พิจิตร -เกษตรกรในตำบลหนองปล้อง อำเภอวังทรายพูน จังหวัดพิจิตร ปลูกผัก"อีไร"ผักพื้นบ้านออกปีละครั้ง เก็บออกจำหน่าย เผยนำกล้าพันธุ์ทดลองปลูกในบ่อปลา ได้ผลผลิตงาม ส่งจำหน่ายทางเพจเฟซบุ๊กให้กับผู้บริโภค นำไปแกงเลียง สร้างรายได้ กว่า 1-2 หมื่นบาท

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เกษตรกร หมู่ที่ 1 ชาวตำบลหนองปล้อง อำเภอวังทรายพูน จังหวัดพิจิตร พลิกวิกฤตช่วงหน้าแล้ง นำบ่อน้ำที่แห้งขอด นำต้นกล้าผักอีไร ผักพื้นบ้านที่ออกปีละหนึ่งครั้ง และหารับประทานได้ยาก ปลูกในบ่อน้ำที่แห้ง เก็บจำหน่ายส่งจำหน่าย ให้กับผู้บริโภค โดยปกติจะขายตามตลาดนัด แต่ด้วยปัญหาโควิด-19 จึงส่งขายตามเพจเฟซบุ๊ก นิยมนำไปแกงเลียง ส่งขายภาคเหนือ ภาคใต้ ภาคอีสาน สร้างรายได้ในช่วงหน้าแล้ง ถึงปีละ 2 หมื่นบาทปลูกผักอีไร-ส่งขายออนไลน์รายได้งามนายถวล บุตรดี เกษตรกรชาวตำบลหนองปล้อง อำเภอวังทรายพูน จังหวัดพิจิตร ระบุว่าผักอีไร ซึ่งเป็นผักพื้นบ้าน ที่มักขึ้นอยู่ตามแปลงนาข้าว ซึ่งทุกวันนี้หาได้ยาก เนื่องจากการทำนามีการพ่นสารเคมี จนทำให้ผักอีไร หาได้ยากในแปลงนา จึงเก็บเบี้ย หรือต้นกล้าของผักอีไร หลังจากที่ระดับน้ำบ่อได้แห้งขอดลง จึงได้นำมาทดลองปลูกในบ่อน้ำ ซึ่งไม่ต้องดูแลมาก เพียงถอนวัชพืช ที่ปกคลุม กับให้ปุ๋ยฮอร์โมน และน้ำ ในยามฝนทิ้งช่วง เนื่องจากผักอีไร จะขยายแผ่เกือบเต็มบ่อ จนได้ผลผลิตดี จึงสามารถทยอยเก็บจำหน่าย เนื่องจากเป็นผักที่หากินได้ยาก
ปลูกผักอีไร-ส่งขายออนไลน์รายได้งาม

ปลูกผักอีไร-ส่งขายออนไลน์รายได้งาม


สำหรับการจำหน่ายผักอีไร ทางเกษตรกร จะเก็บต้นอ่อน นำมามัดเป็นกำๆละ 2 ขีด จำหน่ายในราคากำละ 20 บาท ช่วงปกติ จะส่งขายตามตลาดนัด แต่ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ระบาด จึงต้องจำหน่ายทางออนไลน์แทน ซึ่งมีลูกค้าทั่วทั้งประเทศ สั่งซื้อ โดยมีส่งทั้งจำหน่ายในราคากิโลกรัมละ 250 บาท โดยมีลูกค้าจากจังหวัดสระแก้ว ลำปาง และชุมพร สั่งไปรับประทาน เนื่องจากหารับประทานไม่ได้ จึงเป็นที่นิยมของชาวบ้าน สร้างรายได้ ถึงปีละ1- 2 หมื่นบาท โดยผู้ที่สนใจ ผักอีไร ผักพื้นบ้านที่ออกปีละครั้ง ที่นำไปประกอบอาหาร ซึ่งเป็นผักพื้นบ้านสามารถติดต่อสอบถาม และสั่งซื้อได้ที่ เพจเฟซบุ๊ก ผักอีไร หรือหมายเลขโทรศัพท์ 064-0262097

ปลูกผักอีไร-ส่งขายออนไลน์รายได้งาม
ปลูกผักอีไร-ส่งขายออนไลน์รายได้งาม


ทั้งนี้ สำหรับผักอีไร เป็นชื่อผักที่เรียกตามภูมิภาค โดยภาคกลางจะเรียกว่า ผักอีไร ภาคเหนือ จะเรียกว่า ผักขี้เขียด ผักสีเสียด ผักขี้เสียด เป็นผักพื้นบ้านสมุนไพร มีสรรพคุณทางยา อยู่ในวงศ์เดียวกับผักขี้ขวงหรือสะเดาดินต้น มีรสขมเย็น ปรุงเป็นยาแก้ไข้ แก้ร้อนในกระหายน้ำระงับความร้อน แก้ปวดศีรษะ แก้หวัด แก้ไอช่วยลดน้ำตาลในเลือดและแก้โรคเบาหวาน โดยนิยมนำมาแกงเลียง แกงส้มใส่ปลาย่าง ซึ่งเป็นอาหารที่หากินได้ยาก มีเพียงปีละครั้ง


ปลูกผักอีไร-ส่งขายออนไลน์รายได้งาม