ศาลอาญา สั่งจำคุก เอกชัย ผิด พ.ร.บ.คอมฯ ไม่รอลงอาญา คดีโพสต์เรื่องลามกในเรือนจำ อีกคดีวันเดียวกัน หมิ่นกองทัพบก ร่วมกับนายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ ศาลพิพากษายกฟ้องยกฟ้อง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้(28 เม.ย.) ที่ห้องพิจารณาคดี 708 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดีเผยแพร่ข้อความลามกอนาจารในเรือนจำและดูหมิ่นกองทัพบก หมายเลขดำ อ.900/62 ที่พนักงานอัยการคดีอาญา 5 เป็นโจทก์ฟ้องนายเอกชัย หงส์กังวาน และ นายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ 2 นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ร่วมกันเป็นจำเลย ในความผิดฐานดูหมิ่นกองทัพบกให้ได้รับความเสียหาย เฉพาะนายเอกชัย ข้อหาการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 มาตรา 14 (4)

โดยศาลนัดอ่านคำพิพากษาคดีที่พนักงานอัยการเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายเอกชัย ในข้อหาเผยแพร่ข้อความลามกอนาจาร ในฐานความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 มาตรา 14 (4) จากการโพสต์ข้อความเล่าเรื่องเพศสัมพันธ์ในเรือนจำผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เห็นว่าการกระทำของนายเอกชัยมีความผิดพิพากษาจำคุกนายเอกชัย 1 ปีไม่รอลงอาญา

ส่วนอีกคดีกรณีเมื่อวันที่ 17 ม.ค.62 จำเลยทั้งสองร่วมกันใส่ความกองทัพบกให้ได้รับความเสียหายโดยการถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ และคลิปวิดีโอ ผ่านโปรแกรมยูทูป ทำนองว่า การเลือกตั้งมันช้าเพราะ คสช. กกต. โยนลูกกันไปมา ส่วนกองทัพบกไม่ได้เกี่ยวอะไรด้วยกับการเลือกตั้งเลย แต่ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด(ผบ.ทบ.) มายุ่งเรื่องของการเลือกตั้ง ทั้ง ๆ ที่มันไม่ใช่หน้าที่คุณนะ เก่งแต่เฉพาะกับคนไม่มีทางสู้

รวมทั้งเมื่อย้อนไปดูประวัติศาสตร์ ตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 ญี่ปุ่นบุกอ่าวมะนาวที่ จ.ประจวบฯ รบกันไม่ถึงเดือนก็ยอมแพ้แล้ว จากนั้น ก็เป็นช่วงสงครามเกาหลี สงครามเวียดนาม ฝ่ายไทยอุตส่าห์ไปหนุนช่วยฝ่ายต่อต้านคอมมิวนิสต์ ก็แพ้เขาตลอด พอมาสงครามร่มเกล้าก็แพ้ให้ลาวอีก ก็อย่างที่บอก ทหารไทยเก่งเฉพาะกับคนที่ไม่มีทางสู้เท่านั้น กับชาวบ้านที่ไม่มีอาวุธ ไม่มีปืนคุณก็เก่งกับเขา ข่มเขา รัฐบาลคุณก็รัฐประหารเขา แต่พอไปรบจริง ๆ สู้เขาไม่ได้เลย

ไม่ต้องไปพูดถึงสงคนามโลกครั้งที่ 3 หรอก ไม่ต้องมีกองทัพหรอก กระจอกขนาดนี้กะแค่รบกับลาวยังแพ้เลย และคำพูดอื่น ๆ โดยประการที่น่าจะทำให้กองทัพบกต้องเสื่อมเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง เหตุเกิดที่แขวงบางขุนพรหม เขตพระนคร กรุงเทพฯ และทุกท้องที่ทั่วราชอาณาจักร จำเลยให้การปฏิเสธ และได้รับการประกันตัว โดยคดีนี้ศาลพิพากษายกฟ้องนายเอกชัยกับพวก