เชียงใหม่ - รวบหนุ่มนครนายก ในคราบนักปฏิบัติธรรมแต่งชุดขาว เข้ามาขโมยพระพุทธรูป 5 องค์ในวัดป่านาบุญ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ อ้างความโลภครอบงำ ตั้งใจนำไปถวายให้พระที่บ้านเกิด

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

 กรณีเกิดเหตุคนร้ายบุกเดี่ยวเข้าไปขโมยพระประธานของวัดป่านาบุญ หมู่ 5 ต.แม่แตง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ โดยมี

พระพุทธรูปถูกขโมยไปทั้งหมด 5 องค์ คือ 1.พระประธาน ภปร. สีดำหน้าตักขนาด 9 นิ้ว จำนวน 1 องค์ 2.พระเนื้อหยกหน้าตัก 5 นิ้วจำนวน 1 องค์ 3.พระสีวลีไม้แกะความสูง 21 นิ้ว จำนวน 2 องค์ 4.พระหินแกะสลักจำนวน 1 องค์ รวบหนุ่มแต่งชุดขาวขโมยพระพุทธรูป


หลังรับแจ้งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่แตง ได้มีการไล่ล่าตัวคนร้ายที่ก่อเหตุอย่างต่อเนื่องจนสามารถจับกุมคนร้ายได้ในที่สุด ทราบชื่อ คือ นายวิสุทธิเทพโพธิญาณ บุญผล อายุ 29 ปี  พื้นเพเป็นชาว อ.ปากพลี จ.นครนายก และนำไปทำแผนที่จุดเกิดเหตุประกอบคำรับสารภาพ เมื่อช่วงเที่ยงวันที่ 30 เมษายน 2564รวบหนุ่มแต่งชุดขาวขโมยพระพุทธรูป


     จากนั้นทางเจ้าหน้าที่่ตำรวจ สภ.แม่แตง นำโดย พ.ต.อ.ณฐภณ แก้วกำเหนิด ผกก.สภ.แม่แตง ได้ควบคุมตัวผู้ต้องหามายังวัดป่านาบุญ ที่เกิดเหตุ โดยได้นำผู้ต้องหาไปกราบขอขมาหลวงปู่กวง โกสโล เจ้าอาวาสวัด ซึ่งผู้ต้องหาได้ขอขมากับทางหลวงปู่ โดยได้สารภาพว่าที่ทำไปนั้นไม่ทราบว่าเพราะเหตุผลใด อาจจะมาจากความโลภที่ครอบงำตน ซึ่งตนนั้นยอมรับผิดทุกอย่าง โดยพระพุทธรูปที่ขโมยไปนั้นตั้งใจว่าจะเอาไปถวายให้พระที่บ้านเกิด จ.นครนายก รวบหนุ่มแต่งชุดขาวขโมยพระพุทธรูปทั้งนี้ ทางหลวงปู่กวง โกสโล  จึงได้อาราธนาคำสอนกับทางผู้ต้องหาว่าสิ่งที่ผู้ต้องหากระทำลงไปนั้น เป็นบาปกรรมอย่างมหันต์ที่ทำลายพระพุทธศาสนา ทั้งๆที่ตัวเองเคยบวชมาแล้วทั้งบวชเณร บวชพระ และยังถือปฏิบัติธรรมกรรมนี้เป็นกรรมหนักจะติดตัวไปจนวันตาย


รวบหนุ่มแต่งชุดขาวขโมยพระพุทธรูปต่อมาทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาไปชี้จุดเกิดเหตุ โดยจุดแรกเป็นจุดที่ผู้ต้องหาเข้ามากราบไหว้พระที่บริเวณวิหารของวัด จากนั้นได้นำภาพถ่ายพระสังฆราชไปซุกซ่อนไว้ใต้อาสนะภายในวิหาร ซึ่งต่อมาทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ทำการตรวจสอบและพบว่าภาพดังกล่าวถูกซุกซ่อนไว้จึงได้ตรวจยึดไว้เป็นของกลางในคดีนี้  และควบคุมผู้ต้องหาไปยังจุดที่ 2 ที่อยู่บริเวณหอสมุดภายในวัดป่านาบุญ ซึ่งจุดนี้ผู้ต้องหาได้ขโมยพระประธานที่อยู่ภายในหอสมุด เป็นพระภปร.สีดำ โดยผู้ต้องหาได้อุ้มออกมาจากภายในหอสมุดของวัดและนำไปซ่อนบริเวณป่าหน้าหอสมุด ห่างจากวัดประมาณ 50 เมตร 

รวบหนุ่มแต่งชุดขาวขโมยพระพุทธรูป

จากนั้นผู้ต้องหาได้เข้าไปขโมย พระสีวลีไม้แกะจำนวน 2 องค์ ที่ตรงชั้นของวัด และได้นำมาซุกซ่อนอยู่บริเวณร่องน้ำข้างวัด ส่วนพระอีก 2 องค์นั้น คือ พระเนื้อหยกหน้าตัก 5 นิ้ว ทางผู้ต้องหาได้นำมาคืนแล้ว เหลือเพียงพระหินแกะสลัก ที่กําลังอยู่ในระหว่างการจัดส่งนำมาคืนให้กับวัด นอกจากนี้ยังมีพระพุทธรูปอีกจำนวนหนึ่งภายในหอสมุดของวัดที่ทางผู้ต้องหาได้เขียนชื่อตัวเองติดเอาไว้ ซึ่งไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไร โดยทางวัดได้มีการทำความสะอาดไปก่อนหน้านี้แล้ว

รวบหนุ่มแต่งชุดขาวขโมยพระพุทธรูป

สำหรับผู้ต้องหานั้นทราบต่อมาเคยบวชเป็นทั้งพระและเณรอยู่ที่วัดป่าแห่งหนึ่ง ตั้งแต่สึกออกมา ยังมีการเดินทางไปปฏิบัติธรรมอยู่ตลอด ล่าสุดมาปฏิบัติธรรมที่วัดป่าแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ห่างจากวัดที่ก่อเหตุเพียง 4 กิโลเมตร แต่ยังไม่ละทิ้งความโลภ แต่งชุดขาวในคราบนักปฏิบัติธรรมมาขโมยพระพุทธรูปที่เป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวพุทธ เพื่อนำไปเป็นของตน ซึ่งจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวผู้ต้องหามาที่ สภ.แม่แตง พร้อมกับแจ้งข้อหาดำเนินคดีในฐานความผิด "ลักทรัพย์ในสถานที่บูชาสาธารณะที่เป็นพระพุทธรูปหรือวัตถุในทางศาสนาถ้าทรัพย์นั้นเป็นสักที่สักการะบูชาของประชาชนหรือเก็บรักษาไว้เป็นสมบัติของชาติหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของพระพุทธรูปหรือวัตถุดังกล่าวและได้กระทำในวัดสำนักสงฆ์หรือรับของโจร"

รวบหนุ่มแต่งชุดขาวขโมยพระพุทธรูป

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด