตไว้กับแอพพลิเคชั่นต่างๆ หรือควรตั้งรหัสไว้ในกรณีที่จะใช้จ่ายผ่านแอพพลิเคชั่น
3)ควรตั้งรหัสล็อคแอพพลิเคชั่นหรือจำกัดการเข้าถึงแอพพลิเคชั่นต่างๆในโทรศัพท์มือถือ 
4)หมั่นตรวจสอบประวัติการใช้งานอินเตอร์เน็ตหรือแอพพลิเคชั่นของบุตรหลานว่ามีการใช้งานที่ไม่เหมาะสมหรือมีการพูดคุยกับคนแปลกหน้าหรือไม่
5)เนื่องจากวัยเด็กเป็นวัยที่มักจะจดจำและเรียนรู้ผ่านสิ่งแวดล้อมรอบตัว ซึ่งผู้ปกครองเองก็เป็นสิ่งแวดล้อมที่ใกล้ตัวเด็กมากที่สุด ผู้ปกครองจึงต้องเป็นแบบอย่างที่ดีในการใช้โทรศัพท์มือถือและสื่อสังคมออนไลน์ให้กับเด็ก 
นอกจากนี้หากพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด สามารถแจ้งไปยัง Call Center สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หมายเลขโทรศัพท์ 191 หรือ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง