ลี เซียน ลุง เผย"มิน อ่อง หล่าย" ไม่คัดค้านคณะผู้แทนอาเซียนหรือผู้ช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเข้าไปในเนียนมา เพื่อหาทางคลี่คลายวิกฤต ด้าน "ดอม"โพสต์ผ่านทวิตเตอร์ แนะหลัก D4D สร้างประชาธิปไตยและพัฒนาเมียนมา

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

จากการประชุมสุดยอดพิเศษกรณีเมียนมาของกลุ่มอาเซียนวันนี้(24เม.ย.)ที่กรุงจาการ์ต้า อินโดนีเซีย โดยผู้นำต่างประเทศต่างๆได้กล่าวในที่ประชุม โดยนายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซิน ของมาเลเซีย เรียกร้องให้ยุติความรุนแรงต่อพลเรือน และปล่อยตัวนักโทษการเมืองโดยไม่มีเงื่อนไข "สถานการณ์ที่น่าเศร้าใจในเมียนมาต้องยุติลงทันที" เขากล่าว

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซียชี้ว่า สถานการณ์นี้เป็นเรื่อง "ที่ไม่อาจยอมรับได้" พร้อมเรียกร้องให้ พล.อ. อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ยอมเปิดทางให้ส่งความช่วยเหลือแก่เมียนมา

ขณะที่นายกรัฐมนตรี ลี เซียน ลุง ของสิงคโปร์ กล่าวหลังการประชุมว่า ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมา "ไม่คัดค้าน" การที่คณะผู้แทนอาเซียนหรือผู้ช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมจะเดินทางเข้าไปในเมียนมา พร้อมเผยว่า "เขา (มิน อ่อง หล่าย) ได้ยินพวกเรา และจะรับเอาประเด็นที่เขาคิดว่าเป็นประโยชน์ไปพิจารณา"

ด้านนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีต่างประเทศของไทยในฐานะผู้แทนพิเศษของนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์โดยแนะนำหลักการที่เรียกว่า D4D เพื่อสร้างประชาธิปไตยและการพัฒนาในเมียนมาด้วยการ:
1. ลดระดับความรุนแรง (De-escalation of violence)
2. ส่งมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและการแพทย์ (Delivery of humanitarian and medical assistance)
3. ปล่อยตัวผู้ต้องขังทางการเมือง (Discharge of political detainees) และ
4. เปิดให้คู่ขัดแย้งได้เข้าร่วมการเจรจา (Dialogue participation)