ตรัง - โรงพยาบาลรัษฎาวุ่นผลตรวจหาเชื้อบุคลากรทางการแพทย์ รพ.รัษฎา จำนวน 70 คน พบติดเชื้อเพิ่มอีก 28 คน รวมติดเชื้อแล้วทั้งหมด 34 คน คงรอลุ้นผลอีก 50 คน ที่ทำการตรวจหาเชื้อไปเมื่อวานนี้ คาดผลจะออกภายในวันนี้ ทำยอดป่วยสะสมของจ.ตรังพุ่งเป็น 129 ราย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

30 เมษายน 2564 โดยผลตรวจหาเชื้อบุคลากรทางการแพทย์ รพ.รัษฎา เมื่อวันที่ 28 เมษายนที่ผ่านมา จำนวน 70 คน  ผลยืนยันออกแล้วในวันนี้ พบติดเชื้อเพิ่มอีก 28 คน ทำภาพรวมบุคลากรทางแพทย์ของ รพ.รัษฎา ติดเชื้อรวมแล้วทั้งหมด 34 คน  คงรอลุ้นผลของการตรวจหาอีกจำนวน 50 คน ที่ทำการ  SWAP ไปเมื่อวานนี้ คาดผลจะออกภายในวันนี้  

วุ่น!! รพ.รัษฎาพบบุคลากรแพทย์ติดเชื้อเพิ่มอีก 28 ราย


ทั้งนี้ เชื่อว่าผลการตรวจหาเชื้อของบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลรัษฎาที่ออกมาในครั้งนี้ ทำให้ผู้สัมผัสเสี่ยงที่เหลือทั้งหมดอาจจะต้องเร่งทำการตรวจหาเชื้อซ้ำให้เร็วที่สุด   รวมทั้งผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำซึ่งมีจำนวน 30 คน ที่ช่วยงานห้องผู้ป่วยฉุกเฉิน อาจจะกลายเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเพิ่มขึ้นอีกก็เป็นได้ และอาจจะกระทบกับแผนการบริหารจัดการของโรงพยาบาลที่ทำไว้เดิม เช่น การจัดทีมสอบสวนโรค เจ้าหน้าที่ประจำแผนกฉุกเฉินที่ยังเปิดรองรับผู้ป่วยฉุกเฉิน รวมทั้งแผนความพยายามเคลียพื้นที่ เพื่อเปิดให้บริการให้ทันภายในวันจันทร์ที่ 3 พฤษภาคมนี้ อาจจะต้องเลื่อนออกไปอีก 

แม้โรงพยาบาลจะปิดให้บริการกันเป็นพื้นที่ควบคุมงดให้บริการแก่ประชาชนในทุกแผนกมาตั้งแต่วันที่ 28 เมษายนที่ผ่านมา ยกเว้นเหลือเฉพาะแผนกฉุกเฉิน และระบบส่งต่อโรงพยาบาลห้วยยอดเท่านั้น    สำหรับโรงพยาบาลรัษฎา มีบุคลากรทั้งหมดจำนวน 150 คน ส่วนของสำนักงานสาธารณสุขอำเภอรัษฎา จำนวน 20 คน รวมบุคลากร 2 หน่วยงาน จำนวน 170  คน กลายเป็นผู้ป่วยติดเชื้อจำนวน 34 คน และเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทั้งหมด  

วุ่น!! รพ.รัษฎาพบบุคลากรแพทย์ติดเชื้อเพิ่มอีก 28 ราย

ด้านนายแพทย์บรรเจิด สุขพิพัฒปานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตรัง กล่าวยืนยัน ผลตรวจหาเชื้อบุคลากรทางแพทย์รพ.รัษฎา พบผู้ติดเชื้อเพิ่มจำนวน 28 ราย ทำยอดรวมบุคลากรติดเชื้อทั้งหมด 34 ราย ทำให้โรงพยาบาลรัษฎา ที่เดิมยังคงเปิดให้บริการรับผู้ป่วยฉุกเฉินมาตั้งแต่วันที่ 28 เมย.ที่ผ่านมา ต้องปิดให้บริการทุกแผนกในทันที รวมทั้งแผนกฉุกเฉิน โดยผู้ป่วยทั้งหมดจะต้องโอนให้โรงพยาบาลห้วยยอดรับผิดชอบ โดยแปลงโรงพยาบาลรัษฎาเป็นโรงพยาบาลสนาม ในทันที พร้อมกับสาธารณสุขจังหวัดเร่งส่งเครื่องเอ็กซเรย์ปอดแบบเคลื่อนย้ายได้เข้าไปเสริมแล้วจำนวน 1 เครื่อง   พร้อมขอประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนชาวอำเภอรัษฎาที่รู้สึกว่าตัวเองมีอาการป่วย เป็นไข้ หรือเจ็บป่วยฉุกเฉินขอให้ไปโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด คือ รพ.ห้วยยอด  ซึ่งล่าสุดขณะนี้จังหวัดตรัง ทำยอดป่วยสะสมพุ่งเป็น  129 ราย 

วุ่น!! รพ.รัษฎาพบบุคลากรแพทย์ติดเชื้อเพิ่มอีก 28 ราย