แม่ฮ่องสอน - เคเอ็นยู.ปักธงชาติกะเหรี่ยงที่ฐานที่มั่นซอเลท่า ตรงข้ามต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน อย่างเป็นทางการ ขณะที่ทหารเมียนมา ยังใช้เครื่องบินโจมตีทั้งกลางวัน-กลางคืน ทหารกะเหรี่ยงที่ล้อมฐานฯด๊ากวิน ผู้ว่าฯยืนยันดูแลผู้ลี้ภัยเป็นอย่างดี

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
วันที่ 30 เมษายน 2564 นายสิธิชัย จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ในฐานะประธานคณะกรรมการศูนย์สั่งการชายแดนไทย-เมียนมา เปิดเผยว่า สถานการณ์การสู้รบในเมียนมาเมื่อวันที่ 29 เมษายน 2564 เวลา 12.00 น.มีอากาศยานบินเหนือฐานที่มั่นด๊ากวิน ตรงข้ามบ้านท่าตาฝั่ง ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน และทำการโจมตีรอบฐานที่มั่นดังกล่าว ต่อมาเวลา 23.00 น.ได้เกิดการปะทะระหว่างทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู.กับทหารเมียนมาฐานที่มั่นด๊ากวิน ไม่ทราบผลการปะทะ


เคเอ็นยู.ปักธงชาติ-ยึดฐานซอเลสำเร็จต่อมาเมื่อวันที่ 30 เมษายน 2564 เวลา 02.20 น.ได้มีเครื่องบินรบของทหารเมียนมาไม่ทราบชนิด บินมาโจมตีทิ้งระเบิด จำนวน 2 ลูก ตกบริเวณด้านทิศตะวันตก ห่างฐานที่มั่นด๊ากวิน ประมาณ 500 เมตร จากนั้นหลังเครื่องบินบินกลับไป ทหารกะเหรี่ยง ได้เริ่มโจมตีทหารเมียนมาฐานที่มั่นด๊ากวินอย่างหนัก ยังไม่ทราบผลการสูญเสียของทั้งสองฝ่าย จากสถานการณ์การสู้รบในเมียนมาตรงข้ามบ้านท่าตาฝั่ง ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ของไทย อากาศยานของเมียนมาไม่ได้รุกล้ำเขตไทยแต่อย่างใดและทาง ฉก.ร.7 กับ ฉก.ทพ. 36 ยังสามารถควบคุมสถานการณ์ในไทยและดูแลผู้ลี้ภัยเป็นอย่างดี

เคเอ็นยู.ปักธงชาติ-ยึดฐานซอเลสำเร็จ

ทั้งนี้ตั้งแต่มีการสู้รบในเมียนมาระหว่างทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู. กับทหารเมียนมาทำให้มีผู้ลี้ภัยชาวเมียนมาอพยพเข้ามาไทย ในพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว จำนวน 4 คือ 1.พื้นที่ปลอดภัยชั่วคราวห้วยอีนวล ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จำนวน 269 คน 2.พื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว บริเวณห้วยโกเฮ ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จำนวน 72 คน 3.พื้นที่ปลอดภัยชั่วคราวตรงข้ามห้วยอุมปะ ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จำนวน 1,767 คน และ 4. พื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว ตรงข้ามห้วยออเลาะ ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จำนวน 159 คน


เคเอ็นยู.ปักธงชาติ-ยึดฐานซอเลสำเร็จส่วนราษฎรไทยบ้านแม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ล่าสุดที่ห้วยกองก๊าด เหลือเพียง 150 คน ที่เหลือได้เดินทางไปพักอาศัยอยู่กับญาติในพื้นที่ดังกล่าวแล้ว ส่วนที่บ้านท่าตาฝั่ง ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง ยังมีราษฎรไทยพักอาศัยอยู่ที่ห้วยกองคา จำนวน 70 คน ซึ่งทั้งสองแห่งมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอ ฝ่ายปกครองอำเภอ ตำรวจภูธรและองค์การบริหารส่วนตำบลเข้าไปดูแลอย่างใกล้ชิด

เคเอ็นยู.ปักธงชาติ-ยึดฐานซอเลสำเร็จ

สำหรับความเคลื่อนไหวของทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู. เมื่อเช้าวันที่ 30 เมษายน เวลา 07.00 น. ได้มีทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู.เดิน

ทางโดยเรือยนต์มาที่ฐานที่มั่นซอเลท่า ตรงข้ามบ้านแม่สามแลบ หมู่ 1 ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน และทำการปักธงชาติกะเหรี่ยง บริเวณฐานดังกล่าว เพื่อเป็นการประกาศอย่างเป็นทางการว่าทางฝ่ายเคเอ็นยู.สามารถยึดที่มั่นดังกล่าวได้อย่างเบ็ดเสร็จ

เคเอ็นยู.ปักธงชาติ-ยึดฐานซอเลสำเร็จ

ฐาน