ตาก - ผู้นำกะเหรี่ยงเคเอ็นยู.เห็นด้วยที่ประชุมสุดยอดอาเซียนสมัยพิเศษ ณ สำนักงานเลขาธิการอาเซียน กรุงจาการ์ตา ที่ประเทศอินโดนีเซีย ขอ พล.อ.อาวุโสมินอ่อง หล่าย หยุดทำร้ายประชาชน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันที่ 26 เมษายน 2564 นายพาโด้ กอว์ทูวิน ( Padoh Kwe Htoo Win) รองประธานาธิบดีสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (เคเอ็นยู.) กล่าวถึงการประชุมสุดยอดอาเซียนสมัยพิเศษ ณ สำนักงานเลขาธิการอาเซียน กรุงจาการ์ตา ที่ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา เพื่อหารือสถานการณ์ความขัดแย้งในประเทศเมียนมา ที่ผ่านมาว่า อย่างน้อยถือว่ามีผู้นำและประเทศต่างๆได้คุยกับพล.อ.อาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้นำการรัฐประหารเมียนมาที่เดินทางไปร่วมประชุมด้วยตนเอง ไม่ให้เข่นฆ่าหรือ ทำร้ายประชาชน

"อาเซียน"ขอ"มิน อ่อง หล่าย"หยุดทำร้ายปชช.

โดยมีบางประเทศระบุว่า เหตุการณ์ในเมียนมา ส่งผลกระทบต่อหลายประเทศ ทำให้มีผู้ลี้ภัยหนีเข้าไปอาศัยอยู่ และตนเองทราบว่าการประชุมครั้งนี้ อาเซียนไม่ได้ให้พล.อ.อาวุโสมิน อ่อง หล่าย ลงชื่อร่วมประชุม และให้การต้อนรับจะแตกต่างไปจากประเทศสมาชิกอื่นๆ เพราะถูกมองว่าไม่ใช่ตัวแทนของประเทศเมียนมา แต่เป็นคู่ขัดแย้งคนหนึ่งเท่านั้น นอกจากนี้ เห็นด้วยกับที่กลุ่มสมาชิกประเทศอาเซียนจะไปประเทศเมียนมา โดยแจ้งกับพล.อ.อาวุโสมินอ่อง หล่ายไว้แล้ว แต่ทางเมียนยังไม่ได้ตอบรับ

"อาเซียน"ขอ"มิน อ่อง หล่าย"หยุดทำร้ายปชช.