อนุทิน เสียใจการเสียชีวิต น้าค่อม ยันแพทย์ทุกคนทำงานเต็มที่ เป็นธรรมกับผู้ป่วยทุกคน ชี้ปัญหายังอยู่ในกรุงเทพมหานคร ตกค้าง-ขาดเตียง สาธารณสุขเร่งกู้วิกฤตตั้ง ศูนย์แรกรับฯ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันนี้ (30 เม.ย.) ที่ กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีการเสียชีวิตของ"น้าค่อม" ว่า ตนขอแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และต้องเรียนว่า การเสียชีวิตของผู้ป่วยไม่ได้เกิดขึ้นจากความประมาทเลินเล่อหรือความตั้งใจของบุคลากรทางการแพทย์ผู้ให้การดูแลผู้ป่วย โดยผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการบริหารจัดการดูแลผู้ติดเชื้อต่างก็เสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

"บุคลากรสาธารณสุข แพทย์ ทุกคนทำงานอย่างเต็มที่สุดความสามารถ ให้ความเป็นธรรมกับผู้ป่วยทุกคน เมื่อมีการเสียชีวิต แม้เราเสียใจแต่เราจะไม่สูญเสียกำลังใจ และต้องเดินหน้าดูแลผู้ป่วยให้ดีขึ้น" นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่พบในกรุงเทพมหานคร(กทม.) ที่มีเครือข่ายในการส่งต่อผู้ป่วยที่มีจำกัด ดังนั้น กระทรวงสาธารณสุข จึงได้เข้าไปช่วยเหลือแบ่งเบาภาระรองรับผู้ติดเชื้อ ให้มีเครือข่ายส่งต่อผู้ป่วยที่มากขึ้น ด้วยการตั้งศูนย์แรกรับและส่งต่อผู้ป่วย โดยเราคุยกันว่าควรจะต้องมีศูนย์แรกรับฯ อย่างน้อยใน 4 มุมเมือง ซึ่งเราจะต้องว่ากันต่อไป

"ศูนย์แรกรับฯ ที่ตั้งขึ้นมาไม่ใช่ของกทม. แต่เป็นของ สธ. ซึ่งไม่ใช่หน่วยงานหลักในการบริหารจัดการสถานการณ์ในกทม. แต่สธ. ก็เข้าไปช่วยเท่าที่จะทำได้ ดังนั้นหากจะให้มีการช่วยเหลือก็ต้องประสานมา เพราะ สธ. ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกได้ และเราพร้อมให้การสนับสนุน โดยศูนย์แรกรับฯ ที่ตั้งขึ้นมา จะช่วยผ่อนคลายความหนาแน่น ผ่อนคลายภาระของกทม. ได้ระดับหนึ่ง และช่วยเหลือผู้ป่วยตกค้าง(Back log) ที่ยังไม่สามารถเข้าถึงหมอ ถึงเตียงได้" นายอนุทิน กล่าว