พิษณุโลก - อดีตเฮดเชฟชื่อดัง เจ้าของรางวัล "The Best Asian Restaurants in Moscow 2019" ผันตัวมาเปิดเพจขายอาหารระดับพรีเมี่ยม รสชาติภัตตาคาร แต่ราคาจับต้องได้ ส่งขายแบบเดลิเวอรี่ เพจ "นายฝรั่งบางกอก" ในช่วงยุคการระบาดของโควิด-19 ผลตอบรับดีเกินคาด ลูกค้าสั่งจองออเดอร์แบบรายวันสร้างรายได้งามสวนกระแสเศรษฐกิจ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันที่ 29 เมษายน 2564 ผู้สื่อข่าวพาไปบุกเข้าครัวอดีตเฮดเชฟชื่อดัง ที่คลุกคลีอยู่กับวงการอาหาร ทั้งต่างประเทศและในประเทศมากว่า 15 ปี นั่นคือ เชฟต้น หรือนายกิตติพงษ์ บุญราศรี อายุ 37 ปี ชาวกรุงเทพมหานคร เป็นเฮดเชฟชื่อดังเจ้าของรางวัล

The Best Asian Restaurants in Moscow 2019 ที่ผันตัว และใฝ่ฝันอยากมีร้านอาหารเป็นของตัวเอง เมื่อปี 2563 ได้ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าเชฟ "Koze Bar & Restaurant "ห้องอาหารบรรยากาศเป็นกันเองที่ตั้งอยู่ในโรงแรมระดับสี่ดาวอย่าง Le Monte Khao Yai เพื่อมาทำตามฝันคือเปิดร้านอาหาร โดยถึงแม้จะเป็นคนกรุงเทพฯ แต่กลับเลือก จ.พิษณุโลก เป็นจุดหมายปลายทาง ด้วยเหตุผลที่ว่า จ.พิษณุโลก นั้นมีความเจริญ การคมนาคมสะดวกสบาย และที่สำคัญรถไม่ติดเหมือน กรุงเทพ จึงเหมาะสำหรับที่จะเปิดร้านอาหารเล็กตามความฝัน

อดีตเชฟชื่อดังผันออนไลน์-เพจนายฝรั่งบางกอก

เชฟต้น บอกว่า เมื่อต้นปี 2563 เลือกเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวก่อน เพราะอยากรู้ว่าคนพิษณุโลก เขามีวิถีชีวิตการรับประทานอาหารประเภทไหน แต่โชคไม่เข้าข้างเพราะเปิดร้านได้เพียง 3 เดือน ก็เกิดการระบาดของโควิด-19 ทั่วประเทศ ทำให้ร้านก๋วยเตี๋ยวต้องหยุดชะงัก พร้อมๆ กับเงินทุนหลายแสนที่หมดไปด้วย ตอนนั้นคือท้อมากๆ ที่ทำตามฝันไม่สำเร็จ แต่ตนเองยังไม่ยอมแพ้โชคชะตา ในเมื่อเกิดการระบาดโควิด-19 คนไม่ออกไปไหนมาไหน แต่ท้ายที่สุดเขายังต้องรับประทานอาหารอยู่ดี จึงคิดที่จะทำอาหาร ระดับพรีเมี่ยม เกรดภัตตาคาร แต่ในราคาที่จับต้องได้ ขายทางออนไลน์ ใช้โลกออนไลน์ให้เกิดประโยชน์ จึงหาบ้านเช่าหลังเล็กๆ เป็นครัวสำหรับปรุงอาหาร ตั้งอยู่ ที่68/30 ซอยร่มเย็น ถนนบึงพระจันทร์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ซึ่งใช้เป็นครัวปรุงอาหารแล้วส่งแบบเดลิเวอรี่เท่านั้นไม่มีหน้าร้านอดีตเชฟชื่อดังผันออนไลน์-เพจนายฝรั่งบางกอกดังนั้นจึงเริ่มต้นโพสต์เมนูอาหาร ตามเพจต่างๆ ใน จ.พิษณุโลก เพื่อเปิดรับออเดอร์พร้อมส่งแบบเดลิเวอรี่ โดยราคาเริ่มต้นเพียง 49 บาท ไปจนถึงหลักร้อยบาท ปรากฏว่าวันแรกยอดขายทั้งหมดที่ทำได้ ประมาณ 6,000 บาท เลยคิดว่ามาถูกทางแล้วแน่ๆ จากนั้นก็เปิดเพจเป็นของตัวเอง ในชื่อ #นายฝรั่งบางกอก เพื่อนำเมนูที่จะเปิดรับออเดอร์ในแต่ละวันไปโพสต์ และทำตามออเดอร์ที่ลูกค้าสั่ง ซึ่งจะสลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปกว่า 100 เมนู เพราะตนคิดว่ามีข้อดีคือเหมือนเราเป็นคนคอนโทรลอาหารได้ และเราสามารถควบคุมต้นทุนอาหารได้ โดยไม่ต้องซื้ออาหารมาตุน เพราะจะทำให้รสชาติอาหารบางอย่างผิดเพี้ยนไปหรือไม่สด ส่วนลูกค้าเองจะได้รับความหลากหลาย ได้ลองรับประทานอาหารทั้งรสชาติตะวันตกและไทย


อดีตเชฟชื่อดังผันออนไลน์-เพจนายฝรั่งบางกอก


หลังจากนั้นเชฟต้นได้ โชว์ 3 เมนูเด็ดขายดี ที่ลูกค้านิยมสั่งมากที่สุด นั่นก็คือ เมนูเบบี้ แบล็ค ริปส์ (Baby Back Ribs )เป็นเมนูซี่โครงหมูที่ตุ๋นกับเครื่องเทศยาจีน 3 ชั่วโมง นำไปทอด เสร็จแล้วนำมาผัดกระเทียมและซอสแบบเอเชียน รสชาติจะออกเปรี้ยวๆ หวานๆ กินเล่นหรือกินกับข้าวก็อร่อยไม่แพ้กัน มีกลิ่นหอมของใบกะเพราแบบไทยๆ บางวันเราใช้ใบโหระพา คือใช้ตามตลาดว่าตอนนี้มีอะไร แต่จะอยู่ในพื้นฐานของกลิ่นที่คล้ายคลึงกัน


อดีตเชฟชื่อดังผันออนไลน์-เพจนายฝรั่งบางกอก
ถัดมาเป็นเมนูเฟตตูชินี คาโบนาร่า( Fettuccine carbonara) พิเศษตรงที่เส้นพาสต้าเป็นเส้นสดทำเอง ผัดกับเบคอนและครีมซอส เสิร์ฟพร้อมไข่ซูวี ในอุณหภูมิน้ำ 73 องศาฯ นาน 13 นาที และเมนูสุดท้ายอย่าง สลัดอกไก่ฮันนี มัสตาร์ด ซึ่งจะเลือกใช้อกไก่นำไปแช่ในน้ำร้อน 63 องศาฯ นานถึง 1ชั่วโมงครึ่ง จากนั้นทอดให้ด้านนอกมีสีเหลือง แต่ยังคงความฉ่ำของไก่ไม่แห้งกระด้างเสิร์ฟคู่กับผักสลัดออแกนิค จากฟาร์มของชาวบ้านท้องถิ่น ราด้วยน้ำซอสน้ำผึ้งกับมัสตาร์ดให้รสชาติเปรี้ยวหวาน กำลังพอดีอดีตเชฟชื่อดังผันออนไลน์-เพจนายฝรั่งบางกอก


เชฟต้น บอกต่ออีกว่า เมนูอาหารทั้งหมดที่ทำ มีกว่า 100 เมนู จะสลับสับเปลี่ยนเปิดออเดอร์วันละ ประมาณ 2-3 เมนู และจะรับออเดอร์ไม่เกิน 60 กล่อง ต่อวัน เพราะทุกขั้นตอน ตั้งแต่เตรียมวัตถุดิบ จนถึงปรุงอาหาร และออกไปส่งลูกค้านั้นทำคนเดียวทั้งหมด จึงรับเท่าที่ทำไหว หากมากเกินจะล้า เกรงว่ารสชาติจะไม่นิ่งกลัวลูกค้าจะไม่ได้รับประทานอาหารที่ดีที่สุด

อดีตเชฟชื่อดังผันออนไลน์-เพจนายฝรั่งบางกอก

สำหรับใครที่อยากจะชิมเมนูอาหารทั้งรสชาติตะวันตกและไทย ที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว รสชาติระดับภัตตาคาร แต่ราคาจับต้องได้ สามารถกดติดตาม และเข้าไปดูเมนูอาหารที่เปิดรับออเดอร์แต่ละวันได้ทางเพจ : นายฝรั่งบางกอก ได้เลย หรือสอบถามได้ทางหมายเลขโทรศัพท์ 085-9143075 เปิดทุกวันรับทำตามเดอร์ที่สั่งเท่านั้น ไม่มีบริการนั่งรับประทานที่ร้าน