"เหล้าเป็นเหตุ" หลานคว้ามีดจ้วงแทงน้าชายดับ สร้างฉากอำพรางฆ่าตัวตาย โกหกไม่เนียนจนมุมด้วยหลักฐาน สารภาพทำเพราะถูกต่อและบอกว่าจะฆ่าล้างโคตรจึงใช้มีดแทงจนเสียชีวิตแล้วทำทีนั่งดื่มต่อเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันที่ 26 เมษายน 2564 เวลา 09.00 น. ร.ต.ท.สัจจนันท์ บางทราย รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองนครพนม รับแจ้งเหตุชายถูกแทงเสียชีวิต บ้านเลขที่ 203 หมู่ 9 บ้านดอนม่วง ต.บ้านผึ้ง อ.เมือง จ.นครพนม จึงประสานแพทย์เวร รพ.นครพนม พ.ต.ท.คำดี เฮียงบุญ รอง ผกก.สอบสวน.สภ.เมืองนครพนม พ.ต.ท.จีรัฐติกุล จรัสกมล รอง ผกก.(ป) เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนพยัคฆ์ พิสูจน์หลักฐานฯ(พฐ.ภ.จว.นครพนม) และกู้ภัยศรีสัตต รุดไปตรวจสอบ โดยที่เกิดเหตุเป็นบ้านปูนชั้นเดียว อยู่ห่างถนนทางหลวงชนบท นพ.2045 สายดอนม่วง-โพนสวรรค์ ประมาณ 100 เมตร และกำลังมีการต่อเติมชายคาข้างบ้าน ที่หน้าบ้านพบศพเป็นชาย ทราบว่าชื่อนายอุทิน โสมงาม หรือจิหล่อ อายุ 41 ปี อาชีพรับจ้าง สภาพศพนอนหงายสวมเสื้อยืดสีเหลือง กางเกงยีนส์ขาสามส่วน มือขวากำหนังสติ๊ก ส่วนมือซ้ายกำมีดปลอกผลไม้ปลายแหลมยาวราวฟุตเศษ

เจ้าหน้าที่เลิกเสื้อขึ้น พบว่าหน้าอกด้านซ้าย มีบาดแผลถูกแทงด้วยของมีคมบาดแผลฉกรรจ์ 2 แห่ง แผลแรกยาว 5 ซ.ม. แผลที่สองยาว 7 ซ.ม. ห่างจากหน้าบ้านราว 15 เมตร พบโต๊ะมีแก้วเป๊กเหล้า 2 ใบ ยาเส้น 1 ถุง ไฟแช็ก 2 อัน และยังพบขวดเหล้าขาวมีเหล้าเหลือค่อนขวดตกอยู่ข้างสุ่มไก่ เจ้าหน้าที่จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน
ดื่มด้วยกันกลายเป็นศพ หลานแทงน้าจัดฉากฆ่าตัวตาย
จากการสอบสวนเบื้องต้น น.ส.ยุพิน โสมงาม อายุ 46 ปี ผู้เป็นเจ้าของบ้าน และเป็นพี่สาวของนายจิหล่อผู้ตาย น้องชายมาอาศัยอยู่กับครอบครัวตน มีนิสัยชอบกินเหล้าเมาทีไรมักจะเพี้ยนเสมอ ก่อนเกิดเหตุช่วงเย็นของวันที่ 25 เมษายนฯ หลังมุงหลังคาและขุดหลุมเตรียมลงเสาต่อเติมบ้านเสร็จ ตนพร้อมสามีและนายจิหล่อพร้อมเพื่อนๆรวม 5-6 คน ก็ตั้งวงก๊งเหล้าขาวกันอยู่หน้าบ้าน กระทั่งประมาณเที่ยงคืนต่างแยกย้ายกันกลับบ้าน


ดื่มด้วยกันกลายเป็นศพ หลานแทงน้าจัดฉากฆ่าตัวตาย
รุ่งเช้านายจิหล่อก็ลุกมาดื่มเหล้าที่เหลือต่อร่วมกับนายทินกร เชียงที หรือเบนซ์ อายุ 28 ปีผู้เป็นลูกชายของตน พร้อมเพื่อนบ้านอีกคนที่มาร่วมวงสมทบ ส่วนตนขับรถ จยย.ไปซื้อกาแฟในหมู่บ้าน เพื่อนำมาให้นายสำราญ เชียงที อายุ 50 ปีผู้เป็นสามีดื่มแก้เมา ประมาณ 40 นาทีตนก็ขับรถ จยย.กลับเข้าบ้าน พบนายจิหล่อน้องชายนอนหงายเหมือนคนหลับ จึงพูดขึ้นว่าเมาจนคลานเลยนะ แล้วก็เดินหิ้วถุงกาแฟไปให้สามีที่อยู่หลังบ้าน เดินออกมาเพื่อจะเขย่าตัวน้องชายให้ไปนอนในบ้าน พบว่าที่หน้าอกมาเลือดไหลพอเลิกเสื้อขึ้นดู เห็นมีรอยแผลถูกแทงเป็นรูโหว๋จึงร้องเรียกสามีออกมาดู ส่วนนายเบนซ์ลูกชายนั่งดื่มเหล้าทำเป็นทองไม่รู้ร้อนอยู่คนเดียวอยู่ตรงโต๊ะเหล้านั้น จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ


ดื่มด้วยกันกลายเป็นศพ หลานแทงน้าจัดฉากฆ่าตัวตายด้าน นายทินกร เชียงที หรือเบนซ์ ผู้มีศักดิ์เป็นหลานชายของนายจิหล่อ หลังเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุ ก็ให้การว่านายจิหล่อน้าชายพอเมาได้ที่ก็เดินไปหยิบมีดทำครัวมาแทงที่หน้าอกตนเอง 2 ทีแล้วล้มลง เหตุที่ตนไม่เข้าไปห้ามเพราะเห็นว่าน้าชายอยากจะทำอะไรก็ทำตนไม่สนใจ การให้ปากคำมีพิรุธน่าสงสัยหลายอย่าง เจ้าหน้าที่จึงรายงานเบื้องต้นให้ผู้บังคับบัญชาทราบ เพื่อมาสอบสวนปากคำนายเบนซ์ผู้ต้องสงสัยรายนี้
ดื่มด้วยกันกลายเป็นศพ หลานแทงน้าจัดฉากฆ่าตัวตาย


ต่อมา พล.ต.ต.ธนชาติ รอดคลองตัน ผบก.ภ.จว.นครพนม พร้อมด้วย พ.ต.อ.ณัฏฐวิชฌ์ ราชแก้ว ผกก.สภ.เมืองนครพนม เดินทางมาสอบปากคำนายเบนซ์ โดยใช้กระท่อมเก็บของหลังบ้านที่เกิดเหตุเป็นที่สอบสวนชั่วคราว จากการให้ปากคำที่วกไปวนมาจนนายเบนซ์จนมุม จึงเปิดปากรับสารภาพว่าเป็นผู้ฆ่านายจิหล่อน้าชายด้วยน้ำมือตนเอง มีมูลเหตุจูงใจคือขณะที่นางยุพินผู้เป็นแม่ออกไปซื้อกาแฟในหมู่บ้าน ส่วนพ่อคือนายสำราญกำลังซอยเนื้อวัวเตรียมปรุงก้อยดิบแกล้มเหล้าขาวอยู่หลังบ้าน ที่หน้าบ้านจึงเหลือตนกับนายจิหล่อเพียงสองคน ระหว่างยกเหล้าดื่มนายจิหล่อก็พูดว่า การนั่งกินเหล้ากับผู้ใหญ่ไม่ควร เพราะเป็นเด็กเป็นเล็กอย่าล้ำเส้นระวังจะโดนกระทืบ ตนจึงเถียงว่าไม่เกี่ยวกันเพราะเคยกินบ่อย ๆ กับน้า นายจิหล่อทำทีจะยกมือตบและพูดขู่ว่าเดี๋ยวฆ่าล้างโคตรเลย ตนไม่พอใจจึงลุกไปเข้าห้องน้ำหลังบ้าน แล้วเดินออกมา เห็นน้าชายยืนอยู่หน้าบ้านเหมือนจะหาเรื่อง จังหวะนั้นเหลือบไปเห็นมีดทำครัววางอยู่ที่พื้นข้างฝาห้อง จึงคว้าขึ้นมาจ้วงแทงไปที่อกนายจิหล่อ 2 ครั้ง จนล้มลงขาดใจตายต่อหน้าต่อตา แล้วก็รีบอำพรางศพด้วยการนำเสื้อมาใส่ทับบาดแผล นำมีดไปโยนไว้ในอ่างน้ำหลังบ้าน หามีดเล่มใหม่มายัดใส่มือด้านซ้าย และเอาหนังสติ๊กมาใส่มือด้านขวา จากนั้นก็ทำทีไปนั่งดื่มเหล้าสบายใจ กระทั่งนางยุพินผู้เป็นแม่กลับมาพบว่าน้าชายถูกฆ่าตายดังกล่าว


ดื่มด้วยกันกลายเป็นศพ หลานแทงน้าจัดฉากฆ่าตัวตาย


นายเบนซ์ผู้ต้องหาเล่าต่อว่า น้าชายเวลาเมาทีไรก็จะออกลายนักเลงพูดข่มขู่ตนเสมอ จึงเก็บความคับแค้นไว้ในใจเรื่อยมา เมื่อเจ้าหน้าที่สอบถามว่าทำไมคนละแวกใกล้เคียงไม่ได้ยินเสียงทะเลาะกัน นายเบนซ์ตอบเพราะไม่ได้พูดโวยวายตอบโต้ผู้ตาย เป็นจังหวะที่เห็นน้าชายและมีดก็วางที่พื้นใกล้จึงอารมณ์หน้ามืดคว้ามาจ้วงแทง หลังสอบปากคำเสร็จ เจ้าหน้าที่นำตัวนายนายทินกร ผู้ต้องหา ทำแผนประกอบรับคำสารภาพ เบื้องต้นแจ้งข้อกล่าวหาฆ่าผู้อื่นตายโดยเจตนา ก่อนนำตัวไปสอบปากคำเพิ่มเติมที่สภ.เมืองนครพนม เพื่อดำเนินคดีต่อไป