ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานีออกประกาศห้ามข้าราชการ รัฐวิสาหกิจ เดินทางออกนอกพื้นที่ ขณะที่ สสจ.รายงานพบ ผู้ติดเชื้อเพิ่ม21 ราย มีบุคคลากรทางการแพทย์ติดอีก4ราย ในนั้นมีทีมสอบสวนควบคุมโรค สสจ.อุดรธานี ด้วย ขณะที่ผู้ว่าฯยันดำเนินคดีคนปกปิดข้อมูล

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
       เมื่อเวลา14.00น. วันที่23เมษายน2564นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี นายอุเทน หาแก้ว รอง สาธารณสุข จ.อุดรธานี และ นพ.สุมน ตั้งสุนทรวิรัตน์ รอง ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี ฝ่ายการแพทย์ ร่วมแถลงข่าวสถานการณ์โควิด-19จ.อุดรธานี ผ่านโปรแกรมซูมวันที่สาม เพื่อลดกิจกรรมการรวมกลุ่ม โดยมีรายงานบุคลากรทาการแพทย์ ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก4คน และ ผวจ.อุดรธานี ยืนยันจะดำเนินคดีกับผู้ที่ให้ข้อมูลเท็จในการสอบสวนควบคุมโรค 

           นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี กล่าวว่า อุดรธานีได้ออกประกาศเพิ่มเติม ห้ามข้าราชการ รัฐวิสาหกิจ เดินทางออกนอกพื้นที่ หากจะเดินทางต้องได้รับอนุญาต และหากเดินทางไปนอกพื้นที่สีแดง จะต้องกลับมา "เวิร์คฟอร์มโฮม" เพื่อลดการนำเชื้อจากนอกพื้นที่เข้ามา สำหรับมาตราการล็อคดาวน์เมือง จะต้องเป็นการตัดสินใจในภาพรวม เราจะดำเนินการฝ่ายเดียวไม่ได้ และไม่เป็นผลดี นอกจากนี้อุดรธานีมีคำสั่งไปแล้ว ให้ดำเนินคดีกับผู้ที่ให้ข้อมูลเท็จ ในการสอบสวนควบคุมโรคเพื่อจัดทำไทมไลน์ ซึ่งการดำเนินการจะเกิดขึ้น หลังจากการหายป่วยแล้ว 
อุดรฯเพิ่ม21บุคคลากรแพทย์ติดอีก4 ผู้ว่ายันดำเนินคดีปกปิดข้อมูล 
        นายอุเทน หาแก้ว รอง สาธารณสุข จ.อุดรธานี กล่าวว่า อุดรธานีตรวจพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม21ราย สะสม291ราย (ส่งไปหนองคาย1ราย) เป็นการตรวจพบจากกลุ่มเสี่ยง20ราย ตรวจพบจาก "แรปปิดเทส"1ราย โดยกลุ่มโยงกับสถานบันเทิง และผู้ที่กลับจากพื้นที่เสี่ยงไม่กักตัว ยังพบการติดเชื้ออยู่ จากนั้นเป็นผู้ป่วย หรือเชื่อมโยงกับ ชลบุรี,ขอนแก่น,หนองคาย,นครราชสีมานอกจากนี้เป็นบุคลากรทางการแพทย์4ราย เป็นพยาบาลและแม่บ้าน รพ.อุดรธานี2ราย เป็นทีมสอบสวนควบคุมโรค สสจ.อุดรธานี2ราย 

         นพ.สุมน ตั้งสุนทรวิรัตน์ รอง ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี ฝ่ายการแพทย์ กล่าวว่า ผู้ติดเชื้อและป่วยทุกคน จะต้องได้รับการดูแลใน รพ. จากแพทย์ก่อน3-5วัน เมื่อมั่นใจจึงจะส่งไปศูนย์แคร์อุดรธานี หรือ รพ.สนาม ซึ่งขณะนี้ส่งไปแล้ว44ราย กำลังจะส่งไปอีกคืนนี้7ราย ขณะที่มีผู้รักษาหายกลับบ้านแล้ว22ราย รวมทั้งแพทย์2ราย โดยมีผู้ป่วยเป็นชาย อายุ44ปี1ราย มีประวัติดื่มเหล้าทุกวัน อยู่ในห้อง ไอซียู. ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ,ปอดอักเสพ,ติดเชื้อในกระแสเลือด ขณะนี้อาการคงที่ อุดรฯเพิ่ม21บุคคลากรแพทย์ติดอีก4 ผู้ว่ายันดำเนินคดีปกปิดข้อมูล 

"บุคลากรทางการแพทย์ที่ติดเพิ่ม2ราย เป็นบุคลากรในห้องผ่าตัด น่าจะเชื่อมกับรายติดเชื้อก่อนหน้า ซึ่งจากการสอบสวนโรคพบว่า ขณะนี้ผู้ติดเชื้อเกือบทั้งหมด มีความใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ โดยการติดเชื้อเกิดขึ้น ในช่วงรับประทานอาการร่วมกัน หรือหยุดพักพูดคุยกัน จึงขอให้ประชาชนโดยเฉพาะ กลุ่มหนุ่มสาวทำงานในออฟฟิต สวมใส่หน้าการผ้าหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ต้องแยกกันรับประทานอาหาร หรืออาจะบอกว่า อุดรธานีหยุดคุยกัน แยกกิน2ห่างเมตร" 

อุดรฯเพิ่ม21บุคคลากรแพทย์ติดอีก4 ผู้ว่ายันดำเนินคดีปกปิดข้อมูล