"พลเอกประยุทธ์" ยอมถอยยุติความขัดแย้งพรรคร่วมรัฐบาล สั่ง เคลียร์แบ่งพื้นที่ดูแลให้รัฐมนตรีใหม่ แต่ "ธรรมนัส" ยังยึดบางจังหวัดภาคใต้ ด้าน "วิษณุ" เผยเคาะ 29 เม.ย. ให้นายกฯ ลงนามใหม่ ไม่ต้องเข้าครม.

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เมื่อวันที่ 28 เม.ย. มีรายงานจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่คณะรัฐมนตรี มีมติเห็นชอบคำสั่งที่ 85/2564 เรื่องมอบหมายให้รัฐมนตรี รับผิดชอบแนวคิดการขับเคลื่อนไทยไปด้วยกันระดับพื้นที่จังหวัด เมื่อวันที่ 20 เมษายนที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดความขัดแย้งภายในพรรคร่วมรัฐบาลอย่างหนัก เนื่องจากรัฐมนตรี แต่ละกระทรวงกำลังเร่งทำโครงการบริหารพื้นที่เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของกระทรวงตนเอง และกำลังเร่งประสานงานในพื้นที่ที่ทำไว้เดิมให้ประสบความสำเร็จ จึงอยากดูแลพื้นที่เดิม โดยหัวหน้าพรรคการเมืองแต่ละพรรค จึงได้หารือกับ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพื่อขอดูแลพื้นที่เดิม ซึ่งนายกฯรับทราบความต้องการของรัฐมนตรีพรรคร่วมรัฐบาลแล้ว จึงมอบหมายให้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้ประสานรัฐมนตรีแต่ละพรรค เพื่อนำมาปรับแก้ไขคำสั่งใหม่ ไม่ให้เกิดความขัดแย้งภายในพรรคร่วมรัฐบาล

ทั้งนี้ มีรายงาน ว่าพลเอกประยุทธ์ ยินยอมตามที่พรรคร่วมรัฐบาลเสนอมา แต่อาจมีบางพื้นที่ที่รัฐมนตรีในสัดส่วนของพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ต้องคงไว้ในฐานะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล โดยเฉพาะพื้นที่ภาคใต้ที่ ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ยังคงได้รับมอบหมายให้เข้าไปดูแลพื้นที่บางจังหวัด เพื่อขับเคลื่อนไทยไปด้วยกันตามนโยบายรัฐบาล

ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ขณะนี้ให้ยึดคำสั่งฉบับแรกครั้งที่หนึ่ง คือ คำสั่งนายกรัฐมนตรีฉบับที่ 243/2563 เหมือนเดิมแต่ตอนนี้ไม่เรียบร้อย ยังมีบางคนขอเปลี่ยนแปลงจังหวัด ซึ่งในวันที่ 29 เมษายนนี้จะเสร็จเรียบร้อย และนำเสนอให้นายกรัฐมนตรีลงนามคำสั่ง โดยไม่ต้องนำเข้าที่ประชุมครม. เพื่อให้ความเห็นชอบอีก นอกจากนี้ ยังมีบางคนขอเปลี่ยนจังหวัดและสลับจังหวัดกันเอง ก็แล้วแต่ความสมัครใจและความยินยอมของแต่ละคน แต่ตนไม่สามารถบอกได้ว่าใครขอสลับหรือเปลี่ยนแปลงบ้าง เพราะรายละเอียดยังไม่เสร็จเรียบร้อย อย่างไรก็ตาม หลังจากที่นายกรัฐมนตรี เซ็นลงนามแล้ว จะถือว่าคำสั่งที่ 85/2564 เรื่องมอบหมายให้รัฐมนตรี รับผิดชอบแนวคิดการขับเคลื่อนไทยไปด้วยกันระดับพื้นที่จังหวัด ที่ครม.เห็นชอบเมื่อวันที่ 20 เมษายนจะยกเลิกไปทันที