อุตรดิตถ์- สสจ.อุตรดิตถ์ เร่งค้นหากลุ่มเสี่ยงเชิงรุก หลังไทม์ไลน์ ของผู้ป่วยโควิด-19 ในพื้นที่ จ.พิษณุโลกในรายที่ 213 และ 220 ที่เดินทางมางานแต่งงาน ณ หอประชุมมหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ หวั่นคลัสเตอร์ใหม่ ด้านอธิการบดี มรอ.ร่อนสารชี้แจงสังคม หลังเปิดหอประชุมจัดงานแต่ง ช่วงระบาดโควิด-19

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
      วันที่ 26 เมษายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุตรดิตถ์ แจ้งเตือนประชาชนใน จ.อุตรดิตถ์ เกี่ยวกับไทม์ไลน์ของผู้ป่วยโควิด-19 ในพื้นที่ จ.พิษณุโลกในรายที่ 213 และ 220 ที่เดินทางมางานแต่งงาน ณ หอประชุมมหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ (มรอ.)ในวันที่ 18 เมษายนที่ผ่านมา รวมทั้งอีกหลายสถานที่ใน จ.อุตรดิตถ์ เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบว่า ผู้ป่วยรายดังกล่าวนั้นไปสถานที่แห่งใด และให้ประชาชนที่อยู่ในสถานที่ให้เฝ้าดูอาการของตัวเอง หากเป็นกลุ่มเสี่ยงให้เข้ารับการคัดกรองความเสี่ยงได้ที่โรงพยาบาลและ รพ.สต.ใกล้บ้านทันที
สสจ.อุตรดิตถ์เร่งหากลุ่มกลุ่มเสี่ยงเชิงรุก


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลัง สสจ.อุตรดิตถ์ ประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อต่างๆ ใน จ.อุตรดิตถ์ ถึงไทม์ไลน์ของผู้ป่วยโควิด-19 จ.พิษณุโลก ในรายที่ 213 และ 220 ซึ่งเชื่อมโยงมายังพื้นที่ จ.อุตรดิตถ์ ส่งผลให้มีการวิพากษ์วิจารณ์ ถึงการอนุญาตให้จัดงานซึ่งมีการรวมกลุ่มคนจำนวนมาก ภายในสถานที่ปิดและมีประชาชนหรือแขกรับเชิญมาจากหลากหลายพื้นที่ ในช่วงการระบาดของโควิด-19 


สสจ.อุตรดิตถ์เร่งหากลุ่มกลุ่มเสี่ยงเชิงรุก

ล่าสุด รศ.ดร.สุภาวิณี สัตยาภรณ์ อธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ ได้ออกสารชี้แจงต่อสาธารณะชนว่า "ด้วยความห่วงใยบุคลากร และนักศึกษาทุกท่าน มหาวิทยาลัยขอแจ้งข้อมูลเพิ่มเติมกับทุกท่าน ดังนี้ ผู้จัดงานได้ทำหนังสือขออนุญาตจัดงานตามประกาศ มาตรการของจังหวัดต่อนายอำเภอ และได้รับอนุญาตให้จัดงานสสจ.อุตรดิตถ์เร่งหากลุ่มกลุ่มเสี่ยงเชิงรุก
มหาวิทยาลัยได้กำชับผู้จัดงานให้ปฏิบัติตามมาตรการของจังหวัดอย่างเคร่งครัด อาทิ มีจุดคัดกรองคนเข้างาน จำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมงาน เว้นระยะห่าง ไม่มีงานเลี้ยงสังสรรค์ ผู้จัดงานแจกอาหารกล่องให้ผู้ร่วมงานนำกลับไปรับประทาน บุคลากรและนักศึกษาของมหาวิทยาลัยที่ได้ไปทำหน้าที่คัดกรองคนเข้างาน ได้รับการประเมินจาก สสจ.เบื้องต้นแล้วว่า เป็นผู้อยู่ในกลุ่มเสี่ยงต่ำ เนื่องจากสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ทั้งนี้ สสจ.ให้คำแนะนำเบื้องต้นว่า ยังไม่ต้องตรวจ ไม่ต้องกักตัว แต่ให้สังเกตอาการ 14 วัน ผู้ป่วยรายที่ 220 ไม่ได้ทำงานที่ธนาคารกรุงไทย สาขามหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ ขอให้สบายใจได้ ขณะนี้ สสจ.กำลังอยู่ในระหว่างการคัดกรองผู้ที่ไปร่วมงานกลุ่มเสี่ยงสูง หากได้ข้อมูลเพิ่มเติมจะแจ้งประชาคม มรอ.อีกครั้ง

หลังจากงานแต่งงานวันที่ 18 เมษายนที่ผ่านมาแล้ว ทางมหาวิทยาลัยไม่ได้มีการใช้หอประชุมในการทำกิจกรรมใดๆ และทางมหาวิทยาลัยทำการฉีดพ่น ฆ่าเชื้อทำความสะอาด ภาวะวิกฤติของโรคโควิด-19 ในช่วงนี้ หากพี่น้องประชาคม มรอ.ท่านใด ประเมินตนเองว่า มีความเสี่ยงไม่ว่าในกรณีใดๆ ก็ตาม ขอให้แจ้งมายังมหาวิทยาลัย เพื่อประสานเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และหน่วยงานอื่น ฯ ที่เกี่ยวข้องมาช่วยดูแลได้เลย
สสจ.อุตรดิตถ์เร่งหากลุ่มกลุ่มเสี่ยงเชิงรุก


อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยโควิด-19 รายที่ 213 จ.พิษณุโลก เป็นชายไทยอายุ 56 ปี รับราชการตำรวจ และ รายที่ 220 เป็นหญิงอายุ 53 ปี อาชีพพนักงานธนาคาร พื้นที่ อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ เบื้องต้นมีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ สสจ.อุตรดิตถ์ ได้นำสารเคมีเข้าทำการฉีดพ่นเพื่อฆ่าเชื้อโควิด-19 ทั้งภายในและภายนอกของ ธนาคารกรุงไทย สาขาศรีอุตรา เขตเทศบาลเมืองอุตรดิตถ์ ซึ่งเป็นสถานที่ทำงานของผู้ป่วยรายดังกล่าว และปิดทำการชั่วคราว 14 วัน ส่วนตัวเลขผู้ป่วยโควิด-19 ของ จ.อุตรดิตถ์ สะสมอยู่ที่ 51 รายสสจ.อุตรดิตถ์เร่งหากลุ่มกลุ่มเสี่ยงเชิงรุก