อุดรฯเจอติดเชื้อเพิ่มอีก24สะสม270จากสถานบันเทิงที่ยังไม่หยุด แต่คาดว่าจะดีขึ้นในอีก 7-14 วัน โดยปัจจัยเสี่ยงอุดรเกิดจาก มาจากพื้นที่เสี่ยง , ใช้บริการสถานบันเทิง , สังสรรค์กลุ่มเพื่อน คนใกล้ชิด , คนในครอบครัว เพื่อร่วมงาน , เดินทางร่วมพาหนะ และผู้สูงอายุ-เด็ก ติดจากคนใกล้ชิด จึงขอให้ประชาชนรักษามาตรการเคร่งครัด

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

23 เมษายน 2564 นายอุเทน หาแก้ว รอง สาธารณสุข จ.อุดรธานี และ พญ.ศศินี อภิชนกิจ รอง ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี ฝ่ายปฐมภูมิ ร่วมแถลงข่าวสถานการณ์โควิด-19 จ.อุดรธานี ผ่านโปรแกรมซูมเป็นวันที่ 2 เพื่อลดกิจกรรมการสัมผัสและรวมตัว โดยตรวจพบผู้ติดเชื้อใหม่ทรงตัว จากกลุ่มสถานบันเทิง ลามไปยังครอบครัว คนใกล้ชิด เพื่อนร่วมงาน และการติดเชื้อจากคนที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง และไม่ปฏิบัติตามมาตรการ

นายอุเทน หาแก้ว รอง สาธารณสุข จ.อุดรธานี กล่าวว่า อุดรธานีตรวจ พบเชื้อเพิ่ม 24 ราย สะสม 270 ราย หายกลับบ้าน 16 ราย รักษาตัวอยู่ใน รพ.ศูนย์อุดรธานี 117 ราย , รพ.ค่ายประจักษ์ฯ 9 ราย , รพ.กรุงเทพอุดร 9 ราย อาการไม่รุนแรงส่งไป รพ.ชุมชน 20 อำเภอ 88 ราย และอาการปลอดภัยส่งไปศูนย์แคร์อุดรธานี หรือ รพ.สนาม 31 ราย ไม่มีปัญหาคนป่วยรอเตียง ขณะที่มีชาวอุดรฯป่วยอยู่กรุงเทพฯ โทรศัพท์มาปรึกษายังรอเตียง อยากจะกลับมารักษาที่อุดรฯ เราได้ประสานกับ รพ.ในกรุงเทพฯ แต่ให้มารักษาที่อุดรฯไม่ได้ เพราะ พรบ.โรคติดต่อกำหนดไว้

อุดรเจอติดเชื้อเพิ่มอีก24 สะสม270 จากสถานบันเทิงที่ยังไม่หยุด"ยังมีผู้ป่วยติดเชื้อกลุ่มใหญ่ จากสถานบันเทิงในพื้นที่ที่ยังไม่หยุด ผู้ติดเชื้อจากร้านมุมแรด ย่านไฮเทค เอาเชื้อไปติดเพื่อนร่วมงานที่สหฟาร์ม จากการสังสรรค์ไม่ยึดมาตรการ และลามเข้าครอบครัว รวม 8 คน และยังมีกลุ่มกลับจากเที่ยวพัทยา 4 คน ไม่รายงานรับการกักตัว แต่มาสังสรรค์กับเพื่อนติดอีก 7 คน และลามไปติดผู้สูงอายุ 2 คน รวม 13 คน และกลุ่มที่เดินทางไปเที่ยวภูเก็ต 5 คน กลับมาไม่รายงานตัวและกักตัว ยังเดินทางไปทำงานติดเพิ่มอีก 4 คน รวมเป็น 9 คน"

นายอุเทน หาแก้ว รอง สาธารณสุข จ.อุดรธานี กล่าวต่อว่า อุดรธานีเราช้ากว่าโรค 5-10 วัน เพราะกว่าเราจะรู้ว่ามีโรค ก็ต้องรอให้ผู้ป่วยมีอาการ เดินทางมาพบแพทย์จึงจะรู้ สองกลุ่มใหญ่ล่าสุดเห็นได้ชัด ทำให้อุดรฯพบผู้ติดเชื้อทรงตัว คาดว่าจะดีขึ้นในอีก 7-14 วัน โดยปัจจัยเสี่ยงอุดรเกิดจาก มาจากพื้นที่เสี่ยง , ใช้บริการสถานบันเทิง , สังสรรค์กลุ่มเพื่อน คนใกล้ชิด , คนในครอบครัว เพื่อร่วมงาน , เดินทางร่วมพาหนะ และผู้สูงอายุ-เด็ก ติดจากคนใกล้ชิด จึงขอให้ประชาชนรักษามาตรการเคร่งครัด

อุดรเจอติดเชื้อเพิ่มอีก24 สะสม270 จากสถานบันเทิงที่ยังไม่หยุดพญ.ศศินี อภิชนกิจ รอง ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี ฝ่ายปฐมภูมิ กล่าวว่า การรักษาผู้ป่วยเป็นความร่วมมือ ของ รพ.ศูนย์อุดรธานี และ รพ.ชุมชนทุกอำเภอ ผู้ป่วยทุกคนจะต้องมีแพทย์ดูแล จนแน่ใจว่าผู้ป่วยปลอดภัย จึงจะส่งต่อไปยังโรงพยาบาลชุมชน ส่งต่อไปยังศูนย์แคร์อุดรธานี หรือ รพ.สนาม ซึ่งการส่งไปศูนย์แคร์อุดรธานี จะทยอยส่งไปทุกวัน ๆ นี้อีก 13 ราย ขณะนี้มีผู้ป่วยเพียง 1 ราย เป็นชายอายุ 44 ปี อยู่ในห้อง ไอซียู ต้องใสท่อช่วยหายใจ และให้อาหารเหลว อาการทรงตัวดีกว่าเมื่อวาน ขณะบุคลากรทางการแพทย์ปกติ

การร่วมกันทำงานของ รพ.ทุกแห่ง สามารถบริหารจัดการผู้ป่วย ได้เต็มศักยภาพตามแผนรวมกว่า 400 เตียง จะมีการประเมินอาการผู้ป่วย ก่อนส่งต่อไปยังโรงพยาบาลชุมชน และศูนย์แคร์อุดรธานีอีก 436 เตียง และยังเตรียม นพ.สนามสำรองอีก 1 แห่ง เพื่อพักฟื้นรอดูอาการ ตลอดจนตรวจหาเชื้อซ้ำ ไม่พบก็กลับไปดูแลตัวเองที่บ้าน ฝากไปถึงประชาชนทุกคน ให้ปฏิบัติตนเอง ตามมาตรการที่อุดรธานีกำหนด ให้ทำกับทุกคน-ทำทุกวัน-ทำต่อเนื่อง จะได้ไม่ต้องมารอเตียงกัน

อุดรเจอติดเชื้อเพิ่มอีก24 สะสม270 จากสถานบันเทิงที่ยังไม่หยุดรอง ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี ฝ่ายปฐมภูมิ ตอบคำถามด้วยว่า อุดรธานีฉีดวัคซีนไปแล้วกว่า 10,000 คน รพ.ศูนย์ฉีดไปแล้ว 4,000 คน อาการที่เห็นมากที่สุดคือ "ความดัน" แต่ขึ้นสูงตั้งแต่ก่อนฉีด เพราะทุกคนตื่นเต้น บางส่วนมีอาการวิงเวียน เป็นลม อาการบวม ผื่นแดง ทุกคนได้รับการดูแลรักษา หายกลับบ้านไปตั้งแต่วันแรกทุกคน ซึ่งวัคซีนถือเป็นคำตอบที่ดีที่สุด เพราะจะลดความรุนแรงของเชื้อลง เนื่องจากเป็นวัคซีนใหม่ ทาง รพ.ได้เตรียมรองรับการฉีดไว้พร้อมอยู่แล้ว