สงขลา - ทัพภาค 4 ระดมสรรพกำลังหนุนงานสาธารณสุขจัดโรงพยาบาลสนาม 4 แห่ง จำนวน 580 เตียงรับมือสถานการณ์ COVID-19 ขณะที่ภายในหน่วยทหารคุมเข้ม ยกระดับมาตรการป้องกันโรคโควิด -19

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

25 เมษายน  2564 แม่ทัพภาคที่ 4 สั่งระดมสรรพกำลัง กองทัพภาคที่ 4 สนับสนุนการทำงานของสาธารณสุขในพื้นที่ภาคใต้ รองรับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ที่มีผู้ติดเชื้อและรอรับการรักษาเพิ่มจำนวนมาก 

ทัพภาค 4 ระดมสรรพกำลังหนุนสาธารณสุขอีก 580 เตียง


พลโทเกรียงไกร  ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 เปิดเผยว่า กองทัพภาคที่ 4 ในทุกพื้นที่ที่มีค่ายทหารตั้งอยู่ ได้สั่งให้สนับสนุนทั้งยุทโธปกรณ์และกำลังพลแก่โรงพยาบาลสนาม    ของจังหวัดต่างๆ ส่วนของโรงพยาบาลสนามของกองทัพภาคที่ 4  ได้สนับสนุนสถานที่ของหน่วยทหาร เพื่อจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม ตามที่จังหวัดต่างๆ ได้ร้องขอแล้ว ในเบื้องต้น จำนวน 4 แห่ง ใน 3 จังหวัด คือ กระบี่ นครศรีธรรมราช และ สงขลา 

ทัพภาค 4 ระดมสรรพกำลังหนุนสาธารณสุขอีก 580 เตียง

โดย สามารถรองรับผู้ป่วยได้จำนวน 580 เตียง ซึ่งได้เปิดใช้งานไปแล้วในพื้นที่ จ.สงขลา โดยใช้พื้นที่ ภายในค่ายมหาจักรีสิรินธร อ.นาทวี จ.สงขลา รองรับได้ 100 เตียง ปัจจุบันได้รับตัวผู้ป่วยหญิง จาก รพ.นาทวี และ รพ.จะนะ ซึ่งเป็นผู้ป่วยที่มีอาการดีขึ้น เข้าไปพักฟื้น รวม 36 คน อีกแห่งคือ ค่ายลพบุรีราเมศวร์ ต.เกาะสะบ้า อ.เทพา จ.สงขลา ซึ่งสามารถรองรับได้ 100 เตียง ปัจจุบันใช้เป็นที่สังเกตอาการของกลุ่มเสี่ยง 

ทัพภาค 4 ระดมสรรพกำลังหนุนสาธารณสุขอีก 580 เตียง


และในพื้นที่ จ.กระบี่ ที่ กองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 15 อ.คลองท่อม จ.กระบี่ สามารถรองรับ 280 เตียง ก็ได้ดำเนินการจัดตั้งเตรียมอุปกรณ์จำเป็นทุกอย่างไปพร้อมหมดแล้ว นอกจากนี้ ยังมีเพิ่มเติมอีกหนึ่งแห่ง คือ ค่ายเทพสตรีศรีสุนทร อ.ทุ่งสง จ. นครศรีธรรมราช รองรับได้อีกกว่า 100 เตียง  

ทัพภาค 4 ระดมสรรพกำลังหนุนสาธารณสุขอีก 580 เตียง

นอกจากนี้ยังได้สนับสนุนเตียงฟูกที่นอน พร้อมอุปกรณ์ทางการแพทย์  ยานพาหนะเคลื่อนย้ายผู้ป่วยพร้อมอุปกรณ์และสิ่งของอุปกรณ์ที่จำเป็น ตลอดจนกำลังเจ้าหน้าที่เพื่อสนับสนุนช่วยเหลือและดูแลความปลอดภัยให้แก่โรงพยาบาลสนามอื่นๆ ที่อยู่ในความรับผิดชอบของแต่ละจังหวัดตลอด 24 ชั่วโมง ยืนยันว่าทุกที่พร้อมและสามารถดำเนินการได้ทันทีหากมีการร้องขอเข้ามา

ทัพภาค 4 ระดมสรรพกำลังหนุนสาธารณสุขอีก 580 เตียง


ขณะที่ มาตรการดูแลระวังป้องกันโรคภายในค่ายทหาร แม่ทัพภาคที่ 4 ได้สั่งยกระดับมาตรการคุมเข้ม หลังกองทัพบกออกวิทยุด่วน สั่งยกระดับภายในหน่วยทหารตลอดจนบ้านพักราชการ โดยห้ามเข้า-ออก ค่าย หลังตี 5 - 21.00 น. จัดให้มีทางเข้า-ออก แต่ละอาคารเพียงทางเดียว พร้อมมีเจ้าหน้าที่จากศูนย์แพทย์ตรวจคัดกรอง วัดอุณหภูมิ ก่อนเข้าไปในอาคาร ตามที่ ทบ. กำหนดอย่างเคร่งครัด พร้อมสั่งห้ามรวมกลุ่มจัดเลี้ยงสังสรรค์ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ตลอดจนงดรับประทานอาหารร่วมกับเพื่อนบ้านตามบ้านพัก ที่มีอาจจะก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด 19 ได้ 

ทัพภาค 4 ระดมสรรพกำลังหนุนสาธารณสุขอีก 580 เตียง