ผู้ว่าฯเพชรบูรณ์เล็งเอาผิดผู้เสี่ยงปกปิดไทม์ไลน์ และฝ่าฝืน หลังไล่ไทม์ไลน์พบผู้ติดเชื้อกลับจากพื้นที่เสี่ยงไม่ยอมกักตัว แถมมีกิจกรรมรวมคนจนกลายเป็นคลัสเตอร์ใหญ่แพร่กระจายเป็นวงกว้าง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

28 เมษายน 2564 นายกฤษณ์ คงเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวสรุปถึงการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ กระทั่งจังหวัดมีคำสังฉบับที่ 858/2564 ล่าสุดว่า สาระสำคัญของคำสั่งฉบับนี้มีการสั่งให้ปิดเพิ่มเติมไม่ว่าจะเป็นร้านอินเตอร์เน็ต ร้านเกม ฯลฯ เนื่องจากในไทม์ไลน์มีปรากฎ และยังให้ปิดการเรียนการสอนไปถึงวันที่ 15 พ.ค.นี้ รวมทั้งให้ปิดสนามซ้อมกีฬาต่าง ๆ   เพชรบูรณ์เอาผิดผู้ติดเชื้อจากพื้นที่เสี่ยงไม่ยอมกักตัว

นอกจากนี้ยังเน้นย้ำให้เข้มงวดและดำเนินคดีกับผู้ที่ปรากฎไทม์ไลน์และฝ่าฝืน ซึ่งการปกปิดไทม์ไลน์มีความผิดโทษถึงกับติดคุกอยู่แล้ว เพราะจากการสังเกตุไทม์ไลน์จะเป็นพวกที่ฝ่าฝืนทั้งนั้น จนทำให้เกิดการแพร่ระบาด ยกตัวอย่าง มีเคสผู้ติดเชื้อบางรายไปในพื้นที่เสี่ยงกลับมาไม่ยอมกักตัว และยังมาเพ่นพล่านจนทำให้เชื้อแพร่กระจาย มีผู้อื่นติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีกหลายราย จนสร้างความเดือดร้อนให้แก่คนอื่น เพชรบูรณ์เอาผิดผู้ติดเชื้อจากพื้นที่เสี่ยงไม่ยอมกักตัวเพชรบูรณ์เอาผิดผู้ติดเชื้อจากพื้นที่เสี่ยงไม่ยอมกักตัว


ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์กล่าวว่า หากผู้ติดเชื้อเหล่านี้มีความรับผิดชอบต่อตัวเองและสังคม ยินยอมกักตัวเอง ที่สำคัญงดทำกิจกรรมที่เสี่ยง จนไม่ทำให้เชื้อไปติดผู้อื่นจนกลายเป็นคลัสเตอร์ใหญ่ๆ ก็จะทำให้การควบคุมสกัดการแพร่กระจายเชื้อได้ผล ในที่ประชุมจึงได้มีการเน้นย้ำในเรื่องนี้ โดยให้เอาผิดกับผู้ฝ่าฝืนเหล่านี้ เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง