เชียงใหม่ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพิงค์ ยืนยันมีผู้ป่วยติดเชื้อโควิดเสียชีีวิต 2 ราย รับติดเชื้อมาจากคนในครอบครัวและมีโรคประจำตัว ขณะที่จังหวัดเชียงใหม่ฉีดวัคซีนไปแล้ว 20,000 คน ด้านแพทย์โรงพยาบาลนครพิงค์ เผยสถานการณ์การรักษาผู้ป่วยยังคงหนักหน่วง การระบาดมีแนวโน้มรุนแรงมากขึ้น มีอาการรุนแรงถึง 19 ราย ผู้ป่วยวิกฤต อีก 10 ราย เป็นผู้ป่วยที่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจถึง 7 ราย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
เมื่อวันที่ 28เมษายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ล่าสุด สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่รายงานว่าณ วันที่ 27 เมษายน 2564มีผู้ติดเชื่้อโควิดเพิ่ม 57 ราย ยอดติดเชื้อสะสม 3,359 ราย รักษาหายแล้ว 1,315 ราย และเสียชีวิต 2 ราย


โควิดคร่าชีวิต2ราย-ผู้ป่วยอาการรุนแรงอีกนับสิบชีวิต


นายแพทย์วรเชษฐ เต๋ชะรัก ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพิงค์จังหวัดเชียงใหม่กล่าวถึงกรณีผู้ป่วยที่เสียชีวิตในจังหวัดเชียงใหม่ ทั้ง 2 ราย ว่า รายแรก เป็นหญิงไทย อายุ 48 ปี มีโรคประจำตัวคือโรคไทยรอยด์ มีอาการไข้ ปวดตัว เจ็บคอ ตรวจพบเชื้อเมื่อวันที่ 20 เมษายน 2564 เข้ารักษาตัวในรพ.เอกชน ต่อมามีอาการทรุดลง จึงได้นำส่งตัวมายังโรคพยาบาลนครพิงค์ มีการช็อค และติดเชื้อในกระแสเลือด เสียชีวิตเมื่อวันที่ 25 เมษายนที่ผ่านมา ส่วนรายที่สองเป็น ชายไทย อายุ 49 ปี มีโรคประจำตัวความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคอ้วน มีน้ำหนัก 116 กิโลกรัม เริ่มมีอาการไข้ ไอ หายใจเหนื่อย ตั้งแต่วันที่ 15 เมษายน และตรวจพบเชื้อเมื่อวันที่ 24 เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งได้รับเข้ารักษาและให้ยาทันที ต่อมาในวันที่ 25 เมษายน มีอาการหายใจเหนื่อยหอบ จึงส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลนครพิงค์ และเสียชีวิตในวันเดียวกัน


โควิดคร่าชีวิต2ราย-ผู้ป่วยอาการรุนแรงอีกนับสิบชีวิต


ทั้งนี้ มีข้อสังเกตุว่าทั้ง 2 ราย ติดเชื้อมาจากคนในครอบครัว และเป็นผู้ที่มีโรคประจำตัวอยู่เดิมก่อนแล้ว จึงขอให้ประชาชนเฝ้าระมัดระวังและป้องกันตนเองไม่นำเชื้อมาแพร่สู่คนในครอบครัว ด้านการฉีดวัคซีนขณะนี้จังหวัดเชียงใหม่ได้ดำเนินการฉีดวัคซีนไปแล้วกว่า 20,000 คน สำหรับวัคซีนที่จังหวัดเชียงใหม่ได้รับจัดสรรในล็อตที่ 3 ที่ได้มาแล้ว นั้นขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดสรร เพื่อฉีดให้กับบุคคลากรทางการแพทย์ อสม. และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องก่อน ส่วนประชาชนทั่วไปสามารถลงทะเบียนรับการฉีดวัคซีนผ่านระบบหมอพร้อม หรือสามารถติดต่อลงทะเบียนได้ที่สถานพยาบาลใกล้บ้านทุกแห่ง ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2564เป็นต้นไป และจะเริ่มทำการฉีดในเดือนมิถุนายนเป็นต้นไปข้อมูลจากเพจโรงพยาบาลนครพิงค์ โพลต์ข้อความว่าสถานการณ์ผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงสีส้ม และผู้ป่วยวิกฤตสีแดง ที่รับไว้รักษาในรพ.นครพิงค์ยังคงหนักหน่วง โดยรพ.นครพิงค์ต้องดูแลผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงถึง 19 ราย ผู้ป่วยวิกฤต อีก10 ราย โดยเป็นผู้ป่วยที่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจถึง 7 ราย


โควิดคร่าชีวิต2ราย-ผู้ป่วยอาการรุนแรงอีกนับสิบชีวิต


พญ.รัฐกานต์ กาวิละ อายุรแพทย์ สาขาโรคติดเชื้อโรงพยาบาลนครพิงค์ กล่าวว่าการระบาดของโรคโควิดในระลอกนี้ มีแนวโน้มที่จะมีความรุนแรงมากขึ้นกว่าที่ผ่านมา และสามารถเกิดอาการรุนแรงได้กับทุกเพศ ทุกวัย ต่างจากความเข้าใจเดิมที่ว่า อาการจะไม่รุนแรงในวัยหนุ่มสาว ตามที่ได้เห็นกันในข่าวว่าพบผู้เสียชีวิตจำนวนไม่น้อยที่อายุยังไม่มาก ดังนั้นจึงแนะนำให้ผู้ที่มีความเสี่ยง หรือสัมผัสกับผู้ติดเชื้อ ให้รีบไปขอรับการตรวจ และหากพบว่ามีการติดเชื้อ ก็แนะนำให้รีบเข้าสู่กระบวนการรักษาเพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดอาการปอดอักเสบรุนแรงที่มีอันตรายถึงชีวิตได้


โควิดคร่าชีวิต2ราย-ผู้ป่วยอาการรุนแรงอีกนับสิบชีวิต


โควิดคร่าชีวิต2ราย-ผู้ป่วยอาการรุนแรงอีกนับสิบชีวิต


โควิดคร่าชีวิต2ราย-ผู้ป่วยอาการรุนแรงอีกนับสิบชีวิต