สงขลา - ขอชี้แจง "พระครูปลัดพลกฤต" วัดหาดใหญ่ไลฟ์เปิดใจพระสวมชุด PPE นั่งสวดศพผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เนื่องจากได้ปรึกษาสาธารณสุขจังหวัดและปฎิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัดกรณีที่เกิดกระแสวิพากวิจารณ์นั้นเพียงเพราะอยากช่วยญาติผู้เสียชีวิตเท่านั้น

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

25 เมษายน 2564 ภายหลังปรากฏภาพในโซเชียลมีเดียเหลือนำเสนอพระสวมชุดPPEนั่งสวดศพผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง
ล่าสุดพระครูปลัดพลกฤต แก้วมนตรี พระลูกวัดมหัตตมังคลาราม (วัดหาดใหญ่ใน) จ.สงขลา ชี้แจงผ่านไลฟ์สด เพื่อตอบคำถามถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยระบุว่ามีเด็กสาวอายุประมาณ 20 กว่าปี มาพร้อมกับสามีของเธอ เป็นวัยรุ่นทั้ง 2 คน เข้ามาบอกว่า หลวงตา ตอนนี้หนูไม่รู้จะทำอย่างไร พ่อหนูตาย แม่หนูกำลังป่วยเป็นโควิดเช่นกัน รักษาอยู่ที่ รพ.มอ. หนูไปวัดนั้น วัดนี้ ไม่มีใครรับเผาศพเลย หนูจะทำอย่างไรดี

"พระครู" แจงพระสวม PPE สวดศพเพราะอยากช่วย

พระได้แต่นั่งมองดูเด็กสาว ก็นึกถึงว่า ถ้าเป็นญาติเรา ถ้าเป็นพ่อเรา สภาพของจิตใจเด็กคนนี้จะเป็นอย่างไร ?
"อาตมาสงสาร อยากจะช่วย เลยโทรไปที่สาธารณสุขจังหวัด ได้คำตอบมาว่าต้องทำตามขั้นตอน 1 2 3 เตรียมชุดป้องกันเชื้อ แต่ก็ยังมีดราม่า ว่าพระใส่ชุด PPE เป็นเพราะฉันมีหัวใจ ฉันจึงได้เผาศพ คนที่มีแต่ความรู้สึก ไม่มีหัวใจ คิดไม่ได้หรอก ฉันทนเห็นครอบครัวของคนตายเจ็บปวดชอกช้ำไม่ได้ อย่าประมาทว่าตัวเองไม่ตาย วันนี้ไม่ได้โมโห ไม่ได้เคือง แต่ตำหนิพวกเรา กลัวตายจนลืมไปว่าเราจะต้องสงเคราะห์คนที่ตาย อาตมาบอกเลยว่า ถ้าไม่มีใครให้เผาที่วัด ตายแล้วก็เอามาฉันเผาเอง"

"พระครู" แจงพระสวม PPE สวดศพเพราะอยากช่วย

อย่างไรก็ตามพระครูปลัดยังบอกอีกว่า วันที่สวดศพไม่ได้มีเพียงแค่พระเท่านั้น แต่มีสาธารณสุขอยู่ควบคุมดูแลด้วย แล้วเมื่อถึงเวลาเผา พระไม่ได้ไปใกล้เลย มีเพียงเจ้าหน้าที่เข้าไปเท่านั้น

"พระครู" แจงพระสวม PPE สวดศพเพราะอยากช่วย