ไมเคิล คอลลินส์ หนึ่งในนักบินอวกาศที่ได้ร่วมภารกิจ "อพอลโล 11" ที่มีมนุษย์คนแรกเหยียบดวงจันทร์ เสียชีวิตแล้วอย่างสงบด้วยโรคมะเร็งขณะมีอายุ 90 ปี .

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

29 เมษายน 2564 ไมเคิล คอลลินส์ 1 ใน 3 นักบินอวกาศที่ร่วมภารกิจ "อพอลโล 11" โดยถือเป็นก้าวแรกสู่ดวงจันทร์ของมนุษยชาติเมื่อปี 2512 เสียชีวิตอย่างสงบเมื่อวันพุธ ( 28 เม.ย.) ขณะอายุ 90 ปี จากโรคมะเร็ง
ครอบครัวคอลลินส์ แถลงผ่านเฟซบุ๊กของ Michael Collins ว่า ไมเคิล คอลลินส์ เสียชีวิต หลังจากต่อสู้กับโรคมะเร็ง โดยใช้เวลาช่วงสุดท้ายอย่างสงบ มีครอบครัวอยู่เคียงข้าง นอกจากนี้ ครอบครัวคอลลินส์ขอความเป็นส่วนตัวในช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้

"ไมเคิล คอลลินส์" นักบินอวกาศ "อพอลโล 11" เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 90 ปี


ไมเคิล คอลลินส์ เป็นนักบินอวกาศที่ทำหน้าที่ควบคุมยานในภารกิจ อพอลโล 11 ซึ่งเป็นภารกิจครั้งประวัติศาสตร์ของสหรัฐ และของโลก เมื่อ"นีล อาร์มสตรอง" เป็นมนุษย์คนแรกที่เหยียบพื้นผิวดวงจันทร์ ตามด้วย"บัซ อัลดริน"
แต่คอลลินส์ ซึ่งทำหน้าที่ควบคุมยานไม่มีโอกาสได้ลงไปสัมผัสผิวดวงจันทร์ จึงได้รับการขนานนามว่านักบินที่ถูกลืม เพราะคนส่วนใหญ่จำได้แค่คนที่เหยียบพื้นผิวดวงจันทร์ ทั้งยังถูกเรียกขานว่าเป็นมนุษย์ผู้โดดเดี่ยวที่สุดในประวัติศาสตร์ เพราะต้องอยู่ในยานตามลำพังเป็นเวลา 21 ชั่วโมงระหว่างที่ นีล อาร์มสตรอง และบัซ อัลดริน ลงไปสำรวจดวงจันทร์

"ไมเคิล คอลลินส์" นักบินอวกาศ "อพอลโล 11" เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 90 ปี