ตำรวจนครบาล ตั้ง 4 ข้อหากลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงบริเวณศาลอาญารัชดาวานนี้ เตือนผู้ชุมนุมเย็นวันนี้ยังเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายก็ต้องมีการดำเนินคดีเพิ่มเติมอีกภายหลัง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

พลตำรวจตรี ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวถึงการดำเนินการหลังจากที่กลุ่มผู้ชุมนุมรวมตัวกันประท้วงภายในบริเวณศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก และมีพฤติการณ์จะบุกเข้าไปภายในอาคารศาล จากนั้น ยังไปรวมตัวกันชุมนุมประท้วงกันที่บริเวณด้านหน้าของศาลอาญาบนถนนรัชดาภิเษก

เบื้องต้นทราบว่า ขณะนี้ทางศาลอาญาอยู่ระหว่างการพิจารณาพฤติการณ์ของผู้ชุมนุม และแกนนำเมื่อวานนี้(29เม.ย.)ว่า มีลักษณะเข้าข่ายความผิดเรื่องการละเมิดอำนาจศาลหรือไม่ มีกลุ่มบุคคลใดบ้าง จากนั้นจะมีการประสานแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยพิสูจน์ระบุตัวบุคคล ก่อนดำเนินการออกหมายเรียกตัวมาดำเนินคดีตามขั้นตอน แต่จะมีบุคคลใด หรือจำนวนเท่าใดบ้าง ยังไม่สามารถระบุได้ในขณะนี้

ส่วนการดำเนินคดีในส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากการตรวจสอบพฤติการณ์ของแกนนำและผู้ชุมนุมในเบื้องต้นพบว่า อาจเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.ก. ฉุกเฉิน พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ และประกาศของกรุงเทพมหานคร เรื่องการห้ามชุมนุมรวมตัวจัดกิจกรรมตั้งแต่ 50 คนขึ้นไป หรือเป็นการเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 และความผิดเรื่องการไม่สวมหน้ากากอนามัยนอกเคหสถาน ทั้งนี้ชุดสืบสวนสอบสวนสน.พหลโยธิน อยู่ระหว่างการตรวจสอบตัวบุคคลว่า มีบุคคลใดที่กระทำความผิดบ้าง รวมถึงต้องตรวจสอบพยานหลักฐานทั้งภาพจากกล้องวงจรปิดภายในและนอกศาล บริเวณถนนรัชดาภิเษก รวมถึงจากการบันทึกภาพและเสียงของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก่อนที่จะดำเนินการออกหมายเรียกหรือหมายจับตามขั้นตอน ทั้งนี้หากพบว่าการปราศรัยมีการพาดพิงไปถึงสถาบันฯ หรือบุคคลใด ก็ต้องมีการดำเนินคดีเพิ่มเติมอีกในภายหลัง

ส่วนการชุมนุมในช่วงเย็นวันนี้ ซึ่งมีข้อมูลว่ากลุ่มผู้ชุมนุมจะไปรวมตัวกันที่หน้าสถานทูตสหรัฐอเมริกา สถานทูตเยอรมนี และที่หน้าศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จะมีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่สายตรวจ ตำรวจสันติบาล และตำรวจนอกเครื่องแบบ บันทึกภาพเหตุการณ์และเสียง เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการดำเนินคดีหลังจากนี้ โดยในเบื้องต้นทั้งสองสถานทูตยังไม่ได้มีการร้องขอกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเพิ่มเติม และ การข่าวจากฝ่ายความมั่นคงพบว่าการชุมนุมในช่วงเย็นวันนี้ไม่น่าเป็นห่วงแต่ก็ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ไปดูแลในจุดต่างๆตามสถานการณ์


ทั้งนี้ยังเตือนไปถึงกลุ่มผู้ชุมนุมว่า ขณะนี้กรุงเทพมหานคร ยังอยู่ภายใต้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ,พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ ,พ.ร.บ.ทางบก และประกาศของกรุงเทพมหานคร รวมถึงยังมียอดของผู้ติดเชื้อโควิค 19 เป็นจำนวนมาก จึงขอให้งดการชุมนุมดังกล่าวออกไปก่อน และหากฝ่าฝืนมีการชุมนุมกันก็จำเป็นต้องดำเนินคดีตามกฎหมายที่มีอยู่ และหากมีการติดเชื้อ covid 19 จากในการชุมนุมก็จำเป็นต้องดำเนินการทางคดีและความเสียหายในภายหลัง