กลายเป็นดราม่าประจำวันนี้สำหรับขนม "อาลัวพระเครื่อง" เมื่อ ผอ.สำนักพุทธฯให้ความเห็นว่าไม่เหมาะสมเพราะเป็นเครื่องสักการะบูชา ทำเอา "พระมหาไพรวัลย์" ต้องตอบโต้ทันทีด้วยการถามกลับว่า ทำไมสิ่งที่ไม่เหมาะสมในวัดอื่นๆอย่างการบูชาไอ้ไข่, ราหู, ดูดวง ฯลฯ สำนักพุทธฯถึงไม่กล้าจัดการ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

28 เมษายน 2564 จากกรณีเรื่องฮือฮาในโลกออนไลน์ หลังร้านขนมไทยแห่งหนึ่ง ในอ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม ทำขนมอาลัวรูปพระเครื่องหลายรูปแบบวางขายในโลกออนไลน์ จนได้รับความสนใจจากลูกค้าอย่างมาก
จากเรื่องในโลกออนไลน์ดังกล่าวกลายมาเป็นประด็นร้อนแรงของวันนี้ทันที เมื่อนายณรงค์ ทรงอารมณ์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์ถึงการทำขนมดังกล่าวว่า เป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม และเตรียมทำหนังสือชี้แจงร้านขนมดังกล่าว เพราะรูปพระเครื่องถือเป็นวัตถุมงคล เครื่องสักการะบูชา
อีกมุมหนึ่ง พระมหาไพรวัลย์ วรวัณฺโณ พระชื่อดังแห่ง วัดสร้อยทอง โพสต์เฟซบุ๊กแสดงความเห็นว่า "กินไม่ลง ก็ซื้อไปเก็บไว้บูชาได้นะ อันนี้พูดจริง อย่างน้อยคนทำก็กล้าคิดกล้าทำ ในช่วงโควิดแบบนี้ ถือว่าเข้าใจหาวิธีในการเรียกลูกค้า"

สำนักพุทธติง "อาลัวพระเครื่อง" ไม่เหมาะสม-"พระมหาไพรวัลย์"สวนกลับ ทีเรื่องอื่นไม่เห็นจัดการ


นอกจากนี้ยังยืนยันว่าส่วนตัวไม่รู้สึกว่าอาลัวพระเครื่องเป็นสิ่งที่ผิด ระบุ "ใครรับไม่ได้ อาตมาเคารพสิทธิ์ในความเห็นนะ แต่สำหรับอาตมา อาตมาไม่เห็นว่าเป็นเรื่องลบหลู่อะไร เรามักรับกันไม่ค่อยได้หรอกกับเรื่องลักษณะนี้ แต่เรารับได้ถ้าพระเครื่องเหล่านี้จะถูกปั้มออกมาวางขายเป็นตระกร้าๆ องค์ละ 5 บาท 10 บาท เรารับไม่ได้ที่พระเครื่องจะกลายเป็นขนม แต่เรารับได้ถ้าพระเครื่องจะกลายเป็นสินค้ามีราคา ซึ่งคนจะซื้อขายกันเหมือนเพชรพลอยในราคาหลายล้าน"

สำนักพุทธติง "อาลัวพระเครื่อง" ไม่เหมาะสม-"พระมหาไพรวัลย์"สวนกลับ ทีเรื่องอื่นไม่เห็นจัดการ

สำนักพุทธติง "อาลัวพระเครื่อง" ไม่เหมาะสม-"พระมหาไพรวัลย์"สวนกลับ ทีเรื่องอื่นไม่เห็นจัดการ

และเวลาต่อมา "พระมหาไพรวัลย์" ก็ยังตอบโต้สำนักพุทธฯ ด้วยการโพสต์ข้อความว่า "สำนักงานพุทธกล้าชี้ว่า ขนมพระเครื่องไม่เหมาะสม แต่สำนักงานพุทธไม่กล้าชี้ว่า ไอ้ไข่อยู่ในวัด และคนพากันไปจุดประทัดเซ่นไหว้เช่นนั้น ไม่เหมาะสม
สำนักงานพุทธกล้าชี้ว่า ขนมพระเครื่องไม่เหมาะสม แต่สำนักงานพุทธ ไม่กล้าชี้ว่า พระพิฆเนศองค์ใหญ่กว่าหลังคาโบสถ์อยู่ในวัด ไม่เหมาะสม
สำนักงานพุทธกล้าชี้ว่า ขนมพระเครื่องไม่เหมาะสม แต่สำนักงานพุทธไม่กล้าชี้ว่า การบูชาราหู บูชาพญานาค การทำพิธีดูดวง เจิมหน้าผาก ลงนะหน้าทอง ครอบครู ซึ่งทำกันอยู่ในวัด (ดังๆ) ไม่เหมาะสม"