แพร่ - แถลงจับยาบ้า 2.5 ล้านเม็ด มูลคากว่า 100 ล้านบาท ผบช.ภาค 5 เผยปัจจุบันเครื่องจักรทันสมัยทำให้ผลิตได้ครั้งละจำนวนมาก เหลือดเม็ดละ 50 บาท จ้างทีมขนจากภาคกลาง 1 ล้านบาทต่อเที่ยว ยนไม่ลำเลียงยาเสพติดไม่เกี่ยวข้องการซื้ออาวุธของชนกลุ่มน้อยเพื่อต่อสู้กับทหารเมียนมา

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 27 เมษายน 2564นายสมหวัง พ่วงบางโพ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ พร้อมด้วยพล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.กฤตธาพล ยี่สาคร พล.ต.ต.บัณฑิต ตุงคะเศรณี พล.ต.ต.ยุทธชัย พัวประเสริฐพล.ต.ต.สัณห์ โพธิ์รักษา พล.ต.ต.เฉลิมพล จินตรัตน์ รอง ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.วีรชน บุญทวี ผบก.สส.ภ.5 พ.ต.อ.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒนชัย พ.ต.อ.วงพงษ์ คำลือรองผบก.สส.ภ.5 และฝ่ายปกครองจังหวัดแพร่แถลงผลการปฏิบัติงานการจับกุมยาบ้าจำนวน 2.5 ล้านเม็ด ที่บริเวณหน้าที่ทำการ ภ.จว.แพร่


ยึดยาบ้าล็อตใหญ่มูลค่ากว่า100ล้าน
สำหรับการแถลงข่าวครั้งนี้ได้มีผู้ต้องหาจำนวน 6 คน เป็นชาย 3 คน หญิง3 คน คือ นายอนันต์ สุขสวัสดิ์ อายุ 33 ปี

นายปฏิเวช เวฬุวนารักษ์ อายุ 23 ปีนายนาวิน เผือกนอง อายุ 33 ปีน.ส.สวิตตา ผดุงหิรัญกุล อายุ 26 ปีน.ส.ประภัสริน สังข์เครือ อายุ 32 ปี และนางสาววรรนาพร ครองบุญ อายุ 22 ปีโดยผู้ต้องหาเป็นทีมรับจ้างขนยาบ้าที่มีภูมิลำเนาอยู่ในภาคกลาง ได้รับค่าจ้างขนยาบ้าครั้งนี้ในราคา 1 ล้านบาท

ยึดยาบ้าล็อตใหญ่มูลค่ากว่า100ล้าน
ส่วนของกลางยาบ้า รวมทั้งสิ้น 2.5 ล้านเม็ด รถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า ไฮลักซ์รีโว่ สีเหลือง ทะเบียน บม 5377 เพชรบุรี รถยนต์กระบะ ยี่ห้ออีซูซุ ดีแม็ก สีเทา ทะเบียน ผฉ 5657 นครปฐม รถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยด้า ไฮลักซ์วีโก้ สีดำ ทะเบียน ผก 9601 ราชบุรี โทรศัพท์มือถือ จำนวน 10 เครื่อง และของกลางรายการอื่น ๆ และตั้งข้อกล่าวหา ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีนหรือยาบ้า) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย


ยึดยาบ้าล็อตใหญ่มูลค่ากว่า100ล้าน

ทั้งนี้ สำหรับพฤติการณ์เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2564 พ.ต.ท.เมธี ยั่งยืน สวญ.สภ.ห้วยไร่ สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจด่านตรวจยาเสพติดห้วยไร่ ตั้งด่านตรวจ เพื่อคัดกรองรถยนต์ต้องสงสัย เข้าทำการตรวจเอ็กซเรย์เวลาประมาณ 09.00 น.ได้เรียกรถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า ไฮลักซ์วีโก้ สีดำ หมายเลขทะเบียน ผก 9601 ราชบุรี มีนายนาวิน เผือกนอง ขับขี่ น.ส.ประภัสริน สังข์เครือ นั่งมาด้วย ผลการตรวจเอ็กซเรย์ ไม่พบสิ่งของผิดกฎหมาย จึงได้บันทึกข้อมูลไว้เป็นหลักฐาน แล้วปล่อยไป


ยึดยาบ้าล็อตใหญ่มูลค่ากว่า100ล้าน
เวลาประมาณ 09.30 น.ได้มีรถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า ไฮลักซ์รีโว่ สีเหลือง คันหมายเลขทะเบียน บม5377 เพชรบุรี บรรทุกต้นพันธุ์สับปะรดมาเต็มกระบะท้าย มีนายอนันต์ สุขสวัสดิ์ เป็นผู้ขับขี่ น.ส.สวิตตา ผดุงหิรัญกุล โดยสารมาด้วย ระหว่างรอเอารถเข้าอุโมงค์เอ็กซเรย์ นายอนันต์ ได้ขับรถยนต์หลบหนี ไม่ยอมเข้าอุโมงค์เอ็กซเรย์ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม จึงได้ไล่ติดตามอย่างกระชั้นชิด จนไปถึงถนนในหมู่บ้าน หมู่ที่ 4 บ้านน้ำแรม อ.เด่นชัย จ.แพร่ ซึ่งถนนมีลักษณะขรุขระ รถของผู้ต้องหาทั้งสองติดหล่มไม่สามารถไปต่อได้ นายอนันต์ และน.ส.สวิตตา ได้ล็อกรถแล้ววิ่งหลบหนี เข้าไปซ่อนตัวในป่าข้างทาง เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ติดตามเพื่อควบคุมตัวมาสอบสวนยึดยาบ้าล็อตใหญ่มูลค่ากว่า100ล้าน


จนกระทั่ง เวลา13.00 น.เจ้าหน้าที่ตำรวจพบตัวบุคคลทั้งสองบริเวณป่าห่างจากจุดจอดรถประมาณ 3 กิโลเมตร จึงตรวจค้นตัวบุคคลทั้งสองแต่ไม่พบสิ่งของผิดกฎหมาย พบเพียงกุญแจรถยนต์ และโทรศัพท์มือถือ จึงได้ควบคุมตัวมาที่รถยนต์และนำรถยนต์ไปเอ็กซเรย์ พบยาบ้าจำนวน 10 กระสอบ ประมาณ 1.27 ล้านเม็ด ซุกซ่อนอยู่ในกระบะท้ายอำพรางโดยใช้ต้นพันธุ์สับปะรดปกคลุม จากการสอบถามนายอนันต์ ให้การว่า ระหว่างที่ขับขี่หลบหนีเจ้าหน้าที่ตำรวจตนเองได้ใช้โทรศัพท์ ติดต่อกับนายนาวิน เผือกนอง ซึ่งเป็นผู้ขับขี่รถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า ไฮลักซ์วีโก้ สีดำ หมายเลขทะเบียน ผก 9601 ราชบุรี ที่ทำหน้าที่สำรวจเส้นทางให้กับการลำเลียงยาเสพติดในครั้งนี้


ยึดยาบ้าล็อตใหญ่มูลค่ากว่า100ล้านเวลา 13.15 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจพบรถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า ไฮลักซ์ วีโก้ สีดำ หมายเลขทะเบียน ผก 9601 ราชบุรี มีนายนาวิน เป็นผู้ขับขี่ บริเวณด่านตรวจห้วยไร่ ซึ่งตรงกับข้อมูลที่นายอนันต์ ให้ไว้ จึงทำการสอบถามนายนาวิน ให้การซัดทอดว่ายังมีรถยนต์กระบะ บี่ห้ออีซูซุ ดีแม็ก สีเทาห มายเลขทะเบียน ผฉ 5657 นครปฐม โดยนายปฏิเวช เวฬุวนารักษ์ เป็นผู้ขับขี่ และน.ส.วรรนาพร ครองบุญ ภรรยา ร่วมขบวนการอีก 1 คัน ซึ่งมีน.ส.ประภัสริน ภรรยาของนายนาวิน ได้พาไปพักที่ห้องพักชื่อ เรือนไทย รีสอร์ท ต.น้ำอ่าง อ.ตรอน จ.อุตรดิตถ์


เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้ออกติดตาม และเข้าควบคุมตัวบุคคลทั้งสามคนคือ น.ส.ประภัสริน นายปฎิเวช และ น.ส.วรรนาพร ไว้ และตรวจพบยาบ้าซุกซ่อนอยู่ในรถยนต์กระบะ ยี่ห้ออีซูซุ รุ่นดีแม็ก สีเทา หมายเลขทะเบียน ผฉ 5657 นครปฐม จำนวน 2 กระสอบอยู่บริเวณท้าย และอีก 8 กระสอบซุกซ่อนอยู่บริเวณพงหญ้าข้างทางใกล้ๆกับที่พักดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ตรวจยึดยาบ้าจำนวน 10 กระสอบ 1.23 ล้าน เม็ด ควบคุมตัวพร้อมรถยนต์มาที่ด่านตรวจห้วยไร่ และได้แจ้งข้อกล่าวหาให้ผู้ต้องหาทั้ง 6 คนทราบแล้วควบคุมตัว ส่งพนักงานสอบสวน สภ.ห้วยไร่ อ.เด่นชัย จ.แพร่ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายยึดยาบ้าล็อตใหญ่มูลค่ากว่า100ล้าน


ผบก.ภ.5 กล่าวว่า ในพื้นที่ 8 จังหวัดมีพรมแดนที่ติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้าน 2 ประเทศที่เป็นแนวยาวนับพันกิโลเมตร เป็นทั้งป่าและลำน้ำ การจับกุมผู้ลักลอบขนยาบ้าเปลี่ยนเป็นใช้ทีมงานจากคนในพื้นที่ภาคกลาง ลำเลียงมาจาก จ.เชียงราย ซึ่งปัจจุบันยังมีฐานการผลิตที่ประเทศเพื่อนบ้าน ในส่วนราคาของยาบ้าในขณะนี้ ราคาเม็ดละ 50 บาทเท่านั้น เนื่องจากมีการนำเครื่องจักรที่ทันสมัยมาใช้ในการผลิตทำให้ต้นทุนต่ำลง แต่คุณภาพยังเท่าเดิมยึดยาบ้าล็อตใหญ่มูลค่ากว่า100ล้านส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตุว่ามีสู้รบในประเทศเพื่อนบ้าน และเป็นส่วนหนึ่งที่จะเกี่ยวข้องกับการลำเลียงยาเสพเข้ามาตอนในของประเทศหรือไม่ หรืออาจนำรายได้ไปซื้ออาวุธเพื่อต่อสู้กับรัฐบาลเมียนมานั้น ผบช.ภาค 5 กล่าวว่าอาจเป็นส่วนหนึ่งเท่านั้นแต่การลำเลียงยาเสพติดมีมาก่อนแล้ว คงไม่เกี่ยวข้องกันคือการที่มีการสู้รบและมีการอพยพเข้ามาในประเทศไทยจังหวัดเดียว คื อ จ.แม่ฮ่องสอน


ยึดยาบ้าล็อตใหญ่มูลค่ากว่า100ล้านlogo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด